แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน


อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักนิยมธรรมชาติ ป่าเขา ลำห้วย น้ำตก และการเดินทางศึกษาเส้นทางธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติไทยประจัน จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.2535 ในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มีพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้มีฟื้นฟูป่า และอนุรักษ์ให้มีความอุดมสมบูรณ์อย่างต่อเนื่อง

การเดินทางไปที่อุทยานฯ แห่งนี้  สองข้างทางมีธรรมชาติร่มรื่นที่ปกคลุม หลายจุดคลุมมาถึงเส้นทางป้องกันไม่ให้ร้อนจัด เพราะข้างทางนั้นมีต้นไม้ ป่าไม้ที่มีความสมบูรณ์ ส่วนอีกข้างก็มีลำน้ำช่วยให้ชุ่มเย็น เส้นทางก็ไม่ได้ทุรกันดานอะไร แม้ว่าจะยังไม่ได้ลาดยางก็ตาม เส้นทางนี้นับว่าเป็นที่นิยมของเหล่าไบค์เกอร์ไม่น้อย และเมื่อเข้าไปในอุทยานแล้ว ถนนภายในทำไว้ดีกว่า ต้นไม้ยังมีความร่มรื่นสมบูรณ์ไม่แพ้กัน

ที่นี่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติที่ดั้งเดิมเอาไว้มาก สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับความเป็นอยู่จึงต้องช่วยตัวเอง นักท่องเที่ยวที่จะไป ควรเตรียมอุปกรณ์ ของใช้ส่วนตัว ตั้งแต่เต็นท์ถ้าหากจะนอนค้างคืน อุปกรณ์ให้แสงไฟ ทำเหมือนไปตั้งแคมป์พักแรมในป่า แต่ในเรื่องของความปลอดภัยมีสูงกว่าในป่าเพราะจัดให้พักแถวน้ำตก ลำธาร และมีระบบดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี

จุดท่องเที่ยวที่นี่ มีแหล่งน้ำมาก สร้างเป็นอ่างเก็บน้ำเอาไว้ ถึง 5 แห่ง แต่ละแห่งนั้นคงลักษณะสถานที่ท่องเที่ยวรอบอ่างเก็บน้ำเอาไว้อย่างครบถ้วน โดยรวมๆ จึงเห็นทิวทัศน์รอบบริเวณที่สวยงาม ธารน้ำยาวเรียบไปกับชายป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์มาก มีการกั้นแนวอ่างเก็บน้ำชัดเจน น้ำใสมากจนเห็นเงาป่าไม้ที่สะท้อนลงไปในน้ำ สวยงาม

น้ำตกไทยประจัน ตามชื่อของอุทยานฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางแต่มีชั้นถึง 11 ชั้น หากใครจะไปชมให้ครบถ้วนต้องใช้เวลาไม่น้อย และต้องวัดใจกันเพราะเส้นทางนั้นไกลถึง 15 กิโลเมตร และเมื่อไปต่อก็ไกลไปอีก แต่ความงามของน้ำตกแต่ละชั้นก็สวยสมกับที่มานะบากบั่นไปถึง ถ้าเป็นช่วงน้ำมาก จะเห็นน้ำตกแต่ละชั้นสวยงาม เมื่อสาดผ่านโขดหินลงมา เห็นเป็นน้ำขาว และเป็นแพรราวกับม่าน ด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ของโขดหิน การวางตัว บางชั้นจะเห็นเหมือนน้ำตกซ้อนกัน 2 น้ำตกในที่เดียวกัน บางชั้นน้ำตกลงมาแรงๆ จนเห็นฟองกระจายสีขาว เหมือนน้ำตกในสวนน้ำที่เทน้ำทั้งถัง

น้ำพุร้อนโป่งกระทิง อีกไฮไลต์ยอดนิยม เป็นความเชื่อความชอบสำหรับคนชอบแช่น้ำพุร้อนที่มีแร่ธาตุผสม ช่วยบำรุงผิว กระตุ้นให้ร่างกายมีการสูบฉีดโลหิตดีขึ้น ซึ่งถ้าใครไปแช่น้ำพุร้อนก็ควรศึกษาวิธีการแช่ไปให้ดี เช่น ห้ามลงไปทั้งตัวในทันที ต้องค่อยๆ จุ่มมือลงไป แตะน้ำกับตัว ให้ร่างกายมีการปรับให้เข้ากับอุณหภูมิ ไม่เช่นนั้นอาจมีผลเสียต่อสุขภาพ หากร่างกายรับไม่ไหว สำหรับน้ำพุร้อนที่นี่ หากได้รับการกระตุ้นจากเสียงจะมีการผุดพุ่งให้เห็นกับตา นับเป็นความอัศจรรย์ที่นักท่องเที่ยวชอบทดลองว่าจริงดังคำบอกเล่าหรือไม่

          แก่งเทียนป่า (น้ำตกสามชั้น)  เป็นโตรกธารที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินไปชมโขดหินที่มีความแปลกตา ที่นี่ต้องเดินทางประมาร 1 กิโลเมตร มีความต่างจากคนที่ไปน้ำตกไทยประจัน

โตรกห้วย มีทั้งหมด 5 แห่ง สามารถนำรถเข้าไปถึงได้ นับว่ามีความสะดวก แต่ถ้าจะเดินไปเองก็ไม่ไกลนัก กิโลเมตรกว่าๆ ก็ถึงโตรกแรก แต่ละโตรกจะมีชื่อเรียกตามลักษณะเฉพาะของตัวเอง คือ โตรกทิวไผ่ โตรกลานหิน ที่นี่คนนิยมมากางเต็นท์ค้างคืน เป็นจุดที่สวยด้วยโขดและลานหินตามชื่อ นอกจากนั้นก็มีโตรกแซวสวรรค์ โตรกบังไพร และสุดท้ายโตรกลีลา จุดชมวิวทิวทัศน์ที่โดดเด่นอีกแห่ง จึงเป็นที่นิยมมากางเต็นท์เช่นกัน

การเข้าไปกางเต็นท์เพื่อค้างแรม ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานให้ทราบ เพื่อสะดวกต่อการรักษาความปลอดภัยให้

อุทยานที่นี่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ไม่ถูกคุกคามด้วยเทคโนโลยี คนที่ชื่นชอบความดิบของป่าเขาจะชอบเป็นพิเศษ

ที่ตั้ง

110 หมู่ที่ 5 ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี 70140