เขาพระตำหนัก


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

เขาพระตำหนัก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บางคนคุ้นกับชื่อ เขาพระบาท มากกว่า เป็นจุดชมวิวของนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปที่พัทยาใต้ หรือหาดจอมเทียน แวะไปสักหน่อย ไปชมวิวเก็บความงามของหลายที่ท่องเที่ยวในพัทยาจากมุมมองของเขาพระตำหนัก ไปไหว้พระที่วัดพระบาท

ป้าย PATTAYA city  ตรงภูเขาแห่งนี้ เป็นจุดสำคัญที่ให้รู้ว่า ที่นี่คือเมืองพัทยา อยู่ใกล้ๆ ที่นี่ก็คือ พัทยาใต้ ที่ถัดไปก็คือหาดจอมเทียน หาดที่มีชื่อเสียงของพัทยาเช่นกัน ถ้าไปใกล้ๆ ป้าย ถ่ายภาพเป็นตัวอักษร หรือให้ป้ายเป็นฉากหลังที่มีต้นไม้เขียวขจีก็เป็นมุมน่าประทับใจ

วัดเขาพระบาท นักท่องเที่ยวแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ มณฑป และรอยพระพุทธบาท กราบพระพุทธรูป ชมพุทธศิลป์เกี่ยวกับพุทธประวัติ ตลอดจนไหว้ปู่ฤาษี วัดแห่งนี้มีจุดร่วมในประวัติศาสตร์เมื่อครั้งพระเจ้าตากตีเมืองจันท์ ได้แวะพักที่นี่ก่อน

อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากราบไหว้ ตลอดทั้งวัน และ แก้บนด้วยการจุดประทัดข้างๆ อนุสาวรีย์ฯ

ที่นี่เป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุ ส.ทร. 5 พัทยา 104.75  การจัดกระจายเสียงของทหารเรือ ที่กระจายเสียงไปทั่วตะวันออก

จุดชมวิว งดงามมาก เห็นหาดพัทยาที่โค้งมนเป็นครึ่งวงกลมราวกับมีเทคนิคการถ่ายภาพ มีฝั่งที่เป็นท่าเรือแหลมบาลีฮาย จุดออกเรือเพื่อไปเกาะต่างๆ ในพัทยา มีกล้องส่องทางไกลที่ทำให้ใกล้ชิดกับเมืองและวิวโดยรอบ มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด สำหรับการชมวิวคือ ตั้งแต่เวลา 7.00-22.00 น. ถ้าไปแต่เช้าอยู่ถึงค่ำ จะได้สัมผัสทัศนียภาพหลายอารมณ์ มีนักท่องเที่ยวบางคนนำโดรนขึ้นบินเก็บภาพมุมสูงของพัทยาจะได้ภาพน่าประทับใจ โดยเฉพาะท่าเรือ ที่มีเรือแล่นเวียนวน หรือเรือจอดท่า บริเวณถนนที่มีรถขวักไขว่ ทิวทัศน์งามๆ ภาพมีชีวิตที่ดูซ้ำก็ไม่เบื่อ

จุดที่งดงามที่เชิงเขาพระตำหนัก คือพื้นที่ 15 ไร่ของสวนเฉลิมพระเกียรติ ที่ตกแต่งสวนสวยอย่างมืออาชีพ แวะไปชม ถ่ายภาพ หรือพักผ่อน ออกกำลังกาย ได้หมด

บรรยากาศสบายๆ รับลมเย็น วิวดี ไหว้พระพุทธบาทเป็นศิริมงคล ที่นี่เหมาะมากแล้วไปท่องเที่ยวต่อหรือแวะก่อนกลับกรุงเทพฯ

ที่ตั้ง

เมืองพัทยาอำเภอบางละมุงชลบุรี 20150