แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แลกเงินยังไงให้ได้เรทดีกับทริปสวิตเซอร์แลนด์ “ดินแดนในฝัน”

บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ

ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี อยากให้รางวัลกับตัวเองด้วยการไปท่องเที่ยวดินแดนในฝันอย่างสวิตเซอร์แลนด์ แต่จะไปเที่ยวประเทศที่ค่าครองชีพสูงติดอันดับโลก คงต้องวางแผนเรื่องเงิน ให้ดีๆ ทั้งค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้และการแลกเงินยังไงให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมตัวยังไง

“ดินแดนในฝัน สวรรค์ในหุบเขา” เป็นคำพูดที่หลายๆ คนใช้ยกย่องความสวยงามของสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่มีเทือกเขาแอลป์เรียงตัวจนสุดสายตา ทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม ทะเลสาบสีฟ้าคราม และหิมะสีขาวโพลน ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้หลายคนวางแผนที่จะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งเมื่อคุณตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมและขาดไม่ได้เลยก็คือ เงิน เพราะแต่ละประเทศจะใช้สกุลเงินแตกต่างกันไป สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ทางฝั่งตะวันตกของทวีปยุโรป ใช้เงินสกุลฟรังก์สวิส (CHF) เป็นส่วนใหญ่ และสกุลยูโรบ้างเล็กน้อย ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางเราจะต้องมีการแลกเงิน แล้วมีวิธีแลกเงินฟรังก์สวิสอย่างไรถึงจะได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน

 

พร้อมลุยไม่ง้อทัวร์ – เทคนิคจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูก

  • อย่ารอจนนาทีสุดท้าย ต้องเช็กสถิติการขึ้นลงของราคา โดยทดลองเช็กข้อมูลราคาทั้งเดือนล่วงหน้า
  • เคลียร์ประวัติการค้นหาบนเว็บเบราว์เซอร์ทุกครั้ง เพราะส่วนใหญ่แล้วระบบค้นหาจะถูกโปรแกรมไว้ให้เชื่อมโยงกับประวัติการค้นหา คุณอาจถูกระบบหลอกให้รีบตัดสินใจซื้อทันทีด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ประเภท Last minute deal
  • ลองใช้เว็บไซต์เปรียบเทียบราคา เช่น Skyscanner, Expedia หรือ Traveloka
  • จ่ายในสกุลเงินต่างประเทศเมื่ออยู่ในช่วงที่เงินบาทแข็งค่า
  • จองตั๋วเดินทางวันอังคาร เพราะจากสถิติของ Farecompare บอกว่าวันอังคารตั๋วมักมีราคาถูกที่สุด
  • ขอคืนส่วนต่าง ข้อนี้หลายคนอาจไม่เคยรู้ บางสายการบินมีนโยบายให้ผู้โดยสารขอคืนเงินส่วนต่างได้หากในวันถัดไปราคาตั๋วลดลงแบบฮวบฮาบ ทั้งนี้เราต้องเช็กนโยบายของแต่ละสายการบินให้ดี

 

การแลกเงิน

สกุลเงินของสวิตเซอร์แลนด์นั้นเรียกว่า ฟรังก์สวิส (CHF) โดย 1 ฟรังก์สวิส = 32.75 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561) สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปสวิตฯ การพกเงินสดถือว่าจำเป็น เพราะถึงแม้ว่าร้านค้าต่าง ๆ จะทยอยรับบัตรเครดิตมากขึ้น แต่ก็ยังมีหลายร้านที่ไม่รับบัตรเครดิต บางร้านต้องมีขั้นต่ำในการซื้อ หรือห้องน้ำที่ต้องใช้เหรียญหยอดก่อนเข้า ทางที่ดีก่อนเดินทางควรประเมินค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ทั้งทริปไว้ แล้วนำเงินบาทไปแลกเป็นเงินสกุลฟรังก์สวิส ถ้ามีเวลาให้ลองเช็กเปรียบเทียบค่าเงิน และดูอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินว่าช่วงไหนคุ้มค่าที่สุด แล้วแลกเงินเก็บไว้ โดยสามารถนำไปแลกได้ที่ธนาคารบางสาขา และสถานที่ที่รับแลกเงินต่างๆ ส่วนข้อเสียของการพกเงินสดไปเที่ยวทีละมากๆ ก็คือ พวกมิจฉาชีพ หรืออาจทำสูญหายได้

 

บัตรเครดิต

การพกบัตรเครดิตไปต่างประเทศ ช่วยให้เราอุ่นใจได้มากเลยทีเดียว และยังถือว่าเป็นวิธีที่ทั้งง่ายและสะดวกสบายไม่ต้องพกเงินเยอะก็สามารถจับจ่ายซื้อของหรือใช้บริการต่างๆ ได้ ก่อนอื่นในกรณีที่คุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ควรศึกษาหาข้อมูลบัตรเครดิตของแต่ละธนาคาร เพื่อเปรียบเทียบว่าบัตรใบไหนของธนาคารอะไร ที่ใช้ในต่างประเทศแล้วมีโปรโมชั่นดีที่สุด แต่ก็อย่ารูดเพลินจนลืมไปว่าการใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศมีอัตราการแลกเปลี่ยนสูงกว่าปกติ และมีค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินที่ส่วนใหญ่คิดในอัตราถึง 2-2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย ซึ่งแต่ละธนาคารจะคิดไม่เท่ากัน ข้อเสียของบัตรเครดิตอีกอย่างที่สำคัญคือ รูดง่าย เซ็นคล่อง ถ้าใช้แบบไม่ระวังจนเกินงบ กลับบ้านมาอาจต้องกลุ้มใจกับหนี้ก้อนโตก็เป็นได้

