พิชญ์เขาวงกต (Pete Maze) เดินงงๆกลางป่าใหญ่


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

พิชญ์เขาวงกต (Pete Maze) เป็นสวนสวยในบรรยากาศป่าเขา ธรรมชาติ ที่สร้างเลียนแบบเกมการหาทางออกจากเส้นทางที่สลับซับซ้อนจนงง บนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ที่ท้าทายนักท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากหลงทางที่ไม่อันตราย และท้าทายตัวเองว่าจะทำเวลาเท่าไหร่ในการหาทางออกมาให้ได้

เส้นทางวกวน ซับซ้อน ที่ทำให้หลงทางหาทางออกไม่เจอ เดินไปเดินมา อาจเวียนกลับมาที่เดิม เป็นนิยามของคำว่า “เขาวงกต” อย่างที่คนไทยเข้าใจกัน ในสมัยกรีก เป็นการก่อสร้างเพื่อเป็นกับดักศัตรู ที่ตามตำนานเล่าว่า แม้แต่คนออกแบบเองก็แทบออกจากสถานที่ที่ตัวเองสร้างเองไม่ได้

ภาพถ่ายมุมสูงของ “พิชญ์เขาวงกต” เป็นเส้นทางสลับซับซ้อนเหมือนเกมเขาวงกตในกระดาษหรือสื่ออื่น มีสีเขียวลักษณะเป็นกลมๆ ด้านบนตัดเรียบเสมอกัน ที่นี่คือ “เขาวงกต” ที่มีชีวิตเพราะสร้างขึ้นด้วยต้นไม้ มีเป้าหมายชวนนักท่องเที่ยวมาเป็นตัวละครจริงที่ต้องพิชิตเกมชีวิตครั้งนี้ คือ เข้าไปในเขาวงกตและพยายามหาทางออกมาให้ได้

ตัว “เขาวงกต” ที่เห็นเป็นสีเขียวนี้ คือต้นโมกที่ปลูกอย่างมีการวางแผน ตัดแต่งให้งดงาม ไม่มีกิ่งก้านใบระเกะระกะ รกตา ความสูงรักษาไว้ที่ท่วมหัวของคนทั่วไป ความเหมือนของแผงต้นโมกตลอดเส้นทาง ทำให้จับไม่ได้ว่า กำลังอยู่ ณ จุดใดของเขาวงกต มีเพียงช่องว่างทางเดินให้เลือกเท่านั้นว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา เพราะขณะอยู่ในนั้น จะไม่เห็นภาพรวมใหญ่ เห็นแต่ช่องทางตรงหน้าที่เหมือนๆ กัน

การเดินโดยไม่มีแผนที่ในมือ ต้องเสี่ยงสุ่ม และเหมือนทางก็เป็นวงกลม ทำให้การตัดสินใจเลี้ยวผิดทำให้วนกลับไปทางเก่าได้ จึงทำให้หลง เหมือนหลงใน “เขาวงกต” ที่ใช้เวลาในการหาทางออก การเที่ยวให้สนุก จึงควรไปกับกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว หลายคน ได้อะไรดีๆ หลายอย่างจากการเที่ยว

รูปถ่ายสวยๆ เกิดขึ้นได้ทุกช็อตภายในเขาวงกต เพราะที่นี่เปิดให้คุณหาทางออกได้โดยไม่จำกัดเวลา จะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ตามใจเลย ถ้าไม่ขวัญผวาเพราะเหนื่อยกับการหาทางออกไม่เจอ เดินวนไปวนมาอยู่นั่นเอง

จุดถ่ายภาพภายในเขาวงกต ประกอบด้วย ลานน้ำพุ รูปปั้น สัตว์ ต้นไม้ที่ถูกตัดแต่งเป็นรูปสัตว์ มีต้นไม้ใหญ่ ลานสวยๆ ดอกไม้งามๆ กรงนกยูง ประติมากรรมถ้วยหลากสีซ้อนกัน ศาลานั่งพัก มองไกลออกไปจากเขาวงกต จะได้เห็นรูปปั้นหลวงปู่ทวดกลางแจ้งขนาดใหญ่ของอุทยานหลวงปู่ทวดที่อยู่ไม่ไกล จุดต่างๆ ภายในเขาวงกต นับเป็นเครื่องหมายบอกให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า กำลังใกล้ถึงทางออก หรือหลงกลับมาอยู่จุดเดิมอีกแล้ว

ป้าย “ว้า หลงทาง” ป้ายขนาดไม่ใหญ่ แต่เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่ากำลังหลงทาง คุณต้องได้เห็นแน่ จะชวนยิ้มหรือเปล่า ยังไงก็ถ่ายภาพเป็นหลักฐานไว้ก่อน เพราะคุณคงไม่ได้กลับไปเจออีกครั้ง ยกเว้นจะติดใจอยากหลงใหม่

สะพาน ความสูงมากกว่ารั้วต้นไม้ มีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูง เก็บภาพมุมกว้างได้แล้ว ยังเป็นจุดพักหายใจ เพื่อตั้งหลักใหม่ ดูว่าทางออกจะไปทางไหนกันแน่

ทางออกฉุกเฉินสำหรับคนยอมแพ้ หลงวนไปวนมาจนถอดใจ ก็ไม่ต้องตกใจว่า วันนี้จะออกไม่ได้หรือเปล่า ถ้ายอมแพ้ก็ออกทางฉุกเฉินได้เลย แต่ส่วนใหญ่ไม่มีใครยอมออก เพราะรู้สึกเสียเชิง ไปเล่าให้ใครฟังไม่ได้

นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของคนชอบเที่ยวเขาใหญ่ ท้าทาย โดนใจ เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ไปวัดใจกันสักตั้ง

ที่ตั้ง

ถนน ธนะรัชต์ ตำบล ขนงพระ อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130

   
   

เที่ยวเขาใหญ่ ธรรมชาติสวยงาม อากาศสดชื่น