แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดเสาธงทอง วัดเก่าแก่สำคัญของชาวลพบุรี


วัดในประเทศไทยมีมากมาย วัดเก่าแก่ก็มีไม่น้อย การที่วัดสักวัดหนึ่งจะอยู่ในความทรงจำของคนทั่วไปจึงต้องมีจุดเด่นให้พูดถึง ซึ่งวัดเสาธงทองคือ หนึ่งในวันนั้น ทุกวันนี้ มีคนพูดถึงตำนานการก่อสร้างของวัด มีคนตั้งคำถามว่า คำร่ำลือนั้น จริงหรือ และเป็นจุดเริ่มต้นให้คนอยากไปกราบ “พระประธาน” ที่วัดเสาธงทอง

ตำนานก็คือตำนาน ยังไม่มีใครมีหลักฐานยืนยันได้ 100% ว่าคือเรื่องจริงหรือไม่ที่กล่าวว่า มีวัดหนึ่งในจังหวัดลพบุรี มีสัญลักษณ์ของคริสต์ศาสนาที่สร้างไว้ในยุคที่คริสต์ศาสนาเฟื่องฟูในเมืองไทย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เมื่อความนิยมลดลง “ไม้กางเขน” ที่ถูกทิ้งร้าง ถูกนำไปไว้ในแกนกลางของพระพุทธรูปในพระพุทธศาสนา? เรื่องนี้จริงหรือไม่ ไม่รู้ แต่เมื่อมีคำบอกต่อๆ กันว่า พระพุทธรูปดังกล่าวคือ องค์พระประธานในโบสถ์ของวัดเสาธงทอง จ.ลพบุรี ใครๆ เลยอยากไปกราบพระพุทธรูปองค์นั้นด้วยตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต

ก้าวข้ามตำนาน เพียงประวัติศาสตร์ก็น่าสนใจเพียงพอสำหรับศาสนสถานแห่งนี้ เพราะมีโบราณสถานที่สร้างในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ อีกทั้งยังเป็นการรวมสองวัดเข้าด้วยกัน วัดเสาธงทองมีโบสถ์ วัดรวกมีวิหาร เลยมารวมเป็นวัดเดียว ตัววิหารสร้างแบบไทยมีส่วนผสมของยุโรป หน้าต่างเป็นโค้งปลายแหลม ในวิหารดังกล่าวนอกจากจะมีพระประธานองค์สีทองขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า “หลวงพ่อโต” ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่องค์เล็กๆ อีกหลายองค์ตั้งอยู่บริเวณผนังที่เจาะเป็นช่องตามความนิยมในการประดิษฐานพระขนาดเล็กของชาวพุทธ

จากการบันทึกของช่างชาวฝรั่งเศสที่ยืนยันไว้ วิหารเก่าแก่ของที่นี่สร้างเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาของชาวเปอร์เซียเมื่อครั้งมีการติดต่อกับชาวยุโรป ตึกแต่ละตึกที่เคยเป็นที่พักของคณะทูตชาวเปอร์เซีย ยังปรากฏอยู่เช่น ตึกโคลาซาน ชื่อเมืองในเปอร์เซีย ตึกปิจู ที่อาจจะเป็นชื่อของพ่อค้าชาวเปอร์เซียหรือเป็นชื่อภาษาฝรั่งเศา เป็นต้น สถานที่วัดเสาธงทองจึงนับว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์เรื่องความสัมพันธ์กับต่างชาติชนิดตั้งรกรากอยู่เป็นเวลานานจนถ่ายทอดศิลปะ สถาปัตยกรรมฝากไว้ที่เมืองไทย

เจดีย์สีขาวเป็นแบบลังกา ที่ผ่านการบูรณปฏิสังขรณ์มาแล้ว มีการประดิษฐานองค์พระช่วงรอบกลางเจดีย์

ปัจจุบันของวัดเสาธงทอง คือ “อารามหลวง” ชั้นตรี ที่เก่าแก่ของลพบุรี ทำเลที่ตั้งไปมาสะดวก เพราะอยู่ใจกลางเมือง มีพระพุทธรูปสร้างปางมารวิชัย มีสีทอง “หลวงพ่อโต” ที่ชาวบ้านไม่เฉพาะชาวลพบุรีแวะเวียนไปกราบด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์

อุโบสถของที่นี่ เปิดให้เข้าสักการะพระประธานเฉพาะช่วงที่มีงานบุญเท่านั้น

โดยรวมแล้ว บรรยากาศแวดล้อมของที่นี่ มีความสงบ ร่มรื่น คือสถานที่แสวงบุญของชาวพุทธที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ได้ทั้งศึกษาประวัติศาสตร์ที่ชวนให้มีการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป อีกทั้งยังได้สงบใจตามจริยาของชาวพุทธ

ที่ตั้ง

ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 8.00-16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ ไปเส้นอยุธยา-สระบุรี ถนนหมายเลข 32 เลี้ยวไปถนนหมายเลข 3027 เลี้ยวขวาเข้า ลบ.4003
2. เดินทางโดยรถไฟ จากสถานีหัวลำโพง ลงที่สถานีรถไฟลพบุรี วัดเสาธงทองอยู่ในเมือง มีรถรับจ้างให้ต่อ ไปไม่ยาก
3. เดินทางโดยรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัย หมอชิต หรือรังสิต ถึงลพบุรี ต่อรถรับจ้างไป

แผนที่วัดเสาธงทอง วัดเก่าแก่สำคัญของชาวลพบุรี และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.801728, 100.609810
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก