แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แม่น้ำสิงคโปร์ Singapore River

ย่าน Clarke Quay ยามค่ำคืน

แม่น้ำสิงคโปร์(Singapore River)เป็นเสมือนจุดกำเนิดและเส้นเลือดใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงเกาะสิงคโปร์เอาไว้ เป็นเหมือนกับต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์ที่ไหลผ่านใจกลางเมืองผ่านท่าเรือ 3 ท่าเรือคือ Boat Quay, Clark Quay และ Robertson Quay มีระยะทางรวมทั้งหมด 3.2 กิโลเมตร เริ่มจากสะพาน Kim Seng Bridge ไปจนถึงอ่าวมาริน่า(Marina Bay) ปัจจุบันนี้จะอัดแน่นไปด้วยตึกสูงระฟ้า ห้างและสถานที่ท่องราตรีมากมาย มีสถานีรถไฟใต้ดิน SMRT ผ่านมากถึง 3 สายคือ Raffles Place Station, Clarke Quay Station และ Esplanade Station

แม่น้ำสิงคโปร์มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ แต่เดิมเป็นที่อยู่ของชาวทะเลเร่ร่อน หรือ จนกระทั่งปี 1819 ที่ Sir Stamford Raffles จากประเทศอังกฤษ หรือผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ เดินทางมาพบที่นี่ และได้ทำการเปลี่ยนแปลงปากแม่น้ำสิงคโปร์แห่งนี้ให้กลายเป็นท่าเรือสำหรับการค้าที่ขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง จนมีผู้คนมากมายอพยพเข้ามาอยู่ โดยหลักๆจะเป็น ชาวจีน ชาวอินเดีย และชาวมาเลเซีย จนกลายแผ่ขยายจากบริเวณแม่น้ำสิงคโปร์ ลึกเข้าไปในตัวเกาะจนเกิดเป็นประเทศสิงคโปร์ในเวลาต่อมา

อีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจของแม่น้ำสิงคโปร์ก็คือ จากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของบริเวณโดยรอบของแม่น้ำสิงคโปร์ทำให้แม่น้ำนั้น เน่าเสีย สกปรก เต็มไปด้วยขยะ และน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนต่างๆ จนในปี 1977 นายกรัฐมตรีในขณะนั้นคือ นาย ลีกวนยู(Lee Kuan Yew) ได้ออกนโยบายและแผนการบำบัด ดูแลรักษาแม้น้ำนี้จนเปลี่ยนสภาพกลายเป็นอย่างในปัจจุบัน ที่น้ำใสสะอาด ไม่เน่าเสีย ประชนชนสามารถลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำได้ และสภาพแวดล้อมริมสองฝั่งแม่น้ำก็สวยงาม เปลี่ยนจากแหล่งเสื่อมโทรมกลายเป็นสถานที่พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวหลักของสิงคโปร์ในเวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น

ทุกวันนี้ แม่น้ำสิงคโปร์กลายเป็นแหล่งรวมของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายของประเทศสิงคโปร์ ทั้งโรงแรมสูงเสียดฟ้า ห้างสรรพสินค้าต่างๆ พิพิธภัณท์ โรงละคร การล่องเรือเที่ยวชมแม่น้ำ และเมอร์ไลอ้อนสัญญลักษณ์ของประเทศด้วย

รูปปั้นเด็กกระโดดน้ำที่หน้าโรงแรม Fullerton แม่น้ำสิงคโปร์

รูปปั้นเด็กกระโดดน้ำที่หน้าโรงแรม Fullerton แม่น้ำสิงคโปร์

สะพานสีรุ้ง เอลกินน์ Elgin Bridge

สะพานสีรุ้ง เอลกินน์ Elgin Bridge

บรรยากาศยามค่ำคืนที่ Clark Quay

บรรยากาศยามค่ำคืนที่ Clark Quay