ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร เขาใหญ่ ใหญ่ยักษ์ถึง 500 ไร่


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร เขาใหญ่ เป็นทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่บนพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 500 ไร่ ที่มีการบริหารจัดการเพื่อบริการนักท่องเที่ยวตามฤดูกาล รวมถึงจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกิจลักษณะ

ทุ่งทานตะวันปัจจุบันนี้มีในหลายที่ ที่นี่ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งให้คะแนนทุ่งทานตะวันที่นี่เหนือกว่าที่อื่นบางที่ จากทิวทัศน์ภูเขาที่เป็นแบล็ค กราวน์มีความงดงามมาก จึงชวนให้ทุกคนได้ไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร เขาใหญ่ เริ่มต้นทดลองปลูกทานตะวันและชวนคนไปชมโดยไม่คาดฝันว่าจะมีคนสนใจมากมาย จนรองรับไม่ทัน ได้รับเสียงบ่นเรื่องการจัดการอยู่บ้าง ต่อมาจึงมีระบบขึ้น มีการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย มีการอัพเดทภาพปัจจุบันของไร่ และกำหนดวันเปิดและปิดไร่ เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ไปต้องผิดหวัง คือช่วงที่ทานตะวันออกดอกสะพรั่ง และปิดในช่วงที่ทานตะวันโรยรา

นอกจากทานตะวันดอกโตๆ เต็มทุ่งแล้ว ยังแบ่งส่วนปลูกต้นปอเทืองที่มีดอกสีเหลืองเล็กๆ จำนวนเป็นร้อยไร่เช่นเดียวกัน กำหนดเวลาเปิดปิดไล่เลี่ยกับทานตะวัน ช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น พฤศจิกายน ปลายๆ ปี จนไปปิดที่เดือนมกราคม ของปีถัดไป

ภายในไร่ สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งเป็นแลนด์มาร์คกลางไร่ก็คือ หลักกิโลเมตร ที่เขียนว่า “ทุ่งทานตะวัน ไร่มณีศร เขาใหญ่ ก.ม.0” เป็นจุดถ่ายภาพ อีกทั้งจะได้มีกำหนดได้ว่าขณะนี้อยู่ที่จุดไหนของไร่ เพราะสีเหลืองของทานตะวันที่ปลูกเป็นระเบียบ เป็นแถวเป็นแนวนั้น เมื่อเข้าไปใกล้ๆ จะเหมือนกันไปหมด

ทุ่งทานตะวัน แม้จะเปิดให้เข้าชมตลอดทั้งวัน แต่จริงๆ แล้วมีช่วงที่เหมาะสำหรับการเที่ยวชมก็คือ ช่วง 7.00-10.00 น. เพราะอากาศยังไม่ร้อน

จุดชมวิว ทางไร่มณีศร สร้างจุดชมวิวเอาไว้บริการนักท่องเที่ยว เมื่อเดินขึ้นไป จะเห็นภาพทุ่งทานตะวันในมุมสูง ถ่ายภาพได้สวยงาม กว้างขวาง

ชิงช้า เหมือนของเด็กเล่นสมัยก่อน จะเป็นจุดพักผ่อนนั่งเล่นหลังถ่ายภาพและชมความงามของทุ่งทานตะวัน

ตักบาตรปีใหม่กลางทุ่งทานตะวัน นับเป็นกิจกรรมประจำของทุ่งทานตะวันที่นี่ ที่จะจัดตักบาตรช่วงปลายปี เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่อย่างเป็นมงคลกับชีวิต ท่ามกลางความสวยงามของทานตะวัน

มีสัตว์เลี้ยง ให้ครอบครัวได้พาเด็กๆ มาชมอย่างใกล้ชิด ทั้งลูกหมู ลูกไก่ และกระต่าย ซึ่งเชื่องคนสามารถเข้าไปใกล้ๆ ได้

ขี่ม้าแกละ ที่นี่เลี้ยงม้าแกละเอาไว้ สามารถขี่ถ่ายภาพได้

มะพร้าวน้ำหอมเป็นลูก เดินเที่ยวชมทัศนียภาพเหนื่อยๆ สามารถแวะดื่มน้ำมะพร้าวเป็นผลได้

เมล็ดทานตะวัน ผลิตภัณฑ์จากทานตะวันในไร่ มีทั้งซื้อไปปลูก และเมล็ดทานตะวันเพื่อรับประทานเป็นของฝากคนที่บ้าน

ทุ่งทานตะวันในบางที่อาจมีการปิดตัวลง แต่ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร เขาใหญ่ ยังคงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยือนตามฤดูกาล หากสนใจควรมีการติดตามข่าวสารทางหน้าเพจของไร่ เพื่อป้องกันความผิดหวังเพราะไปไม่ถูกช่วง

ที่ตั้ง

ตำบล หมูสี อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130

   
   

เที่ยวเขาใหญ่ ธรรมชาติสวยงาม อากาศสดชื่น