แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดเขาวงพระจันทร์ กับบันได 3,790 ขั้น วัดความศรัทธา

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

3,790 คือจำนวนขั้นบันไดที่ผู้ศรัทธาต้องพิสูจน์ตัวเองว่ามีศรัทธาอย่างแรงกล้าที่จะขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ที่อยู่บนเขาวงพระจันทร์ ความเหน็ดเหนื่อยที่ได้รับเป็นที่เลื่องลือ เพราะความจริงแล้ว ก่อนจะเริ่มนับขั้นที่ 1 ที่ขึ้นเขาก็มีบันไดย่อยด้วย

ระยะทางวัดใจระดับนี้ ยังโชคดีที่มีซุ้มให้พักเป็นระยะ มีร้านค้าขายน้ำแข็งใสเย็นๆ ให้พักดื่มและพักเหนื่อย กราบองค์พระระหว่างทาง เรียกว่าให้โอกาสได้พักผ่อน ไม่หมดกำลังใจเสียก่อนที่จะถึงที่หมาย

ชีวิตมีขึ้นมีลงก็จริง แต่เส้นทางขึ้นบันไดไปวัดเขาวงพระจันทร์ ขึ้นอย่างเดียว ไม่มีลงในระหว่าง ยิ่งไกลขึ้นก็ยิ่งเหนื่อย อาจถึงกับต้องมีการยึดเหนี่ยวราวบันไดตรงกลางเพื่อพยุงตัวให้ก้าวต่อไปเรื่อยๆ  นั่นสำหรับคนที่ในใจมุ่งแต่จุดหมายคือสูงสุดอย่างเดียวและเดินแบบใจไม่อยู่กับปัจจุบัน แต่สำหรับคนที่มองข้างทาง ยิ่งฤดูกาลที่ต้นไม้ยังมีสีเขียว สองข้างทางคือกำไรชีวิต ป่าไผ่ ต้นไม้สีเขียว เสียงลมพัดวิ้วๆ เก็บเกี่ยวอารมณ์ ความรู้สึก และสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตเพื่อนร่วมทาง ไม่นับเวลาว่าผ่านไปเท่าไหร่ คือการเข้าสู่วิถีชาวพุธ สุขและสงบ เหนื่อยก็พัก ร้านค้ามีให้ช็อปสินค้า ซื้อน้ำดื่ม อุดหนุนคนใจดีที่สู้อุตส่าห์มาตั้งร้านค้าระหว่างทาง

ระหว่างที่ขึ้นมีภาพของผู้คนที่อาศัยราวบันได นั่งสไลด์ลงมาแทนการเดิน ไม่เว้นทั้งพระ ทั้งโยม

ชีวิตไม่ได้มีเป้าหมายแค่สูงสุด ระหว่างทางพบพระพุทธรูป หลวงปู่เกตุ ในซอกหินที่ประกอบกันราวจัดวาง ธรรมชาติจัดสรรอย่างลงตัว กราบท่านอย่างอิ่มใจ แล้วค่อยไปต่อ เพราะยิ่งใกล้ บันไดยิ่งชัน จะได้มีกำลังใจก้าวอย่างมั่นคง

ก่อนจะถึงรอยพระพุทธบาทมีซุ้มประตูมีเขาวงพระจันทร์ที่ผู้แสวงบุญจะต้องรอดผ่าน รอยพระพุทธบาทบนเขาวงพระจันทร์นี้มีตำนานเล่าสืบต่อกันมา รอยพระพุทธบาทถูกครอบไว้ด้วยลูกกรงสแตนเลส ป้องกันความเสียหาย

สำหรับการกราบรอยพระบาทให้ถูกต้องแล้ว มีบทสวดมนต์ที่ติดเอาไว้ ตั้งนโม แล้วกล่าวด้วยความเคารพได้เลย

นอกจากรอยพระบาท ยังได้กราบพระพุทธรูป ไปแวะถ้ำแม่นางเกตุมณีศรีประจันต์ ไปผานางฟ้า เพื่อยกช้างเสี่ยงทาย อย่างหลังต้องไปให้ถูกช่วงงานบุญช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จึงจะยกช้างเสี่ยงทายได้ แต่ก็ไปกราบหลวงพ่อโอภาสีผู้ยืนยันว่า รอยพระพุทธบาทนั้นคือของจริง

ทิวทัศน์ ภาพกว้างที่มองจากด้านบน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะได้อีกภาพประทับใจที่คนไม่ขึ้นไป ไม่ได้เห็น

ตั้งใจเดินขึ้นเขาตามขั้นบันไดเกือบ 4000 ขั้น จุดหมายปลายทางอยากได้บุญจากการกราบรอยพระบาท แต่หากระหว่างทางลืมที่จะเอาธรรมะมาใช้กับชีวิต ความนึกคิดและจิตใจ สุดท้ายอาจจะได้แค่ความเหน็ดเหนื่อยแล้วถามตัวเองว่า นี่เราเดินขึ้นมาแทบตายเพื่อผลแค่นี้เองหรือ   แท้จริงแล้ว ชีวิตคือการเดินทาง และสิ่งสำคัญที่สุดของการเดินทางไม่ได้มีแค่จุดหมาย แต่ระหว่างทางก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย

ที่ตั้ง

ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ โคกสำโรง ลพบุรี 15120


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม แต่สามารถทำบุญได้

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

1. ไปรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ไปเส้นอยุธยา-สระบุรี ใช้เส้นทางหมายเลข 32 เบี่ยงขวาเข้าถนนหมายเลข 3027 เข้าสู่ ลบ.4003 เมื่อถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 2 วิ่งไปตามถนน 311 มุ่งไปยัง 3016 เลี้ยวซ้ายสู่ถนนหมายเลข 1 ขับต่อไป จะถึงปากทางเข้าวัด ที่ลึกเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร
2. รถประจำทาง กรุงเทพฯ-ลพบุรี แต่ต้องไปต่อรถลพบุรี-โคกสำโรงอีกต่อหนึ่ง บริเวณทางเข้าวัดต้องไปรถรับจ้าง
3. รถตู้จากอนุสาวรีย์ วัดเขาวงพระจันทร์ ถึงก่อนอำเภอโคกสำโรง ให้แจ้งกับโชเฟอร์ให้จอดตรงปากทางเข้าวัด แล้วต่อรถรับจ้างไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

แผนที่วัดเขาวงพระจันทร์ กับบันได 3,790 ขั้น วัดความศรัทธา และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.967169, 100.697387
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก