แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำเขาปูน


วัดถ้ำเขาปูน เป็นถ้ำอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดไปชม ทั้งในเรื่องของความงามที่มีเอกลักษณ์ของถ้ำ และได้กราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นถ้ำสำคัญในช่วงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นค่ายเชลยศึก

บนพื้นที่ 21 ไร่ ของวัดแห่งนี้ ตั้งอยู่ในทำเลที่สามารถไปถึงได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ถ้าเป็นทางน้ำก็เข้าทางด้านหลังของวัด แม้ว่าจุดเด่นของที่นี่จะเป็นถ้ำหินปูนที่มีหลายห้อง และสามารถเดินลอดทะลุออกอีกทางได้ก็จริง แต่จากหน้าวัด ก็มีเส้นทางให้เดินดูอยู่เหมือนกัน กว่าจะถึงบริเวณปากถ้ำ มีจุดให้ทำบุญบริจาคเพื่อซื้อโลงศพ พอถึงก่อนเข้าถ้ำจะมีศาลพ่อปู่ชีวกโกมารภัจ ซึ่งเป็นหมอคนสำคัญในสมัยพุทธกาล

เข้าถ้ำ มีการทำบันไดให้เดินสะดวก โดยภาพรวมที่นี่เป็นถ้ำขนาดกลางๆ มีลักษณะของหินปูนย้อย ลักษณะต่างๆ กัน หินที่ย้อยค่อนข้างให้มีสภาพแข็งแกร่ง แปลกๆ กันไป บางทีย้อยลงมาจนจรดพื้นเหมือนมีการตั้งเสา ทางเดินเข้าจากโถงสู่โถง ไม่ลำบาก มีการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว บันได หรือมีติดไฟให้แสงสว่างเป็นจุดๆ  หากทิศไหนมีความเสี่ยงที่อาจเป็นอันตราย ก็มีป้ายห้ามเข้ากำกับไว้ รวมถึงป้ายลูกศรชี้ทางให้ไปได้ถูก ซึ่งลำดับโถงที่มีทั้งหมด 9 โถง มีจุดเด่นต่างกัน ชอบแนวไหน อาจแวะที่นั่นนานหน่อย แล้วค่อยไปต่อ แต่ละส่วนจะมีป้ายชื่อห้องแขวนเอาไว้ เป็นป้ายไม้ ทั้งชื่อไทย และภาษาอังกฤษสะกดแบบตัวอ่าน

โถงแรกที่เข้าไปพบ ในห้องนี้เข้าไปกราบพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 500 ปี  นับเป็นองค์สำคัญแห่งถ้ำนี้

ห้องจ้ะเอ๋ ห้องนี้เป็นเหมือนห้องกลางที่เชื่อมสู่อีกหลายห้อง จุดเด่นของห้องนี้มีเทวรูปตามความเชื่อหลากหลายอยู่ ความเชื่อจีน อินเดีย พราหมณ์ ทั้งพระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรหม แม่อุมาเทวี  เจ้าแม่กวนอิม รวมทั้งรูปปั้นหลวงปู่จันทร์แปร รูปปั้นของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 อีกอย่างที่อยากแนะนำในห้องนี้ก็คือ ช่องรับพลัง

ห้องถัดไป น่าจะตั้งชื่อตามลักษณะของหินปูนที่คล้ายๆ กับไม้เท้าที่ค้ำเพดานด้านบนบริเวณกลางๆ ถ้ำ จึงเรียกห้องนี้ว่า  ห้องไม้เท้า

สภาพของหินย้อยในห้องถัดไป เป็นหินที่ย้อยระย้าลงมาทั่วๆ ห้องเหมือนรากไทรย้อย จึงเรียกว่า ห้องไทรย้อย

ห้องจรเข้  ห้องนี้ที่ได้ชื่อนี้เพราะว่า ในอดีตเคยมีหินที่มีลักษณะคล้ายกับตัวจระเข้ที่อยู่ในสระน้ำ อยู่บริเวณกลางของห้องเลยทีเดียว เสียดายที่ปัจจุบันหินดังกล่าวไม่ได้อยู่ที่เดิมแล้ว นัยว่าถูกขโมยไป

ห้องพ่อปู่ฤาษี ชื่อของห้องนี้เป็นไปตามตำนานเล่าเรื่องว่า เคยมีฤาษี 7 ตน มาจำศีล นั่งกรรมฐานที่นี่มาก่อน  จึงมีการปั้นรูปปั้นพ่อปู่ฤาษีในท่านั่งสวดมนต์ไว้ในห้องนี้ อีกทั้งบริเวณหน้าห้องก็มีการห่มผ้าลายเสือดาวให้กับแท่งหินเตี้ยๆ เป็นสัญญลักษณ์ของฤาษีไว้ด้วย
ห้องเทพนิมิตรา นับว่าเป็นห้องที่มีพระพุทธรูปอยู่จำนวนมากที่สุดในถ้ำแห่งนี้

ห้องแก้ว  จุดเด่นของห้องนี้อยู่ที่หินที่มีลักษณะแวววาว ประหนึ่งเป็นหินแก้ว

ห้องเทพประสิทธิ์โสภณ หินหน้าตาเหมือนหัวช้างที่มีงวงยาว อยู่ในห้องนี้

เนื่องจากถ้ำเขาปูนมีการแยกแยะชัดเจนว่ามีห้องอะไรบ้าง นักท่องเที่ยวจึงน่าจะได้ศึกษาไปล่วงหน้าจะได้ไม่พลาดแม้แต่ห้องเดียว
ที่ตั้ง

หมู่ที่ 3 บ้านเขาปูน ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าถ้ำซื้อบัตร 30 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9.00-17.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าถนนบรมราชชนนี ไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม เข้าสู่จ.กาญจนบุรี ทางหลวงหมายเลข 323 ถนนแสงชูโต ใช้เส้นทางตรงไปเลี้ยวซ้ายตรงแยกหอนาฬิกา วัดถ้ำเขาปูนอยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตรเท่านั้น อยู่บนถนนบ้านเหนือหรือทางหลวงหมายเลข3228 ไม่ไกล สัก 4 กิโลเมตร วัดอยู่ฝั่งซ้ายมือ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถไฟ รถตู้ หรือรถทัวร์ ไปกาญจนบุรี แล้วต่อรถประจำทางในจังหวัด หรือเรียกรถรับจ้างแบบเหมา

แผนที่วัดถ้ำเขาปูน และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.000146, 99.503511
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก