แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค


ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค เป็นฟาร์มเลี้ยงโคนม ที่มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่แรกๆ ของเมืองไทย

ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนที่เป็นฟาร์ม กับโซนที่พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ตามประวัติแล้ว ที่นี่เปิดตั้งแต่ปีพ.ศ.2505 โดยการสนับสนุนของรัฐบาลเดนมาร์ค และมีการส่งคนมาดูแล โดยเมื่อ 16 มกราคม 2505 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช กับกษัตริย์ของประเทศเดนมาร์คในขณะนั้น ได้ร่วมพิธีเปิดอาคารฟาร์ม 1962 ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สองกษัตริย์ในปัจจุบัน จากจุดเริ่มต้นที่เป็นความร่วมมือ ทางรัฐบาลเดนมาร์คได้ส่งคนมาดำเนินงาน จัดการ ตลอดจนช่วยให้ความรู้ วางระบบเพื่อให้กิจการฟาร์มโคนมดำเนินอยู่ได้ จนกระทั่ง 9 ปีผ่านไป จึงได้มอบกิจการฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค ให้รัฐบาลไทยเป็นผู้บริหารต่อ นั่นจึงเป็นที่มาว่า ทำไมกิจการโคนม ที่ขึ้นกับรัฐบาล จึงมีคำว่าเดนมาร์คต่อท้ายอยู่ด้วย

เริ่มต้นเลี้ยงโคนม เมื่อได้นมสดแล้วนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์นมกล่อง นมถุง มีสัญลักษณ์วัวแดง จากฟาร์มเลี้ยงโค มีเพิ่มโซนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่น่าสนใจ

ชมวิวทิวทัศน์ เนื่องจากฝั่งท่องเที่ยวก็เคยเป็นฟาร์มมาก่อน จึงมีพื้นที่กว้างขวาง ทั้งสนามหญ้าและต้นไม้ใหญ่มีความร่มรื่น อีกทั้งบ่อน้ำ ที่ทำศาลาให้นั่ง นักท่องเที่ยวสามารถไปนั่งชมวิว สูดอากาศดีๆ ได้

อาคารสำนักงานของที่นี่ เห็นชัดเจนแต่ไกลด้วยหลังคาสีแดงโดดเด่น มีจัดไม้ประดับ ประติมากรรมโคคู่แม่ลูก เหมือนแหล่งท่องเที่ยว และเป็นจุดจำหน่ายของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม นมสดทุกประเภท ไอศครีมนมสด

ให้อาหารปลา ชมสวนสัตว์ มีบ้างนิดหน่อย เพิ่มสีสันของสถานที่ และเพื่อให้เด็กๆ ได้มีอะไรเพลิดเพลิน

ผจญภัยหาตาน้ำผุด เป็นกิจกรรมสำหรับเด็กๆ อีกเช่นกัน

นั่งรถชมฟาร์ม การเดินให้ทั่วจะเหนื่อยและร้อน ที่นี่มีบริการรถชมฟาร์ม แต่จะเปิดเป็นรอบๆ

ร่วมเรียนรู้ ทำกิจกรรม แน่นอนว่าจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับโคนม เช่น รีดนมวัวด้วยมือ เมื่อได้น้ำนมใส่ขวดเอาไปป้อนลูกวัวด้วยตัวเอง

ชมการแสดง มีการแสดงการจับวัวด้วยบ่วงบาศโดยนายโคบาล สาธิตการขี่ม้า มีการให้อาหารม้า แต่ถ้าใครอยากขี่ม้าก็ได้ เสียค่าบริการนิดหน่อย

แต่ถ้าอยากชมหรือร่วมกิจกรรมแบบครบวงจร จะร่วมกิจกรรม นั่งรถไฟ ดื่มนม ชมฟาร์ม ตามรอยเท้าพ่อ ที่มีค่าบริการแบบเหมา 249 บาท ไม่รวมค่ารถไฟ แล้วขึ้นรถไฟตามที่ทางฟาร์มกำหนดก็สะดวกดี แต่ควรติดต่อกับทางฟาร์มก่อนว่าจัดวันไหนบ้าง

ปัจจุบันการท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งเรียนรู้ มีประสบการณ์จริงกำลังเป็นที่นิยม ใครชื่นชอบหรืออยากลองบ้าง ที่นี่น่าสนใจ

 

ที่ตั้ง

ตำบลมิตรภาพ อำเภอ มวกเหล็ก สระบุรี 18180


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: มีหลายอัตรา ผู้ใหญ่ 120 บาท

นิสิต/นักศึกษา 100 บาท

นักเรียน/เด็ก 70   บาท

ผู้สูงอายุ (60 ปี ขึ้นไป)  ลด 50% เหลือ 60  บาท

เด็กที่สูงไม่เกิน 90 ซม. เข้าชมฟรี

มีค่าบริการขี่ม้า 50 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 8.00-เย็น แต่ส่วนใหญ่มักจะไปให้ตรงกับรอบแสดงคือ

รอบเช้า   09.00 น.   10.00 น.   11.00 น.

รอบบ่าย 13.00 น.    14.00 น.   15.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพหลโยธิน เพื่อมุ่งหน้าสู่สระบุรี เข้าทางเบี่ยงเพื่อใช้เส้นทางถนนหมายเลข 2 ขับตามทางไปเรื่อยๆ สังเกตรูปกล่องนมไทย-เดนมาร์คขนาดยักษ์ที่หน้าฟาร์ม
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถทัวร์ รถตู้ ที่ไปถึงสถานีมวกเหล็ก แต่ถ้าจะให้สะดวก ถ้าเข้าร่วมกิจกรรมกับทางฟาร์มก็สะดวกดี เพราะมีรถบริการจากสถานีมวกเหล็ก-ฟาร์ม จากฟาร์มส่งถึงสถานีรถไฟ

แผนที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.633391, 101.190177
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก