แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เส้นทางวิ่ง+ปั่นจักรยานริมน้ำ


อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เส้นทางวิ่ง+ปั่นจักรยานริมอ่างเก็บน้ำ เป็นเส้นทางปั่นจักรยานเพื่อประชาชนโดยกรมทางหลวงชนบทร่วมกับกรมชลประทาน ที่สร้างขนานไปกับถนนและอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เป็นโซนที่จัดให้โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบอากาศบริสุทธิ์ ทิวทัศน์สวยงาม และปั่นจักรยานแบบปลอดภัย เพราะไม่ได้ใช้เส้นทางกับรถยนต์

ความสุขใจในการท่องเที่ยวของแต่ละคนแตกต่างกันไป แต่จุดสำคัญของการออกไปท่องเที่ยวก็คือ ความต้องการรีแลกซ์ทางอารมณ์ อะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกสบายอกสบายใจ คือใช่สำหรับคนนั้น จึงไม่แปลกใจที่ เส้นทางวิ่งและปั่นจักรยานริมอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงก็เป็นสถานที่ที่คนชอบชมวิว ปั่นจักรยานไปรวมกันได้อย่างมีความสุข เพราะอากาศก็ดี ปั่นจักรยานก็ได้แบบสบายใจ มีเส้นทางเป็นของกลุ่มคนที่ชอบเหมือนๆ กัน ปั่นแบบปลอดภัยด้วย

ปกติถัดจากถนนใหญ่ก็จะมีไหล่ทาง แต่ที่นี่จากไหล่ทางเลียบรั้วของอ่างเก็บน้ำไปจะทำเป็นเส้นทาง แบ่งเป็นสองช่องทาง คือ ช่องทางสำหรับปั่นจักรยาน และช่องทางสำหรับการเดินหรือวิ่ง โดยมีเส้นขาวแบ่ง ใส่สัญลักษณ์บอกเป็นรูปคนเดิน และสัญลักษณ์จักรยาน ในส่วนของรูปคนขี่จักรยาน ทาสีเขียวที่พื้น เพื่อให้รูปเด่น และมีลูกศรสวนทางกันให้รู้ว่า เลนจักรยานนี้ แบ่งเป็นสองฝั่ง เวลาปั่นให้ชิดซ้าย จะได้ปั่นจักรยานสวนทางกันได้ อีกทั้งจำกัดเรื่องความเร็ว ไม่เกิน 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะได้ปลอดภัยในการปั่น ส่วน 2 ข้างเลน ก็มีรั้วทั้งสองข้าง ฝั่งน้ำจะสูงกว่า ฝั่งที่ติดไหล่ทาง

ความคดโค้งของช่องทาง ทำให้มีมุมพักชมวิว และมุมถ่ายภาพสวยๆ ลำน้ำ ต้นหญ้า และต้นไม้ใหญ่เขียวขจีฝั่งตรงข้ามเขื่อน มีที่นั่งพัก ชมวิว หรือดูลูกหลานปั่นจักรยานออกกำลังกายด้วย

ทัศนียภาพยามเย็น ยิ่งตอนที่อาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้าด้วยแล้ว จุดชมวิวที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งทำเลทองของคนชอบดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ มองอาทิตย์ตกริมน้ำ เก็บภาพถ่ายสวยๆ ตอนที่แสงทองยังไม่หมด แต่เห็นบนท้องฟ้าพร้อมสะท้อนแสงสีทองลงบนผิวน้ำสวยงามมาก ไกลสายตาคือขอบทิวเขายาว ใกล้สายตาคือเส้นทางเลนจักรยานที่ตีคู่ไปกับถนนสายชนบท สวยงาม ต้นหญ้าสูงริมน้ำ วิวเหมือนไปพักผ่อนในรีสอร์ทงามๆ หรือชมวิวบนภูสักแห่ง ที่ไม่เหมือนคือ อาจได้เห็นบรรยากาศของครอบครัวที่พากันมาชมวิว ขี่จักรยานเล่น มีจักรยานสารพัดประเภท ตั้งแต่นักปั่นแบบมืออาชีพ จักรยานบ้านๆ เด็กๆ ที่ชอบออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน

เชื่อว่าชาวสองล้อ คงอดใจไม่ได้ที่จะไปที่นี่ นอกจากปลอดภัยแล้ว ยังไปต่อจุดท่องเที่ยวใกล้ๆ ได้อีก เพราะที่นี่ใกล้วังน้ำเขียว จึงมีทั้งที่ท่องเที่ยว และที่พักน่าสบายหลายแห่ง

หมายเหตุ เนื่องจากทั้งเขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงเป็นชื่อเดียวกัน อยู่ในนครราชสีมาเหมือนกัน จึงอาจทำให้คนเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นที่เดียวกัน แต่ในความเป็นจริงคือ เป็นคนละที่ และอยู่คนละอำเภอด้วย เขื่อนลำพระเพลิงอยู่ในอำเภอปักธงชัย ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงคือที่นี่ ที่มีเส้นทางจักรยาน อยู่ที่วังน้ำเขียว อย่าไปผิดที่จะไม่เจอเส้นทางที่ต้องการไป

ที่ตั้ง

บริเวณถนนทางหลวงชนบทสาย นม.3052 แยกทางหลวงหมายเลข 304-บ้านท่ามะปรางค์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

   
   

เที่ยวเขาใหญ่ ธรรมชาติสวยงาม อากาศสดชื่น

   

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ไม่กำหนด แต่น่าจะไปช่วงที่ยังไม่มืดค่ำ

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปสู่สระบุรี แล้วเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 2 กลับรถเข้าสู่ นม.3060 เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนโยธาธิการ ขับไปเรื่อยๆ ถึงอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง บริเวณ นม.3052
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถทัวร์ และรถตู้ แล้วค่อยไปต่อภายในจังหวัดนครราชสีมา หรือจะนั่งรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ไปทางกบินทร์บุรี ลงแล้วต่อรถขากลับมาลงที่วังน้ำเขียวก็ได้ แต่ถ้าต้องการแวะหลายที่ ควรจ้างรถแบบเหมาจะสะดวกกว่า

แผนที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เส้นทางวิ่ง+ปั่นจักรยานริมน้ำ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.505610, 101.780577
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก