แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประตูท่าแพ แลนด์มาร์คเชียงใหม่ ต้องมาสักครั้ง

Review image of ประตูท่าแพ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 20 มิถุนายน 2567

 

ประตูท่าแพ เป็นอีกหนึ่งจุดที่สายโซเชียล อินสตาแกรม ติ๊กต่อก มาเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วอยากหามุมถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ หนึ่งในนั้นต้องไม่พลาดมาเดินเล่น เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่แล้ว ก็ยังเป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมอีกมุมหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย

ประตูท่าแพ เป็นกำแพงเมืองเก่าตั้งแต่สมัยล้านนา ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในเมืองเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หากเดินทางมา ก็มักจะต้องมีโปรแกรมแวะเวียนมาให้ได้กันสักครั้ง ที่นี่ยังจัดเป็นแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ลักษณะประตูจะเป็นอิฐสีส้มเหมือนกำแพงเมืองโบราณ บริเวณนี้ยังเป็นที่อาศัยของนกพิราบจำนวนมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากจะแวะมาชมความงามของประตูเมือง ถ่ายภาพสวยๆ ยังนิยมให้อาหารนกพิราบกันอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณด้านในกำแพงจะเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ ของเมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็น งานลอยกระทง งานปีใหม่ งานสงกรานต์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

Review image of ประตูท่าแพ

Review image of ประตูท่าแพ

Review image of ประตูท่าแพ

Review image of ประตูท่าแพ

Review image of ประตูท่าแพ

Review image of ประตูท่าแพ

 

 

ประวัติความเป็นมาของ ประตูท่าแพ

ในอดีตจะมีชื่อเรียกว่าประตูเชียงเรือก เพราะตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านเชียงเรือก เริ่มก่อสร้างในสมัยของพญามังราย ในปี พ.ศ.1839 ประตูแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในห้าประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่ และจะประตูที่เป็นทางไปยังท่าน้ำของแม่น้ำปิง ซึ่งในสมัยก่อนบริเวณท่าน้ำจะมีแพจอดอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นจุดแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า นอกจากนี้ยังเป็นประตูทางผ่านของเจ้านายในสมัยก่อนอีกด้วย แต่ประตูที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้ เป็นประตูที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากร ได้ร่วมกันสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ.2528 โดยมีการออกแบบที่อ้างอิงมาจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี รวมไปถึงภาพถ่ายประตูเมืองเชียงใหม่ ที่ถ่ายขึ้นในปี พ.ศ. 2422

 

ไฮไลท์น่าสนใจของประตูท่าแพ 

นอกจากจะมีมุมถ่ายภาพสวยๆ หลากหลายมุมแล้ว ในทุกวันอาทิตย์ บริเวณนี้ยังถูกเปลี่ยนเป็นถนนคนเดินท่าแพ และจัดเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงใหม่อีกด้วย โดยจะมีสินค้ามาจำหน่ายหลากหลายประเภท ทั้งของกิน ของใช้ และสินค้าพื้นเมือง ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ประตูท่าแพยาวไปจนถึงวัดพระสิงห์ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

 

ข้อควรระวัง คือ ทางเมืองเชียงใหม่ ประกาศห้ามให้อาหาร นกพิราบ ที่เคยนิยมกันแล้ว

 

ประตูท่าแพจะตั้งอยู่ที่ ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเดินทางมาชมได้ตลอดทั้งวัน เพียงแต่ถนนคนเดินจะมีเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 22.00 น. เท่านั้น