แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แจกลิสต์ 18 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ดินแดนศิลปะและดอกไม้ ประเทศสวยของยุโรป 2567

top-places-netherlands

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2566

 

” ตะลอนเที่ยวเนเธอร์แลนด์ “

เนเธอร์แลนด์ (Netherlands) หรือรู้จักกันในชื่อ ฮอลแลนด์ (Holland) จัดเป็นประเทศขนาดเล็กแต่มีความหลากหลาย ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตะวันตกที่มีภูมิประเทศงดงาม เมืองมีเสน่ห์ มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน เนเธอร์แลนด์เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น สวน Keukenhof สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คลองที่งดงามราวกับภาพวาดของอัมสเตอร์ดัม และกังหันลมเก่าแก่อย่าง Kinderdijk นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์หลายแห่งที่จัดแสดงผลงานของศิลปินชาวดัตช์ที่มีชื่อเสียง เช่น แวนโก๊ะ แวร์เมียร์ และเรมบรันต์ แถมยังมีเทศกาลและกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลแสงไฟอัมสเตอร์ดัม และเทศกาลฮอลแลนด์

นอกจากนี้เนเธอร์แลนด์ ยังเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการปั่นจักรยาน เพราะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบ เหมาะกับการปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก ที่นี่จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักปั่นจากทั่วโลก อีกทั้งมีระบบขนส่งสาธารณะของประเทศที่ยอดเยี่ยม จึงง่ายต่อการเดินทางและท่องเที่ยวไปตามภูมิภาคต่าง ๆ

เนเธอร์แลนด์จึงเป็นประเทศที่รวมทุกความต้องการของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นความงามของธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนาน เหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวหลัก และน่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ มีที่ไหนบ้างมาดูกันเลยครับ กับ 20 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ดินแดนศิลปะและดอกไม้ ประเทศสวยของยุโรป

 

 

1. สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:NL-keukenhof-01.jpg

Photo from https://www.maxpixel.net/Keukenhof-Tulips-Netherlands-Garden-Park-Flower-3583734

สวนเคอเคนฮอฟ หรือที่เรียกว่า “สวนแห่งยุโรป” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเนเธอร์แลนด์ จัดว่าเป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่ 32 เฮกตาร์ ภายในสวนแห่งนี้มีทั้งดอกทิวลิป ดอกแดฟโฟดิล ดอกไฮยาซินธ์ และดอกไม้อื่น ๆ นับล้านดอกที่เบ่งบานสะพรั่งทุกปี เราสามารถเข้าชมดอกไม้หลากสีสัน ไปตามเส้นทางเดินของสวนหลากหลายแบบ ภายในสวนนอกจากมีดอกไม้แล้วก็ยังมีประติมากรรม น้ำพุ และทะเลสาบ ที่สำคัญสวนแห่งนี้ยังเป็นที่จัดงานต่าง ๆ ตลอดทั้งปี อาทิเช่น การแสดงดอกไม้และการแสดงดนตรีสด Keukenhof ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในช่วงเวลาจำกัดของแต่ละปี แต่โดยปกติจะอยู่ระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

 

 

 

2. อัมสเตอร์ดัม  Amsterdam

Rijksmuseum

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Rijksmuseum_from_Museumplein_2523.jpg

Prinsengracht

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Amsterdam_Prinsengracht_Wallpaper.jpg

อัมสเตอร์ดัม Amsterdam เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และศิลปะ เราสามารถสำรวจคลองที่มีเสน่ห์ ชื่นชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ระดับโลก เช่น Rijksmuseum, Van Gogh Museum และ Stedelijk Museum นอกจากนี้อัมสเตอร์ดัมยังขึ้นชื่อเรื่องสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีสีสัน มีบาร์ คลับ และสถานที่แสดงดนตรีให้เลือกมากมาย ที่สำคัญอัมสเตอร์ดัมยังเป็นแหล่งจัดงานเทศกาลมากมายตลอดทั้งปี รวมถึงเทศกาลแสงไฟอัมสเตอร์ดัม งานเต้นรำอัมสเตอร์ดัม และเทศกาลฮอลแลนด์

 

 

3. กรุงเฮก Haag

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Den_Haag_Binnenhof_Mauritshuis_1.jpg

Photo from https://www.needpix.com/photo/download/477355

กรุงเฮก หรือรู้จักกันในชื่อ Den Haag เมืองที่ใหญ่อันดับสามของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นที่ตั้งของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ และองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง รวมทั้งศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่สวยงาม สวนสาธารณะ และพิพิธภัณฑ์ เช่น พิพิธภัณฑ์ Mauritshuis ซึ่งเป็นที่เก็บภาพวาดชื่อดัง ‘Girl with a Pearl Earring’ โดย Vermeer และ Peace Palace กรุงเฮกยังมีเทศกาลต่าง ๆ มากมายตลอดทั้งปี รวมถึงนิทรรศการภาพถ่ายสื่อมวลชนโลก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ และเทศกาลดนตรีแจ๊สทะเลเหนือ

 

 

 

4. ร็อตเตอร์ดัม(Rotterdam)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Old_port_-_Rotterdam,_Holland_-_panoramio.jpg

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Markthal_Rotterdam_bij_avond.jpg

ร็อตเตอร์ดัม เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับสองของเนเธอร์แลนด์ ถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญ ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่น่าประทับใจ รวมถึงสะพาน Erasmus Bridge อันโด่งดังและบ้านทรงลูกบาศก์ เราสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์และสถาบันทางวัฒนธรรมหลายแห่ง เช่น Maritime Museum Rotterdam, Kunsthal Rotterdam และ Museum Boijmans Van Beuningen นอกจากนี้ร็อตเตอร์ดัมยังขึ้นชื่อว่ามีสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา มีบาร์ คลับ และสถานที่แสดงดนตรีมากมายให้เลือกชม อีกทั้งยังมีการจัดเทศกาลต่าง ๆ ตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม เมืองรอบทะเลเหนือ และเทศกาลรอตเตอร์ดัม อันลิมิเต็ด

 

 

 

5. เดลฟท์ (Delft)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Delft,_The_Netherlands_%288131853334%29.jpg

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:00_8536_Delft_-_Niederlande.jpg

เดลฟต์ จัดเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีเสน่ห์ ตั้งอยู่ในจังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์ ขึ้นชื่อว่ามีลำคลองที่สวยงาม และมีสถาปัตยกรรมแบบดัตช์ดั้งเดิม เราสามารถท่องเที่ยวไปตามใจกลางเมืองประวัติศาสตร์และชื่นชมอาคารที่สวยงาม เช่น โบสถ์เก่า โบสถ์ใหม่ และศาลากลาง เดลฟต์ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง รวมทั้งพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาเดลฟต์และพิพิธภัณฑ์ปรินเซนฮอฟเดลฟต์ ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองและศิลปินชาวดัตช์ชื่อ Vermeer นอกจากนี้ยังสามารถเข้าเยี่ยมชมโรงงาน Royal Delft เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตเครื่องปั้นดินเผา Delftware แบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงระดับโลก และซื้อของที่ระลึกกลับบ้านได้อีกด้วยครับ

 

 

6. กีธูร์น(Giethoorn)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Giethoorn_Netherlands_flckr02.jpg

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Giethoorn_Netherlands_flckr05.jpg

กีธูร์น (Giethoorn) จัดเป็นหมู่บ้านที่มีความสวยงามแปลกตา หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “หมู่บ้านไร้ถนน” ตั้งอยู่ในจังหวัด Overijssel กีธูร์นนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อ “ลิตเติ้ลเวนิส” เนื่องจากมีคลองมากมาย รวมถึงบ้านไม้แบบดั้งเดิม และสะพานลอย เราสามารถล่องเรือไปตามลำคลองเพื่อชื่นชมกับทัศนยภาพของหมู่บ้านและสัมผัสความเงียบสงบของสายน้ำ นอกจากนี้ Giethoorn ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์หลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ Giethoorn ‘t Olde Maat Uus ที่บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของหมู่บ้าน

 

 

 

 

7. โฮร์น (Hoorn)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Binnenstad_Hoorn,_1621_Hoorn,_Netherlands_-_panoramio_%28117%29.jpg

Hoorn เป็นเมืองท่าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดทางเหนือของฮอลแลนด์ ที่นี่เราสามารถเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเดินเรืออันยาวนานของเมืองได้ที่พิพิธภัณฑ์ Westfries ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในยุคทองของ Hoorn และยังสามารถเดินเล่นไปตามถนนประวัติศาสตร์เพื่อชมบ้านเรือนและตัวอาคารอันมีเสน่ห์ เช่น Roode Steen และ St. Bavochurch นอกจากนี้ Hoorn ยังเป็นที่ตั้งของบรรดาร้านอาหารและคาเฟ่อีกหลายแห่ง โดยเราสามารถลิ้มลองรับประทานอาหารทะเลท้องถิ่นและอาหารดัตช์ได้อีกด้วย

 

 

 

8. โวเลนดัม (Volendam)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Volendam_harbour_-_panoramio.jpg

โวเลนดัม Volendam เป็นหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน ตั้งอยู่ในจังหวัดนอร์ตฮอลแลนด์ เราสามารถเดินเล่นไปตามถนนที่มีเสน่ห์ของหมู่บ้าน ลิ้มลองอาหารทะเลท้องถิ่นและอาหารดัตช์แบบดั้งเดิม และยังสามารถซื้อของที่ระลึกจากร้านค้าในท้องถิ่นได้อีกด้วย หมู่บ้านนี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ Volendam และพิพิธภัณฑ์ Marker ที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของโวเลนดัม หรือจะเลือกไปล่องเรือเพื่อชมทัศนียภาพที่สวยงามของหมู่บ้านก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

 

 

 

9. ปราสาท Muiderslot

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:The_Muiderslot.jpg

ปราสาท Muiderslot เป็นปราสาทยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและสง่างาม ตั้งอยู่ในภูมิภาค Waterland เราสามารถเข้าชมตัวปราสาทและสวนสวย พร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของปราสาท ชมวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่น ภายในปราสาทยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นที่นิยมในการมาปิกนิกและทำกิจกรรมกลางแจ้งอีกด้วยครับ

 

 

 

10. อุทยานแห่งชาติ Drents-Friese Wold

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Nationaal_Park_Drents-Friese_Wold._Locatie_Fochtelo%C3%ABrveen_01-09-2020._%28actm.%29_06.jpg

อุทยานแห่งชาติ Drents-Friese Wold เป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีสวยงามและมีความหลากหลาย ตั้งอยู่ในจังหวัด Drenthe และ Friesland เราสามารถสำรวจป่า และพื้นที่ภายในอุทยานได้ด้วยการเดินเท้า ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ขี่ม้า อุทยานแห่งชาติ Drents-Friese Wold ยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น Schoonoord และ Oosterwolde ซึ่งเราสามารถแวะท่องเที่ยว หรือพักรับประทานอาหารท้องถิ่นกันได้ครับ

 

 

 

11. อุทยานแห่งชาติ De Hoge Veluwe

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Tongerense_Heide,_%28Veluwe%29._30-08-2021._%28actm.%29_07.jpg

อุทยานแห่งชาติ De Hoge Veluwe เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ภายในอุทยานมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า ป่าไม้ และเนินทราย สามารถท่องเที่ยว สำรวจอุทยานได้ทั้งแบบเดินเท้า ปั่นจักรยาน หรือใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเข้าชมสัตว์ป่านานาชนิดที่อาศัยอยู่ภายในอุทยาน อาทิเช่น กวาง หมูป่า และสุนัขจิ้งจอก นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติ De Hoge Veluwe ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เครลเลอร์-มึลเลอร์อันโด่งดัง ซึ่งเป็นที่เก็บสะสมผลงานที่น่าประทับใจของวินเซนต์ แวน โก๊ะและศิลปินคนอื่น ๆ อีกมากมายด้วยครับ

 

 

 

12. ไลเดน (Leiden)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:00_1865_Leiden_-_Netherlands.jpg

ไลเดน เป็นเมืองน่ารัก น่าอยู่ และเป็นบ้านเกิดของ Rembrandt จิตรกรผู้โด่งดังก้องโลก จึงไม่แปลกเลยที่เมืองนี้จะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์อย่าง Museum de Lakenhal แต่ Leiden ไม่ใช่มีแค่งานศิลปะเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ ที่เหมาะสำหรับการสำรวจโลกพฤกษศาสตร์อีกด้วย โดยมี Hortus Botanicus Leiden เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองไลเดนด้วยเช่นกัน

 

 

13. Kinderdijk

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kinderdijk_windmills_-_panoramio_%281%29.jpg

Kinderdijk เป็นหมู่บ้านที่เสมือนหลุดออกมาจากหนังสือนิทาน ที่นี่มีกังหันลมถึง 19 ตัว ทำให้กลายเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีการผสมผสานเข้ากับธรรมชาติอย่างลงตัว โดยเราสามารถชมกังหันลมและเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของกังหันในการสูบน้ำออกจากพื้นที่ราบลุ่ม ซึ่งเมื่อเราเดินไปตามลำคลอง จะรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต นอกจากนี้ Kinderdijk ยังจัดเป็นมรดกโลกขององค์การ UNESCO นับเป็นสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาดและระบบวิศวกรรมของชาวดัตช์

 

 

 

14. มาสทริชท์ (Maastricht)

CC2 from https://www.flickr.com/photos/franganillo/16878417260

มาสทริชต์ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และเสน่ห์ มีถนนที่ปูด้วยหิน จัตุรัส และอาคารเก่าแก่ ที่นี่ถูกเรียกขานว่าเป็น “เมืองที่สวยที่สุดในเนเธอร์แลนด์” มีจัตุรัส Vrijthof อยู่ใจกลางเมือง จัดเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและชื่นชมวิถีชีวิตของผู้คน เราสามารถเดินเล่นรอบเมืองและเข้าชม St. Servaas Basilica ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกอันน่าทึ่ง หรือเลือกเดินเล่นสบายๆ ไปตามแม่น้ำ Meuse ก็น่าสนใจไม่น้อย

 

 

 

15. Zaanse Schans

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Zaanse_Schans,_Netherlands_%28Unsplash%29.jpg

Zaanse Schans สัมผัสกับโลกยุคทองของชาวดัตช์ด้วยการเยี่ยมชม Zaanse Schans หมู่บ้านซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่จัดแสดงสถาปัตยกรรมและกังหันลมแบบดั้งเดิมของชาวดัตช์ ที่นี่เราสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตของเกษตรกรในอดีต นอกจากนี้ Zaanse ยังมีบ้านเรือนแบบดั้งเดิม มีโรงงาน และกังหันลม อีกทั้งยังเปิดให้เราสามารถเข้าชม วิธีการบดเครื่องเทศ ธัญพืช หรือน้ำมัน การทำงานฝีมือแบบดั้งเดิม เช่น การทำเกี๊ยะและการทำชีส โดยสามารถซื้อของระลึกกลับบ้านได้อีกด้วยครับ

 

 

 

16. Texel

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Texel_Lighthouse.JPG

Texel เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน West Frisian Islands Texel นับเป็นจุดหมายปลายทางที่มีเสน่ห์และงดงาม มีชื่อเสียงเรื่องหาดทรายกว้าง สวยงาม จัดเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่งดงามราวภาพวาด เราสามารถท่องเที่ยวรอบเกาะด้วยการเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือขี่ม้า นอกจากนี้เกาะ Texel ยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่มีเสน่ห์หลายแห่ง เช่น Den Burg และ De Koog อีกด้วย

 

 

 

17. อูเทร็คท์ (Utrecht)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Utrecht_Canal_Pride_2018,_03.jpg

อูเทรคต์ เมืองที่สะท้อนเรื่องราวในอดีต มีลำคลองอันคดเคี้ยว และถนนที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมของยุคกลาง เราสามารถเดินเล่นรอบเมืองที่รายล้อมไปด้วยโบสถ์โกธิคสูงตระหง่าน เช่น หอคอยดอม หอคอยโบสถ์ที่สูงที่สุดในเนเธอร์แลนด์ และมหาวิหารเซนต์มาร์ติน ที่มีสถาปัตยกรรมชิ้นเอกอันน่าทึ่ง หรือจะเลือกนั่งเรือไปตามลำคลองเพื่อชื่นชมความงามของเมืองอีกแบบก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กัน

 

 

 

18. Efteling

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Efteling_Entrance.jpg

Efteling สวนสนุกที่มากกว่าสวนสนุก เพราะมีสวนสาธารณะตั้งอยู่ภายในด้วย Efteling ตั้งอยู่ที่ North Brabant ที่นี่มีเครื่องเล่นและตกแต่งสถานที่ด้วยแรงบันดาลใจจากเทพนิยาย เราสามารถท่องเที่ยวตามธีมต่าง ๆ ของสวนสนุก อาทิเช่น Sprookjesbos (ป่าในเทพนิยาย) และป่ามืด นอกจากนี้ยังมีการแสดงและขบวนพาเหรดมากมาย ที่สำคัญเอฟเทลลิงยังเป็นที่ตั้งของรถไฟเหาะระดับโลกหลายแห่ง เช่น Joris en de Draak และ Baron 1898 อีกด้วยนะครับ