แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดทับกระดาน


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

วัดทับกระดาน: วัดแห่งราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่ได้มาเข้าฝันให้สร้างหุ่นเอาไว้ที่นี่ แถมหุ่นยังมีความศักดิสิทธิ์มากจนผู้คนต้องมากราบไหว้บูชา ทั้งหุ่นปลดหนี้ หุ่นคลายทุกข์ หุ่นสมหวัง ร่วมรำลึกถึงราชินีลูกทุ่งด้วยการชมภาพและนิทรรศการในศาลาสุธรรมรัต กราบร่างและชมหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อบวช ตุลายโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง พร้อมสักการะหลวงพ่อพระชัย พระคู่บ้านคู่เมืองชุมชนทับกระดาน

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2473 มีชุมชนอยู่ชุมชนหนึ่ง ชื่อ บ้านทัพกันดาร เพราะเป็นบริเวณที่ห่างไกลความเจริญมาก แค่การเดินทางจากบ้านทัพกันดารมาตัวอำเภอสองพี่น้อง ก็ต้องใช้เวลาถึง 2 วัน ที่นั่นมีสำนักสงฆ์ประจำชุมชน ชื่อ สำนักสงฆ์ทัพกันดาร ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 ปู่บุญ ดอกไม้หอม และ ปู่เสาร์ โภคา พร้อมชาวบ้านได้บริจาคที่ดินและทรัพย์กระทั่งจัดสร้างวัดได้สำเร็จ และเพื่อให้เป็นสิริมงคลจึงเปลี่ยนชื่อวัดเสียใหม่เป็นวัดทับกระดาน วัดในขณะนั้นมีเนื้อที่ 10 ไร่ พอปี พ.ศ. 2484 เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวบ้านอพยพหนีจากบ้านทัพกันดาร จนไม่เหลือใครอยู่ในชุมชนและวัด กระทั่งมาตั้งชุมชนใหม่อยู่เหนือชุมชนเดิม และสร้างวัดทับกระดานขึ้นห่างจากวัดเดิมประมาณ 1 กิโลเมตร จึงเกิดเป็นวัดทับกระดานในปัจจุบัน

แต่เดิมชาวบ้านได้นิมนต์หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก มารักษาการณ์เจ้าอาวาส ท่านเป็นพระเพียงรูปเดียวในวัดทับกระดาน เพียง 1 พรรษาก็ลากลับวัดทุ่งคอก วัดจึงขาดพระ ชาวบ้านจึงนิมนต์หลวงพ่อบวช ตุลายโกมาดูแลและพัฒนาวัด โดยหลวงพ่อบวชเป็นบุตรปู่บุญ และย่าเล็ก ดอกไม้หอม ท่านเป็นพระครูสอนพระนักธรรมที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามอยู่แต่เดิม ครั้นเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน และญาติโยมนิมนต์ให้อยู่ประจำที่วัดซึ่งบิดาของท่านเป็นกำลังสำคัญในการสร้าง ท่านจึงรับนิมนต์

หลวงพ่อบวช ตุลายโก นอกจากจะเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน และเครื่องรางของขลังของท่านจะขึ้นชื่อเป็นอย่างยิ่ง ถึงขนาดที่เรียกว่าไม่มีเซียนพระคนไหนไม่รู้จักหลวงพ่อบวชแล้ว หลวงพ่อยังเป็นพระนักพัฒนาที่ทำให้วัดทับกระดานซึ่งแต่เดิมมีเนื้อที่เพียง 40 ไร่ กลายเป็นวัดขนาดใหญ่มีเนื้อที่ถึง 83 ไร่ได้ อีกทั้งท่านยังอบรมขัดเกลาจิตใจชาวบ้านเพื่อให้ความรู้ในทางธรรม ตลอดจนสร้างโรงเรียนวัดทับกระดานเพื่อเผยแพร่ความรู้ในทางโลกอีกด้วย

กระทั่งปี พ.ศ.2497 หลวงพ่อบวชจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดทับกระดานอย่างเป็นทางการ และในปี พ.ศ. 2522 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระครู ชั้นสัญญาบัตร สมณศักดิ์ของท่าน คือ “พระครูสุธรรมรัต” ครั้นวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2535 เมื่อเวลา 22.39 น. หลวงพ่อสดจึงได้มรณภาพด้วยโรคมะเร็งตับ

หนึ่งในผู้ที่ศรัทธาหลวงพ่อบวชและวัดทับกระดานมากๆ คือ ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยคุณพุ่มพวงเข้าวัดนี้มาตั้งแต่เด็กๆ พร้อมกับคุณแม่ และเคยมาขอพรให้ได้เป็นนักร้องดัง ครั้นคุณพุ่มพวงเสียชีวิตลง คุณพุ่มพวงได้เข้าฝันคุณแม่ให้นำร่างของตนมาเผาที่นี่ หลังจากเผาแล้ว อัฐิของคุณพุ่มพวงได้เก็บรักษาไว้ที่วัดทับกระดานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน ต่อมาคุณพุ่มพวงได้ไปเข้าฝันเจ้าอาวาสและไวยาวัจกรของวัดให้สร้างหุ่นดินของคุณพุ่มพวงเอาไว้ ไวยาวัจกรได้ทำตามโดยบรรจุอัฐิส่วนหนึ่งของคุณพุ่มพวงเอาไว้ในหุ่น พร้อมสร้างศาลคุณพุ่มพวงด้วย หลังจากนั้นชาวบ้านหลายคนพบว่ามีความศักดิสิทธิ์ ขอสิ่งใดก็สมปรารถนา ที่นี่จึงกลายเป็นที่ๆ ชาวบ้านจะมาสักการะคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

 1. พระพุทธมหาสมณโคดมบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ปางนาคปรก ที่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนใกล้ซุ้มประตูทางเข้าวัด นับเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของวัดทับกระดาน พระพุทธรูปองค์นี้สร้างด้วยเงิน 2,299,099 บาท
 2. หลวงพ่อพระชัย หลวงพ่อพระชัยเป็นพระพุทธรูปปางตรัสรู้และเป็นพระพุทธรูปองค์แรกที่หลวงพ่อบวชสร้างขึ้น หลวงพ่อพระชัยจึงนับเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองชุมชนทับกระดาน ปัจจุบันหลวงพ่อพระชัยประดิษฐานอยู่ที่วิหาร ซึ่งเรียกกันว่าภูเขาดิน หลวงพ่อพระชัยคือองค์กลาง เบื้องขวาของท่าน คือ หลวงพ่อพระทอง พระพุทธรูปปางมารวิชัย เบื้องซ้ายของท่าน คือ หุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อบวช และด้านหน้ามีพระพุทธบาทจำลอง
 3. หลวงพ่อบวช ตุลายโก หลวงพ่อบวชนับเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ร่างของท่านถูกเก็บรักษาไว้ในโลงไม้ประดับมุกในมณฑปหลวงพ่อบวช ตุลายโก ด้านหลังของโลงคือพระประธาน ปางตรัสรู้ ซึ่งเป็นพระประจำวันพฤหัสซึ่งเป็นวันเกิดของหลวงพ่อบวช
 4. คุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ สิ่งศักดิสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับคุณพุ่มพวงในวัด ได้แก่
  • หุ่นของคุณพุ่มพวง มีอยู่ด้วยกัน 5 ตัว ได้แก่

            ตัวแรก หุ่นอภินิหาร สวมชุดสีแดง อยู่ที่ศาลาท่าน้ำ ปั้นด้วยปูนปั้นบรรจุเถ้ากระดูกของคุณพุ่มพวง ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นอภินิหาร ขอได้ทุกอย่างดังใจปรารถนา ในการบนควรบนด้วยเครื่องแต่งตัว เสื้อผ้า เครื่องแต่งหน้า กระจกและของสวยๆ งามๆ

            ตัวที่สอง หุ่นศิลปินก้าวหน้า อยู่ในชุดสีเขียว คุณยุ้ย ญาติเยอะเป็นคนสร้างอุทิศ สำหรับดารา ศิลปิน นักข่าว หากต้องการความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานสามารถมาบนหุ่นตัวที่ 2 ได้ หุ่นตัวนี้อยู่ที่ศาลาสุธรรมรัตราษฎร์บำรุง

ตัวที่สาม หุ่นคลายทุกข์ เป็นหุ่นที่สวมชุดตอนที่คุณพุ่มพวงร้องเพลงส้มตำ เป็นหุ่นสำหรับขอพระเกี่ยวกับเรื่องทุกข์ยากลำบากใจ เช่น  ครอบครัวแตกร้าว เวลาแก้บนจะต้องแก้ด้วยของมีค่า เช่น ทอง เพชร พลอยและเงินสด สามารถปิดทองได้ หุ่นตัวนี้อยู่ที่ศาลาทรงไทยจัตุรมุข บริษัทท้อปไลน์เป็นผู้สร้าง

ตัวที่สี่ หุ่นปลดหนี้ เป็นหุ่นนางพญาเสือดาวพุ่มพวง ดวงจันทร์ เรียกกันว่าเป็นหุ่นปลดหนี้ ผู้ที่มีหนี้มาขอพรจะหมดหนี้ หุ่นตัวนี้อยู่ที่ศาลาสุธรรมรัตราษฎร์บำรุงเช่นเดียวกับตัวที่สอง

ตัวที่ห้า หุ่นสมหวัง เป็นหุ่นที่ดลบันดาลให้สมหวังดังใจ แก้บนด้วยพวงมาลัยแพง ดอกไม้แดง ผ้าแพรแดงเท่านั้น

 • โกศบรรจุอัฐิ โกศกระดูกของคุณพุ่มพวงอยู่ที่อาคารสี่มุกเสาแดง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีภาพตอนที่คุณพุ่มพวงเพิ่งเสียชีวิตลงไปประมาณ 5 นาทีอีกด้วย
 • ศาลพุ่มพวง ศาลพุ่มพวงเป็นศาลเล็กๆ ทรงไทย อยู่ทางทิศทางตะวันออกของวัดทับกระดาน
 1. ศาลาการเปรียญสุธรรมรัตราษฎร์บำรุง ที่นี่นับเป็นศาลาที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอสองพี่น้อง นอกจากจะมีหุ่นตัวที่ 2 และ 4 ของคุณพุ่มพวง ตลอดจนรูปถ่ายและเรื่องราวคล้ายนิทรรศการคุณพุ่มพวงแล้ว ที่นี่ยังมีสิ่งศักดิสิทธิ์มากมาย กล่าวคือ เมื่อเข้ามาในศาลาครั้งแรกจะพบพระพุทธรูปสามองค์ได้แก่ หลวงพ่อเจริญสุข พระพุทธรูปปางรำพึง หลวงพ่อประทานพร ปางตรัสรู้ และหลวงพ่อชนะมาร ปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อใหญ่วัดทับกระดาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ปางตรัสรู้ และพระสำคัญอื่นๆ อีกมากมาย เช่น พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง และรูปเหมือนพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี
 2. อาศรมพระฤษี ภายในวัดมีอาศรมเล็กๆ ของพระฤษีมากมายหลายหลัง ภายในมีพระพุทธรูปและมีรูปปั้นฤษี เช่น อาศรมฤษีนารอด อาศรมพ่อปู่ชีวกโกมารภัจจ์ ที่โดดเด่นคืออาศรมพ่อปู่ฤษีภุชงค์ที่เป็นฤษีเศียรพญานาค ภายในมีนางตานีนั่งอยู่ในอาศรมด้วย
 3. ต้นมหาไทรทอง ต้นไม่ศักดิสิทธิ์ของวัดทับกระดาน เป็นต้นไทรขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปี แผ่กิ่งก้านสาขามากมาย ตามคติความเชื่อแบบฮินดูและแบบไทยดั้งเดิม เชื่อว่าไม้ใหญ่มักจะมีรุกขเทวดา ด้านหน้าของต้นมหาไทรทองจึงมีศาลเจ้าแม่ไทรทอง รวมถึงพ่อปู่เทพารักษ์ ที่ผู้คนต่างพากันมากราบไหว้เพราะขึ้นชื่อเรื่องความศักดิสิทธิ์
 4. ศาลาเล็ก ศาลาทรงไทย ห้องกระจก ภายในมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อบวช ตุลายโก นั่งอยู่ ทางขวามือของหลวงพ่อ (ซ้ายนักท่องเที่ยว) มีหุ่นขี้ผึ้งปู่บุญ ดอกไม้หอม ผู้อุทิศที่ดินให้สร้างวัดทับกระดาน และทางซ้ายของหลวงพ่อ (ขวานักท่องเที่ยว) คือหุ่นขี้ผึ้งคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ที่เคยมากราบขอพรหลวงพ่อขอให้เป็นนักร้องดัง รอบๆ ศาลามีบาตร 109 ใบวางอยู่ เป็นตัวแทนบาตรของพระพุทธองค์ 1 ใบ และของอรหันต์อีก 108 ใบ สาธุชนสามารถสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาได้ด้วยการจุดธูป 3 ดอกอธิษฐานแล้วใส่เหรียญลงในบาตร