แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดบางพระ


วัดบางพระ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงจากหลวงพ่อเปิ่น และการสักยันต์รูปเสือเผ่น จนบางครั้งคนติดปากเรียกชื่อวัดหลวงพ่อเปิ่นแทน ที่นี่เป็นที่ศรัทธาของคนไทยจำนวนมาก แม้คนไม่ได้มีความเชื่อเรื่องสักยันต์ยังหาโอกาสไปเที่ยวชม

ตั้งแต่ทางเข้าวัด ก็เปิดตัวว่าวัดนี้เด่นเรื่องอะไร คือสวนหย่อม มีรูปปั้นเสืออยู่หน้าทางเข้าเลย จุดมุ่งหมายของคนที่ไปวัดแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนมีความเคารพศรัทธาเฉพาะบุคคลจะมุ่งตรงไปกราบรูปปั้นหลวงพ่อเปิ่น เกจิอาจารย์ที่สร้างวัดนี้ให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้ท่านจะมรณภาพไปแล้ว  มีคาถาบูชาครูหลวงพ่อเปิ่น โดยเฉพาะ และทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 น. ยังมีสวดพระอภิธรรม บำเพ็ญกุศลท่านที่กุฎิใหม่ วัดบางพระ สำหรับวันไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่นนั้นจะจัดในวันที่ 16 มีนาคม

พระอุโบสถหลังเดิมมีความสำคัญที่ทางวัดอนุรักษ์เอาไว้ เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัยที่รู้จักกันในนามหลวงพ่อสิทธิมงคล จากวัสดุเดิมที่ทำด้วยหินทรายแดงปัจจุบันลงรักปิดทองแล้ว นอกจากนั้นยังมีจิตรกรรมฝาผนังสมัยอยุธยาตอนกลาง เทพชุมนุม ประวัติพระพุทธเจ้า ซึ่งเลือกใช้สีในโทน ขาว-ดำ เขียว-แดง ต่อมาในรัชสมัยของพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้จัดทำเพิ่มภาพพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งผจญมาร มีแม่พระธรณีบีบมวยผมมาช่วย

ประติมากรรม พระพิฆเนศ รูปปั้นหนุมาน หนึ่งในลายสักยันต์หลวงพ่อเปิ่น ก็มีผู้ศรัทธาไม่น้อย สังเกตจากมีคนเอามาลัยไปคล้องตลอด

สวนฤาษี ยืนยันความเชื่อและสิ่งที่สืบทอดต่อมา ภายในวัดจะมีรูปปั้นฤาษีหลายอิริยาบถ แปลกสุดคือปั้นฤาษี หน้าเป็นเสือ

อุทยานน้ำตกหลวงพ่อเปิ่น เป็นน้ำตกที่สร้างขึ้น จากเรียงหินซ้อนเป็นชั้น มีบาตรวางไว้ สามารถทำบุญใส่บาตรได้ บริเวณเดียวกันนี้จะเห็นรูปปั้นเสือ และรูปปั้นนกอินทรีย์

หลวงพ่อสมหวัง รูปปั้นพระพุทธรูปกลางแจ้ง สีน้ำตาลขนาดใหญ่ ขึ้นบันไดไปกราบสักการะและขอพรให้สมปรารถนา

ซากเจดีย์ปรักหักพัง แสดงความเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง ที่ไม่ได้ทุบหลักฐานเดิมๆ ทิ้งไป ยังเหลือให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ตักบาตรสตางค์ มีบาตรวางเรียงกันบนเรือ ตั้งไว้ในศาลา เพื่อให้คนที่ไปมีโอกาสได้ตักบาตรด้วยสตางค์ เป็นกุศโลบายให้ทำบุญ แม้เล็กน้อยก็ไม่ต้องรู้สึกขัดเขินเพราะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเฉพาะของที่นี่ นอกจากนั้นก็มีหีบศพตั้งเอาไว้ สำหรับคนที่ชอบทำบุญหีบศพเพื่อศพไร้ญาติ

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ทางวัดก็ไม่ได้ขัดศรัทธา มีผสมผสานอยู่ในวัดนี้

ระฆังใหญ่ ตั้งกลางแจ้ง สำหรับการสร้างระฆังของที่นี่ ไม่ได้สร้างเอาไว้เพื่อตีบอกเวลา แต่มีประวัติการสร้างให้ศึกษาให้รู้มูลเหตุที่สร้างและทำไมต้องสร้างใหญ่ขนาดเป็นแลนด์มาร์คขนาดนี้

ความมีชื่อเสียงติดต่อกันมาหลายปีในเรื่องของการสักยันต์ โดยเฉพาะรูปเสือเผ่นที่เป็นเรื่องของความเชื่อ คาถาอาคม ทำให้หลวงพ่อเป็นที่ศรัทธา จนในวัดมีการสร้างรูปหล่อหลวงพ่อเอาไว้ รวมถึงพระรูปอื่นๆ เป็นอีกจุดที่สาธุชนร่วมปิดทองสักการะ

ประติมากรรมเกี่ยวกับเสือที่นี่มีหลายจุดและหลายตัว ที่น่าสนใจพิเศษก็มี รูปปั้นเสือที่มีปีก กับกลุ่มรูปปั้นเสือแม่ลูกอ่อน ฯลฯ

ทริปวัดบางพระ นอกจากจะเป็นสายบุญแล้ว ยังมีการแวะตลาดน้ำวัดบางพระ นั่งรับประทานอาหารริมน้ำ แม่น้ำนครชัยศรี ซึ่งมีร้านค้าเป็นแถว บางคนก็แวะให้อาหารปลา

หมายเหตุ ปัจจุบันนี้ การสักยันต์สายหลวงพ่อเปิ่นมีขยายไปที่อื่นด้วย

ที่ตั้ง

1 หมู่ที่ 3 ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน โดยทั่วไป วัดจะเปิดแต่เช้า และปิดไม่ค่ำนัก ประมาณ 7.00-18.30 น. แต่ถ้าจะไปสักยันต์ วันศุกร์-อาทิตย์

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานบรมราชชนนี ขับตรงไปจนถึงสะพานลอยให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเพชรเกษม ขับไปอีก 3 กิโลเมตร เห็นป้ายท่านา ให้ชิดขวาขึ้นสะพานลอยเพื่อเข้าแยก ขับต่อไปสุดถนนเลี้ยวซ้าย ตามป้ายบอกทางไปวัด
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถตู้ และรถทัวร์เพื่อไปนครปฐม แล้วไปต่อรถประจำทางที่นั่น

แผนที่วัดบางพระ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.897588, 100.212454
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก