แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนซ่อนศิลป์ Secret Art Garden


สวนซ่อนศิลป์ Secret Art Garden เป็นตลาดศิลปะกลางดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวประเภทแหล่งเรียนรู้เชิงอนุรักษ์ สมกับชื่อ สวนซ่อนศิลป์ ส่วนข้างในจะมีอะไรที่น่าสนใจมากมาย

ถ้าพูดถึงที่มา จากทุ่งข้าวโพดเดิมขนาดประมาณ 10 ไร่  มีต้นชะมดเช็ดเป็นไม้ยืนตัวประจำพื้นที่ อายุของต้นไม้นี้กว่า 100 ปี ดังนั้น แม้จะพัฒนาผืนดินผืนนี้อย่างไรก็ตาม เจ้าของคือคุณสุรินทร์และคุณอุทิสา สนธิระติ ก็เก็บรักษาต้นไม้นี้ไว้เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ และที่สำคัญที่นี่สำเร็จขึ้นมาด้วยหัวใจของคนสองคนจึงมีลักษณะที่ต้องเรียนรู้สัมผัสด้วยอารมณ์ ความรู้สึก จินตนาการ ความฝันที่อยากมีบ้านในป่า แต่ป่าที่นี่เป็นป่าที่ปลูกด้วยมือของเจ้าของเอง ใช้เวลา 30 ปี จึงเป็นตามที่เห็น คือมีต้นไม้สูงใหญ่อายุไม่น้อย เช่น งิ้วทองอายุ 20 ปี ต้นไทรอายุ 30 ปี เป็นต้น

ที่นี่มีความงามตามประสา “สวนซ่อนศิลป์” ที่มีทั้งความงามของธรรมชาติผสมผสานกับศิลปะอย่างลงตัว กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีรสนิยมสำหรับทุกคนในครอบครัว

ด้านหน้าทางเข้า แค่ป้ายชื่อก็ดูอาร์ตด้วยไม้เก่าแล้ว เมื่อซื้อตั๋วจะมีแผนที่อยู่ด้านหลัง เพื่อให้เลือกดูเลือกชมได้ถูก ด้านในก็มีป้ายบอกทางไปแต่ละโซน

Bonsai Art Studio สวนบอนไซ ป้ายไม้ดูขลัง ภายในมีการจัดสวนด้วยไม้บอนไซ จะเห็นสวนหย่อมเล็กๆ ในกระถางบ้าง ในถาดบ้าง จักรยานย่อส่วนบ้าง และภาชนะหลายรูปแบบ บอนไซบางต้น ประดับอยู่บนต้นไม้ต้นเก่าก็มี มีความอาร์ตตลอดสวนบอนไซแห่งนี้ มีป้ายชื่อเรียกด้วย นอกจากจะได้ชมบอนไซสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังรับสอนทำ art bonsai และจำหน่ายบอนไซ อีกด้วย

Art Gallery อยู่ใกล้ๆ สวนบอนไซ เป็นอาคารอาร์ตๆ ลักษณะเหมือนของเก่า ภายในเก็บสะสมของเก่า ก่อนเข้าจะมีป้ายแนะนำการเข้าชมของภายในด้วยความระมัดระวัง โดยระบุว่าของในห้องส่วนใหญ่อายุมากกว่า 50 ปี งานแกะสลักชาวล้านนา และกติกาในการเข้าชมเช่น ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้า ให้ถ่ายรูปได้แต่ห้ามจับต้อง เป็นต้น เมื่อเข้าไปดูด้านใน เป็นงานแกะสลักจากต้นไม้แกะเป็นงานศิลป์สวยงาม  งานวาด รูปปั้น ของในห้องมีขนาดต่างๆ แกะสลักไม้เป็นสัตว์ต่างๆ รวมถึงสัตว์ที่ใช้วัสดุอื่นๆ บางส่วนเก็บในตู้กระจก ส่วนของเก่าเช่น ฟิล์มภาพยนตร์รุ่นโบราณ มีม้านั่งของเก่า ฯลฯ

ชั้นสองของบ้านริมน้ำ แสดงภาพวาดประเภทต่างๆ ทั้งวางอุปกรณ์วาดภาพ ผ้าใบ ถาดสี พู่กัน น้ำ จุ่มล้างพู่กัน เหมือนพร้อมจะวาดภาพ ภาพวาดใส่กรอบติดผนังโชว์ บางภาพเป็นภาพที่คนไทยคุ้นเคยคือภาพประทับใจพระอิริยาบถของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9 ที่เด็กกราบพระองค์อย่างใกล้ชิด ภาพพระองค์ถือแผนที่เพื่อทรงงานตามชนบท เป็นภาพทั้งสีและขาวดำ เป็นต้น ห้องนี้เหมาะกับคนชอบงานวาด

3 Writer Cottage บ้านนักเขียน บนบ้านที่มีระเบียงยื่นออกไปเหนือน้ำ บรรยากาศน่าสบาย ภายในก็ตกแต่งและมีภาพศิลป์

เมื่อเดินชมสวนไปทั่วๆ จะเห็นการตกแต่งด้วยสิ่งของเป็นจุด อีกสิ่งที่สำคัญคือ ช้างหมอบ ที่เป็นงานศิลป์ ที่สวนหินล้านปี เป็นการเอาหินก้อนเล็กๆ มาประกอบกันเป็นตัวช้างแต่แข็งแรงและคงรูปอยู่ มักเป็นภาพโชว์ชวนไปชม

ขนมบุหลันดั้นเมฆ ซิกเนเจอร์ของที่นี่ กินกับชา จัดมาในชุดถ้วยเล็กๆ เจ้าของทำเอง

โดยรวมเมื่อจะชมให้ทั่ว ควรไปให้ครบ ทั้ง บ้านศิลปิน 5 Artist Cottage บ้านหลังคาไทยประยุกต์ ชั้นเดียว แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ บ้านทอฝัน Weaving Cottage รวมทั้งสวนหินล้านปี Million Years Stone Garden  สวนโมเสก สัญลักษณ์วัวกระทิงสีสันสวยงาม บ้านทอฝัน บ้านที่แสดงเครื่องทอผ้าแบบกี่กระตุก สวนอังกฤษ สวนป่าฝน ดินแดนคนจิ๋ว dwarf land ที่มีรูปปั้นคนตัวเล็กๆ น่ารัก  บ้านปั้นดิน Potter Cottage ที่คุณจะได้ชมศิลปะการปั้นดิน, บ้านช่างไม้ Folk และลุงจอห์นกับรถดับเพลิงของเขา ไปให้ครบตามแผนที่นำทางหลังบัตรเข้าชม สำหรับคนชอบงานศิลปะแล้วเชื่อว่าทุกมุมของสวนแห่งนี้ จะเป็นที่ประทับใจและเก็บภาพมาไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก หรือใครอยากจะดื่มด่ำกับบรรยากาศสวนศิลป์หลายๆ วัน ก็สามารถใช้บริการบ้านพักที่นี่ได้

กิจกรรมเป็นหมู่คณะ มีครูสอนงานศิลปะหลายส่วน ใครชอบแบบไหนก็จัดกิจกรรมไป ไม่ว่าจะเป็น studio สอนศิลปะ folk art การเพ้นตุ๊กตาดินเผา วาดสีน้ำ เป็นต้น

สุดท้าย ที่นี่เปิดให้คู่รักเข้าถ่ายภาพพรีเวดดิ้งได้ด้วย ใครชอบสถานที่นี้ แวะไปเก็บความทรงจำกันได้

เชิญชวนไปเสพศิลป์ให้เต็มอิ่มตามประสาคนมีศิลปะในหัวใจ อีกทั้งส่งเสริมให้ลูกหลานได้สัมผัสงานศิลป์เพื่อหล่อหลอมหัวใจให้อ่อนโยน เตรียมเวลาให้เพียงพอแล้วแวะไป

 

ที่ตั้ง

99 หมู่ 9  ตำบล กลางดง อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130

   
   

เที่ยวเขาใหญ่ ธรรมชาติสวยงาม อากาศสดชื่น

   

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: วันธรรมดา บัตรราคา 100 บาท
วันหยุด บัตรราคา 150 บาท รวมตลาดน้ำด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ 9.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไปทางถนนหมายเลข 1 มุ่งหน้าสู่สระบุรี ก่อนเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 2 ขับตามทางไปเรื่อยๆ จนไปเบี่ยงซ้ายเพื่อเข้าสู่เส้นทาง 2220 ขับต่อไปจนถึงที่หมาย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถเดินทางโดยรถทัวร์ รถตู้หรือรถไฟ เป้าหมายคือปากช่อง แล้วเหมารถรับจ้างไปต่อ

แผนที่สวนซ่อนศิลป์ Secret Art Garden และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.617980, 101.278616
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก