แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระปฐมเจดีย์ เป็นเจดีย์องค์แรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ตั้งอยู่ในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นสัญญลักษณ์ของจังหวัดที่ใครไปนครปฐมก็ต้องไปกราบสักการะ

จากเจดีย์ทรงลังกาสีทองที่เห็นในปัจจุบันนี้  เป็นเจดีย์ยอดแหลมสูง ความสูงกว่า 120 เมตรนี้ ตามประวัติได้บันทึกไว้ว่านี่เป็นการบูรณะองค์เจดีย์ครั้งล่าสุดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งราชวงศ์จักรี แต่เจดีย์องค์แรกจริงๆ นั้นเป็นสถูปที่มีลักษณะเหมือนสถูปแห่งสาญจิ ที่มีลักษณะทรงโอคว่ำ กว่าจะเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบันมีการสร้างครอบถึง 2 รอบด้วยกัน

ชั้นล่างมีวิหาร 4 ทิศ โดยรอบมีพระพุทธรูปหลายปางประดิษฐานอยู่ในแต่ละซุ้มโค้ง ด้านในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

การทะนุบำรุงวัดพระปฐมเจดีย์แห่งนี้ นับเนื่องหลายรัชกาลต่อมาจนถึงรัชกาลที่ 7 เลยทีเดียว

ความเชื่อความศรัทธา เป็นการบอกต่อๆ กันมา ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ ใครใคร่เดินเวียนประทักษิณรอบองค์เจดีย์ ก็สามารถทำได้ จะเดินครบ 3 รอบตามความเชื่อ ก็ขึ้นอยู่กับความศรัทธาของแต่ละคน แล้วอธิษฐานจิต เอาความดี บุญกุศลเป็นที่ตั้ง ประสาชาวพุทธที่ดี มีความสำเร็จดังใจเป็นผลตอบแทนพิเศษ

นอกจากนั้นยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นอีก คือ พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปองค์ยืนประดิษฐานในวิหารใกล้องค์เจดีย์

พระศิลาขาว พระพุทธรูปกลางแจ้งสร้างด้วยศิลามีสีขาว ประทับนั่งบนแท่น ห้องพระบาทลง วางพระบาทบนแท่นดอกบัว มีพระพุทธรูปปางยืนห้ามญาติ และปางสมาธิ องค์เล็กด้านล่างซึ่งสามารถปิดทองได้

ชมภาพจิตรกรรมประวัติศาสตร์องค์พระปฐมเจดีย์ 3 สมัย ร.4 ร.5 ร.6 รวมถึงประวัติการสร้าง ด้านหน้าวิหารแห่งนี้มีประติมากรรมเสาคู่สองข้างทางขึ้น มีความงดงาม

ศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ที่เน้นสีแดงเป็นเอกลักษณ์ ประดับตกแต่งตามแนวความเชื่อของจีน มีเสี่ยงเซียมซี และคำอธิษฐานบูชา

เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่ผ่านมาหลายรัชกาล จึงมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ บางต้นใหญ่โตงดงาม น่าเก็บภาพประทับใจ

ตลาดนัดยามเย็น ถ้าไปช่วงเย็นถึงค่ำ นอกจากจะได้ชมพระปฐมเจดีย์ยามค่ำแล้วยังได้กินอาหารอร่อย อาหารประจำตลาดนัดที่ค่อนข้างจะมีในทุกที่ ต่างกันก็แต่รสชาติเช่น หอยทอด/ผัดไท ก๋วยเตี๋ยว ลองแวะชิมดู

ศึกษาประวัติและแวะไปชมสถานที่จริง พระปฐมเจดีย์ เจดีย์แห่งแรกในประเทศไทย

ที่ตั้ง

27 ถนนขวาพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทยเข้าฟรี ชาวต่างประเทศ 40 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน  07.00-20.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ขับรถไปตามเส้นทางถนนบรมราชชนนี ถนนสาย 338 เลี้ยวขวาสู่ถนนสาย 4 ขับไปเรื่อยๆ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถใช้บริการรถไฟ ซึ่งมีหลายเที่ยวต่อวันขึ้นที่สถานีบางกอกน้อยไปลงที่สถานีรถไฟนครปฐม หรือขึ้นรถทัวร์จากขนส่งสายใต้ หรือรถตู้ก็สะดวกดี ไม่ว่าจะเป็นที่สายใต้ ปิ่นเกล้า หรือจากหมอชิต ก็มี

แผนที่พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.820047, 100.060142
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก