แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดเขาสมโภชน์


วัดเขาสมโภชน์ เป็นวัดที่มีสภาพแวดล้อมร่มรื่น สงบ เหมาะกับการทำสมาธิ วิปัสสนา หรือหาเวลาไปสงบจิตใจด้วยการบวชเนกขัมมะก็ได้ แต่สำหรับคนที่รักที่จะไปแสวงบุญแบบไปแล้วกลับ ที่นี่ก็ยังเป็นที่ที่ชวนไปเช่นกัน

วัดเขาสมโภชน์ มีความโดดเด่นในเรื่องของพื้นที่กว้างขวาง สภาพแวดล้อมร่มรื่น โอบล้อมด้วยทิวเขาที่ยังคงสมบูรณ์ตามธรรมชาติ เห็นสีเขียวต่างสีสันสวยงาม เพียงพบเห็นก็รู้สึกว่าเย็นใจ

นอกจากสภาพแวดล้อมที่ยังเป็นธรรมชาติ ไม่ถูกทำลาย สิ่งปลูกสร้างก็มีความวิจิตรตระการตา อุโบสถของที่นี่ งดงาม มีภาพฝาผนังสวย คนที่ไปกราบพระประธานเป็นมงคลก่อนที่จะเดินต่อไป

ด้านหลังของอุโบสถ มีประติมากรรมพญานาคสีทองขดตัวแผ่พังพานหลายหัวเป็นแลนด์มาร์คที่เด่นและสวยงาม และมีอาคารที่เรียกว่า วังทองพญานาค ตัวอาคารเป็นแนวไทย เน้นสีขาว มีสัญญลักษณ์พญานาคด้านหน้าตามราวบันไดทางขึ้น ด้านในมีพระพุทธรูปอยู่ด้านหน้าของพญานาค มีลวดลายวิจิตรตามฝาผนังและเพดาน จะเห็นดอกไม้และเครื่องสักการะ แสดงถึงความนิยมของผู้คนที่มาที่นี่

ภายนอกก็มีพระพุทธรูปองค์ยืนหลายองค์ประดิษฐานรายรอบต้นไม้ใหญ่ ระหว่างทางที่จะไปถ้ำมีฝูงลิงป้วนเปี้ยนอยู่พอสมควร

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวถ้ำ ที่นี่มีบันไดทางขึ้นไปสู่ถ้ำสำคัญ 2 แห่งก็คือ ถ้ำภาชี และถ้ำอรหันต์ หากมีความตั้งใจจะเดินไปสู่ถ้ำแล้ว ควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเครื่องแต่งกายทะมัดทะแมง รองเท้าผ้าใบช่วยให้เดินสะดวก ไฟฉายสำหรับส่องภายในถ้ำ โดยเฉพาะในถ้ำภาชีที่ค่อนข้างมีแสงสว่างน้อย

จุดไฮไลต์ของวัดเขาสมโภชน์อยู่ที่ถ้ำอรหันต์ ที่มีประวัติความเป็นมาเป็นที่กล่าวขาน หากเข้าไปในถ้ำอรหันต์แล้ว จะพบว่า มีช่องที่แสงเข้าด้านบน ช่องนั้นนั่นเองที่เป็นตำนานเล่าว่า หลวงพ่อคง จัตตมโล เคยเห็นถ้ำแห่งนี้ในนิมิต ทำให้เดินธุดงค์มาที่นี่ และมาพบถ้ำนี้เหมือนนิมิตที่เห็น แต่ท่านลงมาตามช่องด้านบน ไม่ใช่การเข้าทางด้านหน้าถ้ำเหมือนปัจจุบัน

ถ้ำอรหันต์นั้น ทางเข้าอาจจะดูคับแคบ แต่เมื่อเข้าไปแล้วพบว่า เป็นโถงกว้างขวาง มีการจัดระเบียบภายใน เสมือนเป็นโถงสักการะ มีรูปหล่อหลวงพ่อคงในถ้ำ เป็นหลักฐานว่าท่านคือองค์แรกที่ค้นพบถ้ำแห่งนี้  และมีห้องหลวงพ่อทองดีศรีสว่าง หลวงพ่อเป็นหิน ซึ่งหลวงพ่อคงได้เห็นจากนิมิตและไปพบของจริงในถ้ำ

อนึ่ง หากต้องการชมถ้ำอรหันต์นั้น ควรขึ้นไปให้ถึงก่อน 16.00 น. ไม่เช่นนั้น แม่ชีอาจจะปิดถ้ำเสียก่อนทำให้เสียโอกาส

วัดเขาสมโภชน์นั้น นับเป็นวัดที่ตั้งแห่งศรัทธา ผู้คนไปปฏิบัติธรรมกันเนืองนิตย์ สามารถอยู่ได้ต่อเนื่องถึง 15 วัน ซึ่งการปฏิบัติ ทำใจให้สงบด้วยสมาธิและวิปัสสนาแล้ว เหล่าผู้คนที่มีความศรัทธายังได้ทำหน้าที่จิตอาสา ดังที่คนเดินทางไปพบเห็นภาพอยู่เสมอ ว่ามีคนนุ่งขาวห่มขาวมาช่วยกันกวาด ทำความสะอาดเส้นทางตั้งแต่ก่อนเข้าวัด

สำหรับคนที่ไปลพบุรี ต้องไม่ลืมที่จะขึ้นไปสักการะหลวงพ่อคง หลวงพ่อทองดีศรีสว่างในถ้ำอรหันต์ เพื่อยังความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาให้เจริญในจิตใจ หรือศรัทธามากกว่านั้นจะบวชเนกขัมมะ ทำใจให้สงบยิ่งดี

ที่อยู่

11/1 หมู่ 5 ตำบล บัวชุม อำเภอ ชัยบาดาล ลพบุรี 15130


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี แล้วแต่ศรัทธา

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. ใช้บริการรถตู้ไปถึงวัดเขาสมโภชน์ มีบริการตลอดทุกวัน ที่ท่ารถอนุสาวรีย์ชัย นับเป็นวิธีเดินทางที่สะดวก
2. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เดินทางโดยใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 เบี่ยงขวาเข้าถนนหมายเลข 2 แล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 2224 เบี่ยงเข้าเส้น 2273 ไปเข้าเส้น 2224 และ 2243 เลี้ยวซ้าย 2357 มีอีกหลายเส้นทางที่ไปได้ ซึ่งปัจจุบันง่ายมาก เพราะมี GPS บอกเส้นทาง

แผนที่วัดเขาสมโภชน์ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 15.165337, 101.278513
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก