แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนของพ่อ ทางรถไฟลอยน้ำ และทุ่งดอกทานตะวัน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เขื่อนป่าสัก เขื่อนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรี ที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวว่า สักครั้งในชีวิตต้องได้ลองท่องเที่ยวไปกับทริปสุดพิเศษของการรถไฟ ที่เรียกว่า “รถไฟลอยน้ำ” บนเส้นทางเหนือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทริปยอดนิยมที่เนืองแน่นไปด้วยคนที่มีหัวใจเดียวกันทุกเที่ยวรถไฟที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว

เขื่อนป่าสัก เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย นี่คือหนึ่งความพิเศษของเขื่อนป่าสักที่เก็บกักน้ำ ซึ่งสภาพแวดล้อมของเขื่อนที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ บรรยากาศโดยรอบที่มีไอเย็นของน้ำ ทิวทัศน์ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้ ธรรมชาติ วิวสวยที่ชวนให้เซลฟี่ โดยเฉพาะช่วงสันเขื่อน สัมผัสธรรมชาติยามเช้า เดินเล่นยามเย็น ถ่ายภาพยามค่ำคืน 1 วันเต็มๆ จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศเขื่อนแบบครบทุกอารมณ์

“ป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนของพ่อ” อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เขื่อนป่าสักชวนไปเยือนสักครั้ง ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริเพื่อช่วยเหลือประชาชน ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2537-30 กันยายน 2542 ระยะเวลา 5 ปีในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ กลายเป็นเขื่อนที่อำนวยประโยชน์ให้พสกนิกรโดยทั่วหน้า ทั้งปัญหาน้ำท่วมช่วงน้ำหลาก ปัญหาน้ำน้อยยามแห้งแล้ง อีกอย่างหนึ่งก็คือ ชื่อพระราชทานอันเป็นมงคล ” เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ” อันหมายถึง ” เขื่อนแม่น้ำป่าสักที่เก็บกักน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ”

“รถไฟลอยน้ำที่เขื่อนป่าสัก” นาทีนี้ ขาเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ คงไม่มีใครไม่รู้จักทริปพิเศษนี้ เกือบทุกปีที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดทริปให้ขาเที่ยวได้ขึ้นรถไฟชั้นสามไปเที่ยวเขื่อนป่าสัก มีไฮไลต์ เอ็กคลูซีฟ ที่รถไฟจอดกลางเขื่อน จอด 30 นาที ให้นักท่องเที่ยวได้มีความสุข วิวสวย แวดล้อมด้วยคนที่ชอบเหมือนๆ กัน เป็นทริปหลัก(ไม่ถึง)ร้อยแต่วิวหลักล้าน สามารถเลือกขึ้นได้หลายสถานีที่คุณสะดวกด้วย เพราะนอกจากประสบการณ์รถไฟลอยน้ำเหนือเขื่อนป่าสักแล้ว ยังมีโอกาสได้ชมวิถีชีวิตชุมชน แวะช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ชมทุ่งทานตะวัน ฯลฯ และหากเลือกทริปนี้ อย่าลืมเลือกนั่งฝั่งขวา เพราะเป็นฝั่งที่ได้สัมผัสวิวสวยที่สุด ที่สำคัญ ไม่ต้องกลัวอันตรายเกิดขึ้นระหว่างพักชื่นชมบรรยากาศ ถ่ายภาพกลางเขื่อน เพราะมีการจัดระบบช่วยเหลืออยู่กลางลำน้ำด้วย

เติมพลังอย่างเต็มอิ่มเหนือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตามรสนิยมของคุณ ชอบมีเพื่อนร่วมทางแบบจัดเต็ม แนะนำ ทริปรถไฟลอยน้ำ นิยมเที่ยวแบบเต็มเหนี่ยว มีอิสระ ไปเองก็ไม่ยาก

ที่ตั้ง

บ้านหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี 15140

Photo by Mr.Peerapong Prasutr from ommons.wikimedia.org/wiki/File:Lopburi_Pasak_Chonlasit_Dam_2.jpg [CCSA4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ถ้าเดินชมฟรี แต่ถ้านั่งรถรางชมเขื่อน มีค่าตั๋ว เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 25 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ไปได้ทุกวัน แต่ถ้าจะไปกับขบวนรถไฟนำเที่ยว มีเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ และกำหนดวันช่วงประมาณ พฤศจิกายน-มกราคม เท่านั้น

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากบายพาส สระบุรี เข้าแยกซ้ายไปเส้นลพบุรี-เพชรบูรณ์ ถึงทางแยกลพบุรี เพชรบูรณ์ ให้เลือกเส้นไปเพชรบูรณ์ ตรงไปเรื่อยๆ จนเห็นป้าย อ.พัฒนานิคม ให้เลี้ยวขวา แล้วก็ขับตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หากกำหนดตามถนน ก็ไปตามเส้นทางหมายเลข 1 เบี่ยงขวาเข้าทางคู่ขนานพหลโยธิน แล้วเบี่ยงซ้ายเข้าถนนหมายเลข 362 เบี่ยงซ้ายเข้าเส้นสระบุรี-หล่มสัก ไปเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 3017 ตรงไปถึงเขื่อนป่าสัก
เดินทางโดยรถไฟไปกับขบวนนำเที่ยวพิเศษ รถไฟลอยน้ำ สามารถขึ้นได้หลายสถานี หัวลำโพง ผ่านสถานีในกรุงเทพฯ อีกหลายจุด รังสิต อยุธยา สระบุรี แก่งคอย แก่งเสือเต้น ทั้งนี้ ต้องจองตั๋วล่วงหน้าตามทริปที่จัดไว้ซึ่งมักเป็น เสาร์-อาทิตย์ ช่วงเวลาจำกัด
รถตู้ไปวังม่วง-เขื่อนป่าสัก ขึ้นที่ท่าหมอชิต ที่อนุสาวรีย์ชัยก็มี

แผนที่ป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนของพ่อ ทางรถไฟลอยน้ำ และทุ่งดอกทานตะวัน และสถานที่อื่นๆใน ลพบุรี

GPS: 14.861996, 101.066054
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก