แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดท่าขนุน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดท่าขนุน เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี มีภูมิทัศน์สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ มีเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอย่างหลวงพ่อสาย อคฺควํโส เป็นที่รู้จักกันในฐานะสำนักปฏิบัติธรรม และพุทธสถานอันศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขา

พระพุทธเจติยคีรี เจดีย์วัดศรัทธาบนยอดเขา ความงดงามที่โดดเด่นเห็นแต่ไกล แต่ต้องขึ้นบันไดไปถึง 1237 ขั้น และเป็นบันไดที่ไม่ใช่เดินขึ้นแบบรวดเดียวจบ แต่เป็นบันไดที่สร้างแบบเป็นเหมือนบันไดในบ้านคือ เมื่อเดินขึ้นไปช่วงหนึ่ง ก็จะมีทางราบ มีการหักมุมเพื่อไปขึ้นบันไดอีกช่วง เป็นแบบนี้ตลอดจนถึงข้างบน ซึ่งการเดินลักษณะนี้จะรู้สึกล้าได้ง่ายกว่าเดินแบบก้าวขึ้นสม่ำเสมอ จึงต้องวัดศรัทธาที่จะไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ เพราะข้างบนนั้น นอกจากกราบพุทธเจดีย์สีทองแล้ว ด้านบนยังมีรอยพระพุทธบาท 4 รอย ที่ซ้อนกันอยู่ในพระบาทเดียวกัน เมื่อมองลงมาด้านล่าง วิวเมืองทองผาภูมิปรากฏกับสายตา อีกทั้งวิวอ่างเก็บน้ำ วชิราลงกรณ์ หากอยู่ถึงยามค่ำ เจดีย์สีทองต้องแสงไฟ เป็นภาพที่จะตรึงใจไปอีกนาน

สะพานแขวน เป็นสะพานไม้ที่ยื่นลงไปในน้ำ เป็นมุมที่มีวิวแวดล้อม แมกไม้และสายน้ำ ยิ่งได้แสงตกกระทบได้มุม สวยแบบลืมว่านี่คือวัดทีเดียว

สังขารหลวงปู่สาย อคฺควํโส ที่ถูกเก็บรักษาไว้ ไม่เน่าเปื่อยสลายไป แม้ผ่านเวลามากว่า 20 ปี รวมกับความเลื่อมใสศรัทธาที่มีอยู่ก่อนยิ่งทบทวีขึ้น ทุกวันนี้จึงมีชาวพุทธเวียนไปกราบสังขารท่านที่นอนอยู่ในโลงแก้วเสมอ

พระพุทธรูป ที่นี่มีพระพุทธรูปที่มีความงดงามหลายองค์ด้วยกัน ตั้งแต่พระพุทธรูปกลางแจ้งบนเขา สีขาวองค์ใหญ่ที่ชื่อ สมเด็จองค์ปฐม ใต้ฐานทำเป็นห้องสมุด พระพุทธรูปหินสลักสีดำ ปางประทานพร พระที่แกะสลักจากงาช้าง พระที่แกะจากหยกขาว พระพุทธรูปที่มีอายุเก่าแก่เป็น 100 ปี และพระพุทธรูปที่หล่อจากโลหะอีกหลายองค์

นอกจากนั้นยังมีพระบรมสารีริกธาตุ และสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ อาคารไม้ที่เรียกมณฑปสไตล์มอญ มีธรรมาสน์เก่า

จากหลักฐานหลายอย่างที่ระบุว่า วัดท่าขนุนแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ยุคต้นรัตนโกสินทร์ที่ได้รับการบำรุงรักษาทั้งสิ่งปลูกสร้าง โบราณสถาน โบราณวัตถุ ตลอดจนชื่อเสียงของอาจารย์ที่ทำให้มีคนศรัทธาอย่างต่อเนื่อง ไปกาญจนบุรี น่าจะไปสักครั้ง

 

ที่ตั้ง

235 หมู่ 1 บ้านท่าขนุน  ถนนกาญจนบุรี-สังขละบุรี ตำบล ท่าขนุน อำเภอ ทองผาภูมิ กาญจนบุรี 71180


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ไปทางตลิ่งชัน ชิดขวาเพื่อวิ่งบนถนนหมายเลข 338 ตัดเข้าถนนหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่นครชัยศรี จ.นครปฐม แล้วเลี้ยวขวา ถนนแสงชูโต ถนนหมายเลข 323 และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน 367 ที่ทางแยกแก่งเสี้ยน เข้าสู่ถนนหมายเลข 323 ขับต่อไประยะทางยาวบนถนนสายนี้ จนถึงจุดหมายปลายทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปด้วยรถทัวร์ รถประจำทาง รถตู้ หรือรถไฟ แล้วไปต่อรถตู้หรือรถสองแถว มอเตอร์ไซต์ในพื้นที่

แผนที่วัดท่าขนุน และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.742233, 98.637453
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก