แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หลวงปู่ทวด พุทธอุทยานมหาราช วัดวชิรธรรมาราม อยุธยา


พระพุทธอุทยานมหาราช วัดวชิรธรรมาราม โดดเด่นด้วยรูปปั้นหลวงปู่ทวดสีทองอร่ามที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในอุทยานร่มรื่นล้อมรอบไปด้วยน้ำมีตลาดหลวงปู่ทวดขายสินค้าพื้นบ้านและสินค้าโอทอป นอกจากนี้วัดวชิรธรรมารามยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเมตตาเสนานาถที่ปลุกเสกในโบสถ์วัดพระแก้ว ได้รับพระราชทานนามจากในหลวง ร.9 พร้อมพระราชทานอักษร ภปร. ไว้บนผ้าทิพย์

เนื่องจากบริเวณแห่งนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระเนรศวรมหาราช นายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ (อุ๊ กรุงสยาม) ประธานมูลนิธิพระเทวราชโพธิสัตว์ ร่วมกับคณะสงฆ์ จึงดำริทำโครงการพุทธอุทยานมหาราชขึ้นบนในที่ดิน 200 ไร่ โดยจัดสร้างเป็นตลาดหลวงปู่ทวด พุทธอุทยานมหาราช วัดวชิธรรมารามและโรงเรียน โดยมีเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศ สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพสิรินทราวาส และคณะสงฆ์พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงก่อตั้งธรรมยุติกนิกาย

ทั้งตลาด พุทธอุทยาน วัด และโรงเรียน สร้างขึ้นตามหลักการ ‘บวร’ ที่หมายถึง ชาวบ้าน วัด และราชการ ร่วมมือร่วมใจเพื่อความผาสุกของสังคมและชุมชน โดย บ. ย่อมาจากคำว่า บ้าน, ว. ย่อมาจากคำว่า วัด ส่วนอักษรตัวสุดท้าย ร. ย่อมาจากคำว่า ราชการ นั่นเอง

            สิ่งที่น่าสนใจ 

  1. ตลาดหลวงปู่ทวด ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งซื้อขายสินค้าชุมชนและสินค้าโอทอป เพื่อช่วยให้ชาวบ้านในหมู่บ้านมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ภายในจัดร้านรวงในรูปแบบคลาสสิกเหมือนตลาดน้ำดั้งเดิม สินค้าที่น่าสนใจ เช่น ผัดไทลิเกกุ้งสด ที่คนขายแต่ตัวเต็มยศและร้องลิเกไปด้วย หรือขนมโบราณที่ไม่ต้องเรียกชื่อให้สวยงามว่าไข่หงส์ แต่เรียกชื่อเดิมแบบบ้านๆ ว่า ‘ไข่เหี้ย’ นอกจากนี้ยังมีของกินของฝาก ต้นไม้ และเครื่องจักรสานมากมายวางขายที่นี่อีกด้วย
  2. พุทธอุทยานมหาราช ภายในอุทยาน ร่มรื่นเพราะมีน้ำล้อมรอบ นอกจากจะเหมาะกับการเซลฟี่เก็บภาพวิวสวยๆ และให้อาหารปลาแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้
    • หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ รูปเหมือนพระสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตัก 24 เมตร สูง 54 เมตร หันหน้าทางทิศเหนือ สีทองทั้งองค์ หากขับรถมาตามถนนเลียบวัด ยังไงก็ต้องเห็นองค์ท่านนั่งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงนี้
    • ปิดทองหลวงปู่ทวด (องค์เล็ก) ภายในอาคารด้านหน้าหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ จัดเอาไว้สำหรับจุดธูปเทียนบูชาหลวงปู่ พร้อมทั้งมีรูปจำลองหลวงปู่ทวดองค์เล็กไว้ให้สาธุชนได้สักการะและปิดทองกัน
    • โยนเหรียญเสี่ยงทาย หนึ่งในกิจรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นอย่างยิ่ง คือ โยนเหรียญเสี่ยงทายลงไปในบาตร บาตรเหล่านี้จะเขียนคำทำนายเอาไว้ ตัวบาตรติดกับคันหมุน แค่อธิษฐานและโยน เขาว่าแม่นมากๆ เลยทีเดียว
  3. วัดวชิรธรรมราม วัดแห่งนี้มีเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัตรักษาการเจ้าอาวาสรูปแรก สิ่งศักดิสิทธิ์ภายในวัดคือ “พระพุทธเมตตาเสนานาถ” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 90 นิ้ว สูง 280 นิ้ว เป็นศิลปะผสม กล่าวคือ พระองค์และพระพักตร์เป็นศิลปะสุโขทัย พระมหามงกุฎเป็นศิลปะอยุธยา ฐานบนเป็นศิลปะเชียงแสน ฐานล่างเป็นศิลปะธนบุรี ทรงเครื่องใหญ่แบบรัตนโกสินทร์ พระพุทธรูปองค์นี้ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และได้รับพระบรมราชานุญาตให้นำพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ประทับไว้บนผ้าทิพย์ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 อีกด้วย โดยพระนามพระพุทธเมตตาเสนานาถ หมายถึง พระพุทธเจ้าผู้มีเมตตาเป็นที่พึ่งของเหล่าข้าราชการทั้งพลเรือนและทหาร ทั้งนี้กองทัพบกได้รับพระบรมราชานุญาตให้ใช้โบสถ์ของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นสถานที่เททองและบรรจุชนวนมวลสารของพระพุทธเมตตาเสนานาถ โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จแทนพระองค์เป็นประธานเททอง

            วิธีการเดินทาง

            


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากเทศบาลพระนครศรีอยุธยา เจ้าซอยต้นโพธิ์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาลเมืองอโยธยา เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 3061 เลี้ยวขวาเข้าเส้น 3053 ผ่านสถานีอนามัยบ้านเกาะ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงเอเชียหมายเลข 1 ข้ามแม่น้ำป่าสัก ตรงไป ข้ามแม่น้ำลพบุรี ผ่านสถานีตำรวจย่อยบางปะอิน ขับตรงไปเรื่อยจนเห็นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ (เห็นได้แต่ไกล) พุทธอุทยานจะอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่หลวงปู่ทวด พุทธอุทยานมหาราช วัดวชิรธรรมาราม อยุธยา และสถานที่อื่นๆใน อยุธยา

GPS: 14.531288, 100.500497
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก