/ ข้อมูลทั่วไป / แม่น้ำสิงคโปร์ Singapore River

แม่น้ำสิงคโปร์ Singapore River

ย่าน Clarke Quay ยามค่ำคืน

ย่าน Clarke Quay ยามค่ำคืน

แม่น้ำสิงคโปร์(Singapore River)เป็นเสมือนจุดกำเนิดและเส้นเลือดใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงเกาะสิงคโปร์เอาไว้ เป็นเหมือนกับต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์ที่ไหลผ่านใจกลางเมืองผ่านท่าเรือ 3 ท่าเรือคือ Boat Quay, Clark Quay และ Robertson Quay มีระยะทางรวมทั้งหมด 3.2 กิโลเมตร เริ่มจากสะพาน Kim Seng Bridge ไปจนถึงอ่าวมาริน่า(Marina Bay) ปัจจุบันนี้จะอัดแน่นไปด้วยตึกสูงระฟ้า ห้างและสถานที่ท่องราตรีมากมาย มีสถานีรถไฟใต้ดิน SMRT ผ่านมากถึง 3 สายคือ Raffles Place Station, Clarke Quay Station และ Esplanade Station

แม่น้ำสิงคโปร์มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ แต่เดิมเป็นที่อยู่ของชาวทะเลเร่ร่อน หรือ จนกระทั่งปี 1819 ที่ Sir Stamford Raffles จากประเทศอังกฤษ หรือผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ เดินทางมาพบที่นี่ และได้ทำการเปลี่ยนแปลงปากแม่น้ำสิงคโปร์แห่งนี้ให้กลายเป็นท่าเรือสำหรับการค้าที่ขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง จนมีผู้คนมากมายอพยพเข้ามาอยู่ โดยหลักๆจะเป็น ชาวจีน ชาวอินเดีย และชาวมาเลเซีย จนกลายแผ่ขยายจากบริเวณแม่น้ำสิงคโปร์ ลึกเข้าไปในตัวเกาะจนเกิดเป็นประเทศสิงคโปร์ในเวลาต่อมา

อีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจของแม่น้ำสิงคโปร์ก็คือ จากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของบริเวณโดยรอบของแม่น้ำสิงคโปร์ทำให้แม่น้ำนั้น เน่าเสีย สกปรก เต็มไปด้วยขยะ และน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนต่างๆ จนในปี 1977 นายกรัฐมตรีในขณะนั้นคือ นาย ลีกวนยู(Lee Kuan Yew) ได้ออกนโยบายและแผนการบำบัด ดูแลรักษาแม้น้ำนี้จนเปลี่ยนสภาพกลายเป็นอย่างในปัจจุบัน ที่น้ำใสสะอาด ไม่เน่าเสีย ประชนชนสามารถลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำได้ และสภาพแวดล้อมริมสองฝั่งแม่น้ำก็สวยงาม เปลี่ยนจากแหล่งเสื่อมโทรมกลายเป็นสถานที่พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวหลักของสิงคโปร์ในเวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น

ทุกวันนี้ แม่น้ำสิงคโปร์กลายเป็นแหล่งรวมของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายของประเทศสิงคโปร์ ทั้งโรงแรมสูงเสียดฟ้า ห้างสรรพสินค้าต่างๆ พิพิธภัณท์ โรงละคร การล่องเรือเที่ยวชมแม่น้ำ และเมอร์ไลอ้อนสัญญลักษณ์ของประเทศด้วย

รูปปั้นเด็กกระโดดน้ำที่หน้าโรงแรม Fullerton แม่น้ำสิงคโปร์

รูปปั้นเด็กกระโดดน้ำที่หน้าโรงแรม Fullerton แม่น้ำสิงคโปร์

สะพานสีรุ้ง เอลกินน์ Elgin Bridge

สะพานสีรุ้ง เอลกินน์ Elgin Bridge

บรรยากาศยามค่ำคืนที่ Clark Quay

บรรยากาศยามค่ำคืนที่ Clark Quay

 

10 ที่เที่ยวสุดเด็ด แต่เข้าได้ฟรีของประเทศสิงคโปร์
ร้านขนมหวานชื่อดัง เม่ย์ฮวงหยุน Mei Heong Yuen Dessert