แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 10 พระราชวัง สวยอลังการ ทั่วยุโรป 2567


พระราชวัง (Palace) นั้นเป็นอีกสถานที่ยอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวที่ไปแถบยุโรป เนื่องจากถือเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมหลายๆแห่งในโลกที่สำคัญ และยังมีความงดงามที่ต้องมาดูด้วยตาเท่านั้นถึงจะเข้าใจ โดยในยุโรปนั้นเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของพระราชวังที่เป็นอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะมีที่ไหนเด็ดๆในยุโรปที่ไม่ควรพลาดบ้างต้องตามมาดูกันครับ

 

1. พระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor Castle)

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Windsor_Castle_at_Sunset_-_Nov_2006.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Aurelien Guichard from commons.wikimedia.org/wiki/File:St._Georges_Chapel,_Windsor_Castle_(2).jpg [CCSA3.0]

พระราชวังวินด์เซอร์ ตั้งอยู่เนินเหนือเเม่น้ำเทมส์ ภายในกรุงลอนดอนของประเทศอังกฤษ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสุดฮอตของลอนดอนที่หลายๆคนมาแล้วไม่โดนไม่ได้ เพราะมีทั้งความเก่าแก่นับพันปีผนวกกับรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แม้จะแลดูเรียบๆ หากก็แฝงไปด้วยกลิ่นอายความคลาสสิกตลบอบอวล มีห้องต่างๆและโซนอื่นๆที่เปิดให้เข้าชมได้ยาวๆ แบบว่าสามารถใช้เวลาครึ่งวันไปกับการเดินชมนั่นนี่ได้อย่างสบายๆเลยล่ะครับ

 

 

2. พระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace)

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Buckingham_Palace_from_gardens,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Kurkoe from commons.wikimedia.org/wiki/File:Buckingham_palace_and_Victoria_memorial.jpg [CC by-sa 3.0]

พระราชวังบักกิงแฮม ตั้งอยู่ภายในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถือได้ว่าเป็นพระราชวังที่มีความสำคัญสำหนังอังกฤษเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ประทับของกษัตริย์และราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่ยังคงเป็นที่ประทับที่เองทำให้เราจะสามารถชมได้แค่ภายนอกในบริเวณจำกัด  รวมทั้งยังสามารถชมพิธีเข้าเวรเปลี่ยนของทหารยามซึ่งเป็นอะไรหาดูได้แค่ที่นี่เท่านั้น แต่คนที่อยากเข้าไปชมแบบลึกกว่าแค่ด้านนอกก็สมหวังได้นะเออ เนื่องจากจะมีช่วงเวลาพิเศษในระหว่างเดือนสิงหาคมไปจนเดือนกันยายนที่เปิดให้คนทั่วไปที่สนใจได้เข้าชมบริเวณโถงใหญ่นั่นเอง

 

 

3. พระราชวังเอลแฮม (Eltham Palace)

Photo by Nessy-Pic from commons.wikimedia.org/wiki/File:Eltham_Palace,_Royal_Borough_of_Greenwich.JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by Gordon Joly from flickr.com/photos/loopzilla/38493685892/ [CC by-sa 2.0]

พระราชวังเอลแฮม ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถ้าพูดว่าพระราชวังที่ไหนแตกต่างไม่เหมือนใครที่นี่น่าจะติดท๊อปในลิสต์ เนื่องจากมีการออกแบบตกแต่งได้อย่างร่วมสมัยมากๆ จากรูปแบบอาร์ตเดโคที่เต็มไปด้วยความเรียบง่ายอย่างมีระดับ มีการเล่นกับลายเส้นโค้งเว้าและที่สิ่งที่ให้คำจัดความว่า “ไม่น้อยแต่มาก”ต่างจากควมหรูหราที่ปกติเราจะเห็นได้จากพระราชวังต่างๆในยุโรปทั่วๆไป ยิ่งพอรวมกันสวนรอบๆที่มีพื้นที่มากถึง 19 เอเคอร์ที่จัดแต่งตามรูปแบบนีโอคลาสสิคที่มีสะพานหินเก่าแก่ที่สุดของอังกฤษเป็นไฮไลท์ ทุกอย่างรวมกันทำให้ที่นี่เป็นพระราชวังที่ฉีกแนวและมีเสน่ห์มากๆ

 

 

4. พระราชวังช็องบอร์ (Château de Chambord)

Photo by Benh LIEU SONG from commons.wikimedia.org/wiki/File:Chambord_Castle_Northwest_facade.jpg [CC by-sa 4.0]

Photo by François Philipp from www.flickr.com/photos/frans16611/14153383247/ [CCSA3.0]

พระราชวังช็องบอร์ ตั้งอยู่บริเวณติดริมฝั่งแม่น้ำลัวร์ในช็องบอร์ในจังหวัดลัวเรแชร์ ประเทศฝรั่งเศส แม้จะเป็นพระราชวังของฝรั่งเศสแท้ๆหากก็มีการผสมผสานเอาศิลปะแบบเรอเนซองส์จากทางอิตาลีเข้ามาได้อย่างลงตัวมากๆ ทั้งยังมีงานประติมากรรมเเละงานเเกะสลักที่กระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณเกือบๆพันชิ้น นอกจากสถาปัตยกรรมที่น่ามองแล้วนั้นที่นี่ยังถือเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในแถบลุ่มแม่น้ำลัวร์ อีกด้วยล่ะครับ

 

 

5. พระราชวังแวร์ซาย (Palace of Versailles)

Photo by Simon Matzinger from flickr.com/photos/simonmatzinger/13284596793/ [CC by 2.0]

พระราชวังแวร์ซาย  ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ในประเทศฝรั่งเศส นับว่าอันดับหนึ่งของพระราชวังที่หรูหราอลังการ เวลานึกถึงภาพปราสาทหรูๆซักแห่งส่วนมากก็นึกภาพของที่นี่เป็นต้นแบบแทบทั้งนั้น อีกทั้งยังเป็นแลนด์มาร์กอันดับหนึ่งของกรุงปารีสที่มาถึงแล้วต้องมาปักหมุดให้ได้ สถาปัตยกรรมทั้งภายใน ภายนอกยืนหนึ่งไม่เป็นรองใคร จนได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก้และยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วยล่ะครับ

 

 

6. พระราชวังฟงแตนโบล (Palace of Fontainebleau)

Photo from pixabay.com/es/photos/fontainebleau-castillo-francia-3561233/ [CC0.0]

Photo from pixabay.com/es/photos/el-castillo-de-fontainebleau-3322089/ [CC0.0]

พระราชวังฟงแตนโบล ตั้งอยู่แถบชานเมืองของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พระราชวังที่มีประวัติวามเป็นมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และยังเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก้  ความอลังการนั้นมีทั้งพื้นที่ที่ยิ่งใหญ่ การตกแต่งแบบฟงแตนโบลที่แสนวิจิตรบรรจงทุกรายละเอียด เรียกได้ว่าสามารถเดินชมตามห้องต่างๆและเดินรับบรรยากาศร่มรื่นของสวนได้เพลินๆทั้งวันไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

 

 

7. พระราชวังอาลัมบรา (Palace Alhamra)

Photo from pixabay.com/es/photos/alhambra-granada-andaluc%C3%ADa-espa%C3%B1a-967024/ [CC0.0]

Photo from www.maxpixel.net/Andalusia-Grenade-Alhambra-Palace-Spain-1785052 [CC0.0]

