แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำน้ำ


วัดถ้ำน้ำ เป็นวัดแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดราชบุรี มีพื้นที่ไม่ใหญ่เพียง 10 ไร่ แต่มีจุดน่าสนใจของนักท่องเที่ยวที่ทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักก็คือ ถ้ำน้ำ ที่สามารถเข้าไปชมได้
ภาพภายนอกคือภูเขาที่มีต้นไม้ใหญ่เขียวชอุ่ม มีความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ ด้านหน้ามีป้ายวัดถ้ำน้ำทั้งที่อยู่บนแผ่นหินอ่อน แนวสโลป และป้ายที่ตั้งบนพื้นก่อนขึ้นบันได เป็นป้ายปูนสีน้ำตาลๆ เลียนแบบต้นไม้ลงแลกเกอร์ ด้านบนของป้ายมีประติมากรรมลิง นั่งอยู่บนหัวเสา ใกล้ๆ กันก็มีประติมากรรมลิงในหลายอิริยาบถมากมาย เป็นอันรู้กันว่า ที่นี่มีลิงเป็นสัญลักษณ์เช่นกัน

นอกจากนั้น ยังมีพระพุทธรูปกลางแจ้ง ปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่อย่างไม่ได้เรียงเป็นแถว เปรียบเสมือนมีองค์พระพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญสมณธรรมอยู่ท่ามกลางธรรมชาติหน้าภูเขาแห่งนี้ นับเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเก็บภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึก

บันไดพญานาค สีเขียวทอดลำตัวไปบนราวบันไดที่ขึ้นไปปากถ้ำ เป็นบันไดไม่กี่ขั้น

เมื่อเข้าไปในถ้ำ เอกลักษณ์ของที่นี่คือ เป็นถ้ำที่มีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอด ทางวัดจึงทำสะพานเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปเดินสะดวก ไม่ต้องลุยน้ำ สะพานเป็นปูนแข็งแรง สองข้างสะพานเป็นน้ำมีประติมากรรมพญานาคโผล่ขึ้นมา มองไปด้านบนมีปล่องที่แสงสว่างลอดเข้ามาภายในถ้ำได้ แต่ภายในถ้ำเองก็มีไฟส่องสว่าง บางจุดเป็นไฟสีกระทบกับหินย้อยสวยงามมาก หินย้อยในถ้ำมีหลายรูปแบบบางจุดแนวผนัง เหมือนกับหินฟอสซิลไร้รูปทรง บางจุดเป็นหินย้อยที่ดูผิวเผินเหมือนกับแมงกะพรุน บางจุดหินเป็นสีขาว มีประกายระยิบระยับตามธรรมชาติ บางจุดก็เหมือนน้ำตกที่น้ำกำลังไปไหลลงมา

ในถ้ำยังมีน้ำหยด เป็นอันรู้ว่าหินย้อยในถ้ำนี้ยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้อีก

กราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ ซึ่งมีอยู่หลายองค์ หลายขนาด รวมทั้งพระสิวลี สาวกผู้โดดเด่นเรื่องลาภในสมัยพุทธกาลที่คนไทยนิยมสร้างรูปท่านไว้ในที่ต่างๆ นอกจากนั้นก็มีความเชื่ออื่นๆ เช่น รูปปั้นฤาษี และเจ้าแม่กวนอิม

ระดับน้ำในถ้ำมีขึ้นมีลง แต่ไม่ท่วมถ้ำ ถ้าไปช่วงน้ำน้อยน้ำอาจลดจนเห็นรูปพญานาคที่อยู่ในน้ำมากขึ้น

แวะไปกราบพระและชมถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ที่น่าประทับใจ

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 5 ตำบลนางแก้ว อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี เพื่อไปเข้าเส้นทางถนนหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ขับผ่านนครชัยศรี จ.นครปฐม แล้วมุ่งตรงไปราชบุรี สังเกตว่าต้องลอดใต้สะพานตรงบริเวณสี่แยกบางแพ ไม่เช่นนั้นจะเลยไปกาญจนบุรี แล้วไปเลี้ยวขวาตรงไฟแดง เป็นเส้นทางตรงไปอ.โพธาราม ขับไปตามถนนหมายเลข 3080 จนถึงสะพานแม่น้ำแม่กลอง ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3089  จากนี้ไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรเศษ จะถึงสี่แยกที่ให้เลี้ยวขวาไป ขับต่อไปอีกไม่ไกลก็ถึงจุดหมายปลายทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ใช้บริการรถประจำทาง รถทัวร์ รถตู้ หรือรถไฟก็ได้ ไปลงที่โพธาราม แล้วค่อยต่อรถในพื้นที่

แผนที่วัดถ้ำน้ำ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.698038, 99.756965
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก