ตลาดน้ำทุ่งบัวชม


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตลาดน้ำแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีทั้งสวนน้ำและพิพิธภัณฑ์อยู่ภายใน ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อของฝากที่มาจาก 4 ภาคทั่วไทย นั่งเรือชมตลาด ให้อาหารปลาและเต่า สนุกกับสไลเดอร์และน้ำพุสารพัดแบบในสวนน้ำทุ่งบัวชม รวมถึงเข้าชมพิพิธภัณฑ์หุ่นดินปั้นที่แสดงถึงการใช้ชีวิตชาวบ้านวิถีไทย และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม เดิมเป็นพื้นที่รกร้าง ติดเขตวัดสหกรณ์ธรรม ต่อมากลุ่มนักลงทุนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้รวมตัวกันสร้างตลาดน้ำขึ้นโดยมีคุณไพศาล ทุ่งทอง เป็นผู้ริเริ่ม ตลาดน้ำทุ่งบัวชมตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 78 บนเนื้อที่ 18 ไร่ ทุนก่อสร้าง 100 ล้านบาท โดยเริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2534 และเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

            สิ่งที่น่าสนใจภายในตลาด

 1. ตลาดน้ำ สิ่งที่น่าสนใจในตลาด เช่น
  • แลนด์มาร์กของตลาดน้ำทุ่งบัวชม แนวคิดของตลาดน้ำเป็นแบบเก่าผสมใหม่ โดยมีแลนด์มาร์กที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูป คือ รูปเหมือนหลวงปู่ทวด ที่ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ที่หน้าทางเข้า รวมถึงหุ่นยนต์จำลองบั๊บเบิ้ลบี ที่นับเป็นหุ่นยนต์ชื่อดังจากภาพยนตร์เรื่องทรานซ์ฟอร์เมอร์ ภายในแม้จัดเหมือนตลาดน้ำโบราณ ขายขนมและสินค้าย้อนยุคหายาก รวมถึงของฝากจาก 4 ภาค แต่ก็ยังมีหุ่นยนต์ออฟติมัส ไพร์มจากเรื่องทรานซ์ฟิเมอร์และซุปเปอร์ฮีโร่อย่างแบทแมนปีนเฮลิคอปเตอร์บริเวณสะพาน ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย
  • นั่งเรือชมตลาดน้ำ ภายในตลาดน้ำมีท่าเรือมากกว่า 1 ท่า ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเรือชมตลาดน้ำ ในน้ำมีห่านลอยอยู่สร้างบรรยากาศวิถีไทยดั้งเดิม สร้างความรื่นรมย์ให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่หากใครอยากเดิน ก็สามารถเดินเท้าได้ทั่วตลาด เพราะมีทั้งทางเดินเท้าและสะพานข้ามน้ำ
  • สินค้าโดดเด่น สินค้าในตลาดน้ำมีหลากหลาย ตั้งแต่ของใช้สมัยใหม่ เช่น กระเป๋า ของเก่าหายาก เช่น ขนมโบราณ และอาหารที่โดดเด่นทั่วทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย ที่น่าสนใจ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย โรตีสายไหมทำสด
  • ให้อาหารปลาและเต่า สำหรับผู้ที่ชอบปลาคราฟ มีจุดป้อนนมปลาคราฟ ส่วนผู้ที่ชอบดูปลาตัวใหญ่ๆ ก็ต้องไม่พลาดกิจกรรมให้อาหารปลาสวาย วิธีซื้ออาหารปลาที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะมีตู้กดอาหารปลาไว้บริการ เพียงหยอดเหรียญ 10 บาทลงไป อาหารปลาก็จะตกลงมาในภาชนะ หลังจากที่ให้อาหารปลาเสร็จแล้ว จะต้องนำภาชนะมาคืนที่ตู้ทุกครั้ง ใกล้กับจุดให้อาหารปลามีบ่อเลี้ยงเต่า โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อผักบุ้งไปป้อนถึงปากเต่าได้เลย
 2. พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ววิถีไทย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวิถีไทยผ่านเมืองย่อส่วน ที่เต็มไปด้วยหุ่นดินปั้นขนาดเล็ก พร้อมด้วยบ้านเรือนและชุมชนขนาดจิ๋ว งานที่น่าสนใจ เช่น สงครามไทยพม่า ที่จำลองเหตุการณ์ขณะพม่าบุกเข้ามารบกับคนไทย รวมถึงวิถีชีวิตชาวบ้านในตลาดน้ำ งานวัด การดูลิเกและหนังกลางแปลง โดยงานทุกชิ้นทำขึ้นอย่างประณีต สัดส่วนใกล้เคียงกับคนและสถานที่จริงมาก พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋วมีค่าเข้าชม กล่าวคือ ผู้ใหญ่ 20 ส่วนเด็ก 10 บาท
 3. สวนน้ำทุ่งบัวชม สวนน้ำขนาดกลาง แต่ครบครัน เพราะมีสไลเดอร์ทั้งแบบตรง แบบโค้งและแบบเกลียว แถมยังมีก๊อตซิล่าพ่นน้ำคลายร้อน กลางสระน้ำมีเกาะสวนสนุกน้ำ ภายในมีถังสาดน้ำอัตโนมัติ เสาน้ำพุ และสไลเดอร์น้ำ สำหรับเด็กเล็ก ที่นี่มีสระและสไลเดอร์สำหรับเด็กเล็กด้วย สวนน้ำแห่งนี้เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00 -17.30 น. ค่าเข้าชมวันธรรมดา เด็ก 100 ผู้ใหญ่ 150 วันหยุด เด็ก 150 ผู้ใหญ่ 200 ผู้ติดตามไม่เล่นน้ำ 50 บาท
 4. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงหุ่นไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สเตโกซอรัส (มีแผงด้านหลัง) สไตกิโมล็อก (หัวหมวกกันน็อก) หรือแม้แต่พาราซอโรโลฟัส (มีหงอน) หุ่นไดโนเสาร์เหล่านี้สามารถขยับและส่งเสียงได้เมื่อมีคนเดินผ่าน เพิ่มความตื่นเต้นให้กับเด็กๆ สำหรับจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวต้องแวะถ่ายรูป คือ เทอร์โรซอร์ ไดโนเสาร์มีปีก เพราะมันถูกจัดแสดงในลักษณะที่ดูเหมือนกับว่ามันกำลังขยับปีก เหินขึ้นฟ้าอยู่จริงๆ