พระราชวังอาลัมบรา หรือเรียกอีกอย่างว่า “อาลัมบรา”  ตั้งอยู่ที่เมืองกรานาดา ในแคว้นอันดาลูซิอา ประเทศสเปน โดยชื่ออาลัมบรานั้นเป็นการบอกถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมของพระราชวังแห่งนี้ ที่มีสีแดงๆจากการสร้างด้วยอิฐ รวมไปถึงวัสดุอื่นๆทั้งจาก ดิน หินและปูนขาว มีกลิ่นอายความแขกเบาๆ บวกกับรายละเอียดต่างๆที่เราสามารถเห็นได้จากทุกส่วนที่มีลายแกะสลักอย่างประณีต ที่สำคัญที่นี่ยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

 

 

8. พระราชวังเรสซิเดนซ์ มิวนิก (Munich Residenz)

Photo by MagentaGreen from commons.wikimedia.org/wiki/File:M%C3%BCnchner_Residenz_2014-08-02_Pano.jpg [CCSA3.0]

Photo by Jiuguang Wang from flickr.com/photos/jiuguangw/5146396982 [CCSA2.0]

พระราชวังเรสซิเดนซ์ มิวนิก ตั้งอยู่ในเมืองมิวนิก รัฐบาวาเรีย  ประเทศเยอรมนี บอกเลยว่าที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์เรอเนสซองส์ที่ถือเป็นที่สุดแห่งนึงในยุโรป ความอลังการทั้งด้านใน ด้านนอกนี่สวยสะกดตามากจริงๆบวกกับการที่เคยเป็นของอาณาจักรบาวาเรียมาก่อน ทำให้มีการสอดแทรกเรื่องราว วัฒนธรรมต่างๆบนภาพวาดอย่างงดงามกลมกลืน

 

 

9. พระราชวังกาแซร์ตา (Royal Palace of Caserta)

Photo by Carlo Pelagalli from commons.wikimedia.org/wiki/File:Reggia_di_Caserta,_prospettiva_dalla_fontana_di_Venere_e_Adone_-_panoramio.jpg [CC3.0]

Photo by Anna & Michal from www.flickr.com/photos/michalo/40479782624 [CCSA3.0]

พระราชวังกาแซร์ตา ตั้งอยู่ที่เมืองกาแซร์ตา ประเทศอิตาลี  ถ้าอยากมาดูความงดงามรับรองว่าไม่เสียเที่ยว เพราะเป็นพระราชวังสไตล์บาโรกที่อลังการมากที่สุดของอิตาลีและของยุโรปในศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียวครับ ฉะนั้นเรื่องความยิ่งใหญ่และความประณีตนั้นเรียกว่าจัดหนักจัดเต็ม รวมทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก้

 

 

10. พระราชวังเครมลิน (Kremlin Palace)

Photo by Ludvig14 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Moscow_Grand_Kremlin_Palace3.jpg [CCSA3.0]

Photo by kremlin.ru from commons.wikimedia.org/wiki/File:Grand_Kremlin_Palace_Vladimirsky_hall.jpg [CCSA3.0]

พระราชวังเครมลิน ตั้งอยู่บนเนินโบโรวิตสกี บริเวณริมฝั่งแม่น้ำมอสโก ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แลนด์มาร์กที่สำคัญของรัสเซียและเก่าแก่มากที่สุดของมอสโกที่ไม่มานี่เหมือนมาไม่ถึงมอสโกก็ว่าได้ครับ ด้านในนี่มีอะไรให้เดินดูเดินชมกันเยอะเอาเรื่องทั้งพระราชวัง ที่ทำการรัฐบาล วิหาร และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีเรื่องราวผ่านสถาปัตยกรรมและข้าวของเครื่องใช้ในพิพิธภัณฑ์มากมายหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้ความเป็นของของรัสเซีย รวมทั้งยังเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งราชวงศ์รัสเซียก่อนการปฏิวัติเป็นคอมมิวนิสต์ เรียกได้ว่าได้เห็นทั้งความงดงามและประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงทุกสิ่งผ่านสถานที่เลยทีเดียว