แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์แห่งชาติ ราชบุรี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณท์แห่งชาติ ราชบุรี เป็นสถานที่ที่แนะนำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักราชบุรีตั้งแต่อดีต ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์  วัฒนธรรม ความเป็นมา จวบจนถึงปัจจุบัน ผ่านเรื่องราว ภาพถ่ายและวัตถุโบราณ

จากศาลากลางจังหวัดที่เป็นอาคารสีชมพูหวานที่เคยทันสมัยเมื่อ 80 ปีก่อน นำมาปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ครั้งแรกในปี พ.ศ.2529  ประกอบกับมีการพัฒนาพื้นที่รอบด้านให้มีความร่มรื่นงดงาม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จึงเป็นสถานที่ที่ได้ทั้งท่องเที่ยว ถ่ายภาพคลาสสิค วิวทิวทัศน์สวยๆ ด้านนอก แล้วเข้าไปชมวัตถุสิ่งของที่เก็บอนุรักษ์ไว้ด้านใน ได้เห็นทั้งศิลปะ เรียนรู้วัฒนธรรม โบราณคดี ธรณีวิทยา ฯลฯ ไม่เฉพาะของไทย เพราะราชบุรี เคยรับศิลปะทั้งของขอม ลาวโซ่ง ตลอดจนชนพื้นเมืองชาวไทยภูเขา กระเหรี่ยง ไท-ยวน

การเข้าชมที่นี่ ถ้าเข้าชมเป็นหมู่คณะจะได้รับความรู้และซึมซับเรื่องราวของสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ได้ดีกว่า เนื่องจากมีการนำชมและบรรยายประกอบเชิงวิชาการ

ถ่ายภาพด้านนอก นอกจากอาคารพิพิธภัณฑ์สีชมพู ที่มีกระถางดินเผาอยู่ด้านหน้าแล้ว สนามหญ้าและรอบบริเวณที่จัดแต่งเป็นอย่างดี มีประติมากรรมทั้งสุนัขลายจุดตัวโตบนสนามหญ้าหลายตัว ประติมากรรมม้าขนาดใหญ่และหญิงสาว ลูกบอล ประติมากรรมที่ใช้เสน่ห์เครื่องปั้นดินเผาที่เป็นศิลปะเด่นของราชบุรี ยังมีการจัดแต่งสวนด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ ทำให้วิวที่นี่เหมือนสวนสาธารณะ ที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ มีปืนใหญ่ในอดีตตั้งไว้บริเวณด้านหน้าอาคารสีชมพู

ด้านในพิพิธภัณฑ์มีหลายโซน ตามข้อมูลแจ้งว่า มี 5 ส่วน

ส่วนแรกเป็นธรรมชาติของราชบุรี แสดงให้เห็นความเป็นราชบุรีในแง่ของภูมิศาสตร์และธรรมชาติ มีสภาพปัจจุบัน มีแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนราชบุรีที่อยากให้ทุกคนได้รู้จัก มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ โบราณคดี ที่เด่นๆ ก็คือ วัตถุโบราณอย่างพระแสงดาบราชศัสตราประจำมณฑลราชบุรี ที่วางบนพานที่ตั้งบนแท่น พร้อมเรื่องราวให้อ่าน นอกจากนั้นยังมีโบราณวัตถุที่เป็นเทพ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรเปล่งรัศมี งานศิลปะขอมบายน งานชิ้นนี้นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า บ่งบอกถึงประวัติการติดต่อระหว่างไทยกับขอมในอดีตจนมีการรับเอาศิลปะเหล่านี้เข้ามา โบราณวัตถุชิ้นนี้ได้รับการรับรองว่าเป็นงานที่ยังคงความสมบูรณ์ติด 1 ใน 5 องค์ที่ขุดพบในประเทศไทย ควรค่าแก่การอนุรักษ์ อีกชิ้นหนึ่งเป็นเศียรของพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณ พระพุทธรูปศิลา สมัยทวารวดี ซึ่งมีการขุดพบที่วัดมหาธาตุ ที่ราชบุรีนี่เอง

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องราวของชนเผ่าต่างๆ ที่มีความแตกต่างในจังหวัดราชบุรีแต่โบราณมา ทำให้รู้ว่า มีทั้งชาวไทยจีน ไทยยวน ไทยมอญ ไทยกะเหรี่ยง ไทยลาวโซ่ง ไทยลาวเวียง และไทยเขมร การอยู่ร่วมกันโดยไม่มีปัญหาของพหุวัฒนธรรม ก่อนที่จะมีอาเซียนเสียอีก

 

สำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และโบราณคดี ที่นี่มีบริการห้องสมุดให้ค้นคว้าศึกษาเพิ่มเติม

ไปเที่ยวที่นี่ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้ ศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกแห่ง

 

ที่ตั้ง

 325/1 ถนน วรเดช ตำบล หน้าเมือง เมือง ราชบุรี 70000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท เด็กเข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: หยุดทุกวันจันทร์ เปิดทำการ 9.00-16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี ถนนหลวงหมายเลข 338 มุ่งไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม แล้วเข้าถนนสาย 4 เพชรเกษม ขับไปตามทางจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ให้ขึ้นสะพานแล้วใช้เส้นทางถนนวรเดช สังเกตหอนาฬิการิมแม่น้ำ ที่นี่อยู่ไม่ไกล
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถใช้บริการรถสาธารณะได้ทุกประเภท รถทัวร์ รถโดยสาร รถตู้และรถไฟ แล้วค่อยไปต่อรถในพื้นที่

แผนที่พิพิธภัณท์แห่งชาติ ราชบุรี และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.541408, 99.817662
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก