แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รีวิว วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 18 กรกฎาคม 2567

 

วัดถ้ำเสือ เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยองค์พระองค์ใหญ่บนภูเขาที่เห็นแต่ไกล มีเจดีย์ที่เด่นไม่แพ้กัน ผู้คนที่มีแรงศรัทธาเมื่อได้มาจังหวัดกาญจนบุรี จะไม่พลาดที่จะขึ้นไปกราบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่ในพระเจดีย์เกศแก้วปราสาท

จากสำนักสงฆ์เล็กๆ ใกล้ถ้ำเสือริมเนินเขา ต่อมาได้รับความศรัทธาจากชาวบ้าน ทำให้วัดถ้ำเสือพัฒนาขึ้นจนกลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจ.กาญจนบุรี

ที่วัดถ้ำเสือแห่งนี้ มีสิ่งที่นักท่องเที่ยว ผู้มีศรัทธาสนใจหลายอย่าง อย่างแรกก็คือ ศาลาการเปรียญบริเวณนี้เป็นที่ประดิษฐานของบุคคลสำคัญของวัดเสือแห่งนี้คือ สังขารของหลวงปู่ชื่นในโลงแก้ว รูปหล่อหลวงปู่ชื่น ซึ่งมีส่วนสำคัญกับวัดนี้คือเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดนี้ รูปหล่อหลวงพ่อสิงห์ พระธุดงค์ผู้พบถ้ำเสือ

ถ้ำเสือ ภายในถ้ำมีห้องโถงใหญ่ ห้องที่ประดิษฐานพระประธาน ห้องที่หลวงปู่ชื่นเคยใช้บำเพ็ญภาวนา และห้องประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม

ขึ้นเขาไปกราบหลวงพ่อชินประทานพร การขึ้นเขาสามารถทำได้ทั้งการเดินขึ้นบันไดนาค 157 ขั้นที่มีความชัน 60 องศา หรือใครไม่อยากเดินก็ซื้อบัตรเพื่อขึ้นรถรางไปบนเขา

กราบพระบนเขา องค์ที่โดดเด่นและได้ชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีก็คือ หลวงพ่อชินประทานพรซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร มีสีทอง ขนาดความสูงถึง 9 วา 9 นิ้ว หน้าตักกว้าง 5 วา 3 ศอก 9 นิ้ว ประดิษฐานอยู่กลางระหว่างศาลาและอุโบสถ ที่เห็นเป็นสีทองนั้น เป็นการประดับด้วยโมเสสสีทองทั่วองค์ มีซุ้มโค้งเหนือพระเศียรปกป้ององค์พระเอาไว้

จุดชมวิว เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เมื่อขึ้นมาด้านบน เพราะเมื่อมองลงไปจะเห็นทิวทัศน์ 360 องศา สวยงามมาก มีมุมธรรมชาติ ป่าเขา และท้องทุ่ง รวมถึงเขื่อนแม่กลอง ณ จุดนี้จะเห็นองค์พระเจดีย์เก๋งจีนของวัดถ้ำเขาน้อยด้วย

พระเจดีย์ที่นี่ชื่อ “เกศแก้วปราสาท” มีความงดงามและเห็นเด่นสะดุดตาแต่ไกลไม่แพ้องค์หลวงพ่อชินประทานพร รูปทรงของเจดีย์สร้างเป็นสไตล์แปดเหลี่ยม เห็นเป็นสีออกส้มๆ เหลือบขาว เจดีย์แห่งนี้มี 9 ชั้น สูง 75 เมตร ตามประวัติการก่อสร้าง ต้องใช้เวลาถึงเจ็ดปี จึงก่อสร้างเสร็จ ระหว่างบันไดทางขึ้นไปชั้นบนสุด ในแต่ละชั้นนั้นจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตรงช่องหน้าต่างที่เป็นบานกระจก เป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ ไม่เหมือนกันในแต่ละชั้น เมื่อขึ้นไปชั้นสูงสุดจะเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุที่มีการอัญเชิญมาจากอินเดีย ที่ประดิษฐานนั้นมีการก่อสร้างอย่างวิจิตร มีครอบแก้วอีกชั้นหนึ่ง ผู้คนที่มาที่นี่จะไม่พลาดที่จะต้องขึ้นไปกราบสักการะเพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต

ไปถึงจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว วัดถ้ำเสือเป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง

ตำบล ม่วงชุม อำเภอ ท่าม่วง กาญจนบุรี 71110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น. ส่วนเสาร์และอาทิตย์ เปิดเวลา 8.00-16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ผ่านเส้นทางนครชัยศรี จ.นครปฐม เข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ไปทางถนนแสงชูโต ขับไปจนถึงบริเวณแยกท่าม่วง เลี้ยวซ้ายไปผ่านหน้าโรงพยาบาลท่าม่วง ผ่านวงเวียนหอนาฬิกาก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายไปทางถนนเลียบคลองชลประทาน ให้สังเกตและขับไปตามป้ายบอกทาง วัดถ้ำเสือจะอยู่ทางซ้ายมือเลยวัดม่วงชุมไป จุดที่ต้องสังเกตระหว่างทางคือ ยอดพระเจดีย์เกศแก้วที่อยู่บนเขานั่นเอง เนื่องจากป้ายบอกทางที่ไม่ได้ถี่และทางค่อนข้างสับสนอยู่หน่อยสำหรับคนไม่คุ้นเคย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถไฟ รถทัวร์ หรือรถตู้ เข้าสู่ตัวเมืองกาญจนบุรี แล้วเลือกเหมารถรับจ้างไปที่วัด

แผนที่รีวิว วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.954074, 99.605102
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก