แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง


อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง: สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักการใช้ชีวิตในแบบธรรมชาติอย่างแท้จริง เพลิดเพลินกับกางเต้นท์หรือนอนแพที่มีตะเกียงให้แสงสว่างแทนไฟฟ้า ชมแสงดาวยาวค่ำคืน และชมธรรมชาติในเวลากลางวัน อิ่มท้องไปกับขันโตกที่รับประทานได้ 3-4 คน หรือตะตกปลา ทำอาหาร ปิคนิคริมน้ำ พายเรือคายัคหรือถีบจักรยานน้ำก็ได้

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงหรือปางอุ๋งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ แนวธรรมชาติ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี พ.ศ. 2558 เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เฉพาะอ่างมีเนื้อที่ประมาณ 85 ไร่ ล้อมรอบด้วยเนินเขาไม่สูงมากนัก แต่เดิมพื้นที่รอบอ่างเก็บน้ำเป็นพื้นที่เกษตร ทว่าชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ป่า เรียกกันว่าป่าชุมชนพุน้ำร้อน ซึ่งชนะรางวัล ‘คนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน’ และได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี

เนื่องจากการเที่ยวอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงเป็นการเที่ยวเชิงนิเวศ นักท่องเที่ยวสามารถทำอาหารรับประทานได้ แต่จะต้องไม่รบกวนทำลายสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ ต้องไม่ส่งเสียงดัง นอกจากนี้จะต้องไม่ดื่มสุราจนเมาส่งเสียงอึกทึกอีกด้วย ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ไม่มีคลื่นมือถือให้โทรออกหรือรับสายได้ ที่สำคัญไม่มีไฟฟ้า สิ่งที่จะให้แสงสว่างในยามค่ำคืนคือตะเกียงเท่านั้น

อ้างเก็บน้ำหุบเขาวงปิดบริการในวันที่ 1 เมษายน ถึง 11 สิงหาคมของทุกปี และเปิดให้บริการในวันที่ 12 สิงหาคม เพื่อเป็นการฟื้นฟูป่า โดยจะมีการทำพิธีบวชป่า ซึ่งเป็นพิธีกรรมของไทยดั้งเดิม นิยมทำกันในหหน้าแล้ง โดยเริ่มตั้งแต่การเซ่นไหว้เจ้าป่าเจ้าเขา สาปแช่งคนที่มาตัดไม้ทำลายป่า และชาวบ้านจะนำผ้าเหลืองไปผูกรอบต้นไม้เพื่อไม่ให้ถูกตัดโค่น

สิ่งที่น่าสนใจภายในอ่างเก็บน้ำ

  1. แพ ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีแพขนาดใหญ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งกินลมชมวิวกัน นอกจากนี้ยังสามารถค้างคืนในแพเล็กได้อีกด้วย โกยแพเล็ก 1 หลังนอนได้ 4 คน
  2. กางเต้นท์ ที่นี่มีพื้นที่กางเต้นท์จัดไว้ให้นักท่องเที่ยว หากนำเต้นท์ไปเองมีค่ากางเต้นท์หลังละ 100 บาท นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้นำเต้นท์มาเองสามารถเช่าเต้นท์ได้ในราคาหลังละ 150 บาท
  3. รับประทานอาหารริมอ่างเก็บน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถปิคนิคริมน้ำได้ ควรนำอาหารมาเอง หากไม่ได้นำอาหารมา ทางชุมชนได้จัดจำหน่ายอาหารด้านหน้าทางเข้าจนถึงวัดพุน้ำร้อน ใกล้อ่างเก็บน้ำมีเพียงซุ้มอาหารเล็กๆ เท่านั้น
  4. รับประทานขันโตก สำหรับท่านที่ค้างคืนสามารถรับประทานขันโตกได้ในราคาชุดละ 300 บาท ในขันโตกจะมีเมนูปลา น้ำพริก ผักสด เมนูไก่หรืออื่นๆ และข้าวสวย 1 โถ รับประทานได้ 3-4 คน
  5. ตกปลา นักท่องเที่ยวสามารถใช้เบ็ดตกปลาได้ แต่ห้ามจับสัตว์น้ำด้วยเครื่องมืออื่นๆ เช่น แห รอก ไซ อวน ปลาที่มีอยู่มากที่นี่ คือ ปลาตะเพียน ปลานิล ปลากระดี
  6. พายเรือคายัคและถีบจักรยานน้ำ เครื่องเล่นน้ำที่นี่มีไม่มาก และเพราะเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ระบบนิเวศจึงไม่มีสปีทโบ๊ทหรือแบนนาน่าโบ๊ทที่ส่งเสียงดังรบกวนสรรพสัตว์ แต่จะมีเป็นเรือคายัคและจักรยานน้ำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริงเท่านั้น
  7. เล่นน้ำ กิจกรรมกลางวันที่พลาดไม่ได้ คือ การลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำ คลายร้อนในเวลากลางวัน โดยจะมีเสื้อชูชีพไว้ให้บริการเพื่อความปลอดภัยด้วย

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: รถยนต์ 20 บาท จักรยาน/จักรยานยนต์ 10 บาท (รับบัตรที่วัดพุน้ำร้อนเท่านั้น)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน (ปิด 1 เมย. – 11 ส.ค. ของทุกปี เพื่อพักฟื้นฟูธรรมชาติ) 6.00-18.00

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนพระพันวัสสาออกถนนวงแหวน ยึดป้ายกาญจนบุรี นครปฐม เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 322 วิ่งไปอีกเกือบ  3 กิโลเมตรถึงโรงเรียนบ้านท่าเสด็จ แยกซ้ายเข้าถนน 3460 ถึงบริเวณที่ตัดกับถนน 333 ให้เลี้ยวขวาแยกซ้ายไปหนองปรือ ใช้ถนน 3086 ถึงวัดน้ำพุร้อน นักท่องเที่ยวต้องรับบัตรที่นี่ก่อนเข้าไปตามทางอีกประมาณ 9 กิโลเมตรถึงอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

แผนที่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.788839, 99.539218
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก