แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำมังกรทอง


วัดถ้ำมังกรทอง เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งประวัติที่อิงกับประวัติศาสตร์ชาติไทย ในช่วงการศึกสงคราม รวมถึงถ้ำที่สวยงามท้าทาย และความมหัศจรรย์ของ “แม่ชีลอยน้ำ” จึงเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวชอบไปกัน

บนเนื้อที่ 36 ไร่ของที่นี่ มีประวัติยาวนานที่ทำให้ถูกเรียกว่า “ถ้ำไฟไหม้” เพราะมีเหตุการณ์ถูกเผา เพราะสมัยอยุทธยา กาญจนบุรีเป็นเมืองหน้าด่าน สงครามการรบ จึงทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์ไว้ที่กาญจนบุรีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น สงครามไทย-พม่า  ในปี พ.ศ. 2081 และอีกหลายคราว ด้วยทำเลที่นี่เหมาะแก่การหลบภัยอันตราย ด้านหลังเป็นเขตเขาตก มีลำน้ำแควน้อยเลียบติดเขา เมื่อข้าศึกรู้ที่ซ่อนจึงทำการรมควันหน้าถ้ำเพื่อให้คนในถ้ำตาย มีหลักฐานมากมายในถ้ำ

บันไดขึ้นไปถ้ำ เป็นบันไดราวมังกร เดินขึ้นไปเรื่อยๆ จะพบกับรูปปั้นจำลองพระสีวลีถือตาลปัตร ซึ่งเป็นพระในสมัยพุทธกาลที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวพุทธรุ่นหลัง เพราะมีการปั้นไว้ตามวัดต่างๆ ไม่น้อย ท่านเด่นในเรื่องของมหาทาน ไปที่ใดก็ไม่อดไม่อยาก ได้ชื่อว่าเป็นเอตะทัคคะในด้านมีลาภสักการะ

ห้องประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปีที่ปากทางเข้าถ้ำ หลวงพ่อใหญ่นี้ตามประวัติอายุกว่า 100 ปีแล้ว มีเรื่องเล่าว่า เป็นพระเสี่ยงทายที่มาทางเรือ

จุดผ่านในถ้ำ ตั้งแต่เข้าถ้ำแล้ว มีบางทางผ่านมีขนาดเล็ก ต้องลอด ต้องคลาน ผ่านช่องแคบๆ ก่อนเข้าไปสู่ที่โล่งกว้าง

ท้องมังกร เป็นห้องที่จะเข้าไปได้ต้องลอดผ่านช่องแคบ

นอกจากทางเข้าแล้ว พอไปถึงทางออกก็เป็นช่องแคบอีก และก่อนจะออกยังต้องปีนบันได

ศิลปะของวัดนี้ มีส่วนผสมไทยและจีน จึงเป็นพญานาคและพญามังกรในหลายๆ ที่

แม่ชีลอยน้ำ เป็นที่ยอมรับว่า การแสดงโชว์แม่ชีลอยน้ำ ของที่วัดแห่งนี้ มีความเชื่อว่าเป็นความมหัศจรรย์ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราคาดไม่ถึง ไม่ได้แปลว่าไม่มี แต่ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งจะสามารถพิสูจน์ได้ นอกจากสัมผัสด้วยตัวเอง ดังเช่น เรื่องของแม่ชีลอยน้ำ จากท่านต่อท่านส่งต่อวิชากันมา แม่ชีทองสุข จนถึงแม่ชีลดาวัลย์ และเชื่อว่าจะสืบต่อวิชากันไป แม่ชีจะโชว์ให้เห็นการลอยตัวบนน้ำ ซึ่งมีทั้งนอนนิ่งๆ ขัดสมาธิ จงกรม ตามคำยืนยันถึงเหตุที่ทำได้ว่า เกิดจากการฝึกสมาธิ บำเพ็ญจิตภาวนา และอีกอย่างหนึ่งก็ถือว่าเป็นความสามารถส่วนตัวของแต่ละบุคคล แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีคนค้านว่า ไม่ต้องเป็นแม่ชีแต่รู้หลักการการลอยตัวในน้ำก็สามารถทำได้ เรื่องนี้ควรพิสูจน์หลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วยตนเอง ก่อนปฏิเสธสิ่งที่แม่ชีทำได้ ไม่ควรใช้เพียงคำพูดลอยๆ

การไปเที่ยวชมวัดนี้ ควรศึกษาไปล่วงหน้า จะได้ไม่พลาดเข้าไปชมของจริงด้วยตัวเอง

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 5 เขาตก ถ.แสงชูโต ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชม 10 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางจากถนนคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี มุ่งหน้าสู่นครชัยศรี จ.นครปฐม แล้วเข้าสู่กาญจนบุรี จาก ถนนแสงชูโต เข้าสู่ถนนหมายเลข 3429 บริเวณแยกจากหน้าศาลากลางจังหวัดไปสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง สังเกตป้อมตำรวจแม่กลอง แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งตรงสามแยกวัดถ้ำเขาแหลม ขับไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็เห็นทางเข้าวัดทางด้านซ้ายมือ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ เนื่องจากวัดยังอยู่ในเขตตัวเมือง จึงสามารถเดินทางไปได้สะดวกทั้งทางรถบัส รถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ จุดหมายปลายทางอยู่ที่เมืองกาญจนบุรี แล้วค่อยต่อรถโดยสาร หรือรับจ้างเหมาไปที่วัด

แผนที่วัดถ้ำมังกรทอง และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.985404, 99.516777
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก