แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ เป็นวัดที่เกิดจากการปรารภสร้างของหลวงตามหาบัว เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งจังหวัดอุดรธานี มีชื่อเสียงในอดีตจากการเลี้ยงเสือที่ชวนในนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าไปชมและถ่ายภาพอย่างใกล้ชิดได้ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว คงเหลือแต่สัตว์อื่นๆ จำนวนไม่น้อย

จากอุดมการณ์เบื้องต้นของหลวงตามหาบัว ที่ต้องการให้ที่นี่เป็นทั้งวัดป่าที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม จึงมีการปลูกป่าและรักษาอาณาบริเวณของที่นี่ให้ร่มรื่น รักษาสภาพป่าให้คงอยู่ และเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่า รวมทั้งสัตว์บ้าน เมื่อเหล่าเสือที่ได้รับการเลี้ยงและดูแลเป็นอย่างดีนับ 100 ตัว จนเป็นแรงดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่เมื่อเสือถูกย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว สภาพของสัตว์เลี้ยงที่เหลือ วัว ควาย กวาง นกยูง หมูป่า สิงโตอีก 1 ตัวและอื่นๆ จึงมีความเป็นอยู่ที่ต่ำมาตรฐานลง เนื่องจากไม่มีรายได้มาเลี้ยงดูอย่างเดิม

แต่สถานที่ในวัดป่าแห่งนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรถูกลืม แม้รูปแบบจะเปลี่ยนไป ผู้คนที่แวะเวียนไปมีวัตถุประสงค์ต่างจากเดิม เป็นการมุ่งเพื่อการเข้าวัดมากกว่าเป็นการท่องเที่ยว อีกทั้งน่าเชิญชวนให้ไปกัน เพื่อสนับสนุนคนที่ทำงานที่นี่อย่างเสียสละ ไม่รับเงินเดือน

ประติมากรรมเสือขนาดใหญ่ ยังคงเหลือไว้เป็นความทรงจำว่า ที่นี่เคยเป็นที่ที่ครั้งหนึ่ง ทางการฝากเสือเอาไว้ และสร้างชื่อเสียงจากเสือ

ศาลาเมตตาท่านเจ้าคุณมหาบัว ญาณสัมปันโน 84 ปี เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธกาญจนาภิเษกซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยทองคำที่มีน้ำหนักถึง 80 กิโลกรัม เป็นชื่อพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นอกจากนั้นยังมีภาพวาดเกจิอาจารย์ ในหลายอิริยาบถ

ช่วงระหว่างภูเขา 2 ลูกทางทิศตะวันตกของวัด  มีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ เรียกกันทั่วไปว่า หลวงพ่อพุดซ้อน

สัตว์ที่เลี้ยงไว้แบบให้อิสระอย่างกวางยังมีอยู่ ในพื้นที่กว้างขวาง แต่การดูแลอาจไม่ได้งดงามอย่างยุครุ่งเรือง

ต้นโพธิ์ปฐมฤกษ์ หลวงตามหาบัวได้ปลูกไว้เมื่อปี 2538 ในคราวที่เดินทางมาเยี่ยมวัดครั้งแรก

แม้ไม่มีเสือ แต่ที่นี่ก็ยังมีธรรมชาติที่รอการฟื้นฟูหากมีการสนับสนุนจากประชาชน ฟางอัด เปลือกข้าวโพด แตงโม

มีประเด็นน่าคิดในเรื่องอดีตของวัดเสือแห่งนี้ หากได้ย้อนกลับไปดูเรื่องคดีและเมื่อคดีสิ้นสุดจะพบความแปลกประหลาดของคดีที่ถูกตีข่าวใหญ่โต แต่บางคดีไม่มีผู้ต้องหา และบางคดีที่จบลงด้วยค่าปรับเพียง 5000 บาท เรื่องนี้น่าคิด แต่คงไม่มีใครตอบคำถามเกี่ยวกับความแปลกเรื่องนี้ได้ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสเดิมขณะวัดมีปัญหา เคยกล่าวเพียงว่า ปล่อยให้เป็นเรื่องของกรรมเวร

ที่ตั้ง

หมู่ 5 บ้านพุไม้แดง ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71150