 

บัตรเดบิตมีโลโก้ Visa, PLUS หรือ MasterCard

บัตรเดบิตสามารถกดเงินจากตู้ ATM ที่มีอยู่ทั่วไปในสวิตเซอร์แลนด์ได้เลย โดยส่วนใหญ่ค่าธรรมเนียมในการกดเงินก็จะอยู่ที่ประมาณ 100 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดจากการถอนเงินจะเรียกเก็บเป็นสกุลเงินบาท โดยอ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนกลางของบริษัท Visa, MasterCard หรืออื่น ๆ ซึ่งรวมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินไม่เกินร้อยละ 2.5

บัตรเดบิตนอกจากจะกดเงินได้เหมือนเป็นบัตร ATM แล้ว ยังสามารถใช้รูดเหมือนบัตรเครดิตได้ แต่จะหักเงินคงเหลือจากในบัญชีที่ผูกอยู่กับบัตรเดบิตนั้นๆ การใช้บัตรเดบิตในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการต่าง ๆ ที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ คุณจะถูกคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการใช้บัตร ส่วนอัตราการคิดค่าความเสี่ยงจะต้องติดต่อสอบถามธนาคารเจ้าของบัตร

 

บัตรกรุงไทย Travel Card – บัตรเดียวสำหรับนักเดินทาง คุ้มค่า ด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 10 สกุลเงินที่ดีที่สุด

รีวิวบัตรกรุงไทย Travel Card เที่ยวฝรั่งเศส โดย Miojung สมาชิก Pantip

บัตรกรุงไทย Travel Card

บัตรกรุงไทย Travel Card เป็นบัตรที่เข้ามาตอบโจทย์ของผู้ที่รักในการเดินทางท่องเที่ยว ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางไปไกลๆ อย่างสวิตเซอร์แลนด์ด้วยแล้ว บัตรกรุงไทย Travel Card สามารถเข้ามาเป็นผู้ช่วยของคุณในเรื่องการใช้เงินในต่างประเทศได้ดีมากๆ เพราะพกบัตรนี้เพียงบัตรเดียวเปรียบเสมือนพกทั้งบัตรรูดซื้อของ, บัตร ATM และยังสามารถแลกเงินสกุลฟรังก์สวิสหรือสกุลยูโรได้สะดวกตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปฯ Krungthai NEXT โดยไม่ต้องคอยนั่งเช็กอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศให้วุ่นวาย

เพียงคุณแลกเงินเก็บไว้ในบัตรผ่านโมบายแอปพลิเคชัน แค่นี้คุณก็สามารถกดเงินสดผ่านเครื่อง ATM (สูงสุดถึง 50,000 บาท/บัตร/วัน) หรือใช้บัตรรูดซื้อสินค้าและบริการผ่านเครื่อง EDC ณ ร้านค้าที่มีเครื่องหมาย VISA ทั่วโลก (สูงสุดถึง 500,000 บาท/บัตร/วัน) ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถแลกเงิน ขายคืน ตรวจสอบยอด หรือเปิด-ปิดการใช้งานบัตรได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชันตลอดเวลาอีกด้วย

 

 

ตามล่าหา Tax-Free ในสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ (และมีอายุเกิน 18 ปี) คุณสามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากการใช้จ่ายที่มีมูลค่าเกิน 300 สวิสฟรังค์ (ซึ่งเป็นมูลค่ารวมภาษีแล้ว) คุณไม่จำเป็นต้องซื้อของหนึ่งชิ้นในราคา 300 สวิสฟรังค์ แต่คุณสามารถใช้จ่ายรวมกันอย่างน้อยตามจำนวนดังกล่าว ณ ร้านค้าใดร้านหนึ่ง และบางร้านให้บริการส่งสินค้าหลังการซื้อขายอีกด้วย แต่ต้องถามค่าบริการให้ดี

  • ห้ามลืมขอแบบฟอร์มการขอคืนภาษีจากร้านค้าเมื่อไปซื้อของ
  • ต้องพกหนังสือเดินทางไปตอนช้อปปิ้งด้วยเพื่อกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม
  • ในกรณีที่ร้านค้าไม่ได้ให้บริการขอคืนภาษี หรือค่าส่งของกลับไทยแพงเกินไป ให้ขอคืนภาษีได้เมื่อคุณจะออกนอกประเทศ

 

รีวิวบัตรกรุงไทย Travel Card เที่ยวฝรั่งเศส โดย Miojung สมาชิก Pantip

คุณรู้หรือไม่! บัตรกรุงไทย Travel Card นั้นเป็นส่วนหนึ่งของบริการ iBanking หรือ Mobile banking ซึ่งสามารถใช้บริการผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ได้ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินกันดังนี้

 

เมื่อทราบข้อมูลดีๆ ในการแลกเงินไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ให้ได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนดีๆ ไปแล้ว หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งใครสะดวกใช้วิธีแบบไหน ก็ลองเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเงินสด บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือทางเลือกใหม่อย่างบัตรกรุงไทย Travel Card ขอให้เป็นทริปดินแดนในฝันที่สนุกสนาน สวยงามและคุ้มค่า ให้สมกับเป็นรางวัลที่ทำงานเหนื่อยกันมาทั้งปีนะ!

อ้างอิง : travelerswifi.com | kapook.com | ktb.co.th | unsplash.com

 

 

 

 


บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