แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำเขาหลวง


วัดถ้ำเขาหลวง เป็นวัดที่มีจุดเด่นตรงที่มีถ้ำที่งดงามด้วยหินงอกหินย้อย  และปล่องด้านบนถ้ำที่มีแสงลอดผ่านลงไปถึงถ้ำสร้างความมหัศจรรย์ให้กับภาพถ่ายที่ถ้ำอื่น ไม่มีเหมือน

วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แห่งรัตนโกสินทร์ เป็นวัดบนยอดเขาสูง 92 เมตร  การขึ้นเขาต้องนั่งรถที่มีบริการอยู่เพราะขับโดยคนที่ชำนาญทางการขึ้นเขา ทำให้ปลอดภัย

แม้เป็นวัดบนเขาก็มีความสวยงาม จุดที่เป็นแบล็กกราวน์ถ่ายภาพตั้งแต่ป้ายชื่อถ้ำ ด้านหลังเป็นป่าสมบูรณ์

อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เห็นอาคารแล้วนึกไปถึงสวนหลวง ร.9 เป็นอาคารทรงหลายเหลี่ยม ด้านบนหลังคา จะมีฐานจากหลายมุมมารวมกันเป็นยอดเหมือนเป็นฐานคบเพลิง และมียอดสูงสุดเป็นสีทอง

จุดไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ ถ้ำเขาหลวง ไปได้แต่เช้าเลย แต่เวลาที่แสงสวยที่สุดคือช่วง 10-11 นาฬิกา ถ้าเป็นเวลาอื่น ก็จะเห็นในมุมที่แตกต่างกันไป ไม่เหมือนภาพที่เคยเห็นจากการเชิญชวนไปที่นี่  การไปถ้ำ ต้องขึ้นบันไดไป ไม่ได้สูง แถวนี้ยังมีลิงเป็นเจ้าถิ่นพอประมาณ

ภายในถ้ำทำเป็นโถงกว้าง มีการทำแท่นประดิษฐานพระพุทธรูปรายเรียงอยู่หลายองค์ซึ่งเป็นพระที่สร้างแบบเดียวกัน พระองค์เล็ก องค์น้อย นอกจากนั้นก็มีองค์ใหญ่สุดในถ้ำคือหลวงพ่อโต และพระนอน มีพระเจดีย์สีขาวอีกหลายองค์

ลักษณะของหินในถ้ำ มีหินย้อยที่เกิดจากธรรมชาติสวยงาม ตั้งแต่หน้าถ้ำเข้าไป  จุดที่นักท่องเที่ยวต้องไปชมก็คือ โพรงหินแตกที่กลายเป็นป่องขนาดใหญ่ที่ทำให้แสงอาทิตย์สาดเข้ามาในถ้ำ ตกกระทบกับผนังถ้ำ เกิดสีสันงดงาม หากมองขึ้นไปตามช่อง ลักษณะเหมือนหินผุพัง สึกกร่อน มีรากของต้นไม้จากด้านบนทิ้งตัวลงมาบ้าง เกาะระเกะระกะตามแนวหินลงมาด้านล่างบ้าง มองขึ้นไปยังเห็นสีเขียวของต้นไม้ใหญ่ ส่วนอีกปล่องที่เล็กกว่าแสงจะสาดลงมาในถ้ำบริเวณโถงที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเลย

หากไปในช่วงที่แสงอาทิตย์ส่องสวยงาม จะได้ภาพสวยๆ และดูเหมือนธรรมชาติสิ่งนี้จะเป็นจุดดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ถ้าไปตรงจังหวะก็พร้อมจะรอคอยเพื่อให้ได้ภาพสดที่สุด

ถ้ำเขาหลวง เป็นถ้ำธรรมชาติที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวมักแวะไปชม ส่วนชาวพุทธก็ได้กราบพระพุทธรูปที่น่าเลื่อมใสศรัทธาไปในตัว ไปเพชรบุรีทั้งที ไม่ควรพลาดที่นี่
ที่ตั้ง

ตำบล ธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ตั๋วรถ 15 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่เพชรบุรีทางถนนหมายเลข 4 เพชรเกษม เมื่อขับไปถึงบริเวณแยกต่างระดับ ให้ตรงไปจนถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงไปอีก 2 กิโลเมตรก็ถึงทางขึ้นเขา ต้องต่อรถรับจ้างที่เป็นคนท้องถิ่นคุ้นกับทางขึ้นเขา
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ เดินทางโดยรถทัวร์ หรือรถตู้ ไปลงที่ท่า แล้วต่อรถรับจ้างไปต่อรถเล้งที่ขึ้นเขาอีกที

แผนที่วัดถ้ำเขาหลวง และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.135520, 99.932883
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก