แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม เสพย์งานอาร์ตท่ามกลางขุนเขา KhaoYai Art Museum


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม (KhaoYai Art Museum)  พิพิธภัณฑ์สำหรับคนหลงใหลในงานศิลปะ บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ที่เจ้าของอย่างคุณพงษ์ชัย จินดาสุข เก็บสะสมไว้และนำมาจัดแสดงให้ชมฟรีในพื้นที่หอศิลป์ที่ได้รับการจัดการอย่างเป็นระบบ อีกทั้งประติมากรรมกลางแจ้งที่แฝงด้วยแง่คิด ปรัชญา มีทั้งศาสคร์และศิลป์ ใครชื่นชอบงานศิลป์ฝีมือระดับครูของไทย ไม่ควรพลาด ศิลปกรรม สถาปัตยกรรม มัณฑนศิลป์ที่นี่

ผลงานด้านศิลปะของศิลปินชั้นครูอย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อ.ชลูด นิ่มเสมอ อ.ประเทือง เอมเจริญ อ.ปรีชา เถาทอง อ.ช่วง มูลพินิจ อ.ประหยัด พงษ์ดำ หากมีรวมกันในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ย่อมยกระดับของสถานที่นั้นให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า และนั่นคือ คุณค่าที่ควรกล่าวถึงของที่นี่ การได้แวะไปเสพงานศิลป์ของศิลปินเหล่านั้น คือเวลาอิ่มในอารมณ์อย่างแท้จริง คนหัวใจอาร์ตเท่านั้นที่เข้าใจ

เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม แบ่งห้องแสดงผลงานออกเป็น 3 ห้อง ตามสไตล์ของงานศิลป์ โดยเรียกว่าห้อง A B และ C ตามลำดับ

ในห้องแรก นักท่องเที่ยวมักสะดุดตากับผลงานชุด “ประติมากรรมชนบท” ของ อาจารย์ชลูด นิ่มเสมอ ความพิเศษของงานชิ้นนี้คือ การเลือกของใช้จริงๆ ของชาวบ้านมาไว้ในชิ้นงาน ของหลายชิ้นในชีวิตจริงปัจจุบันหาดูยากแล้ว มีการรวบรวมไว้ครบ ทึ่งกับแนวคิดและการรังสรรค์งาน อีกชิ้นงานที่ต้องกล่าวถึงคือ งานเขียนสีแดงโดด ของอ.ถวัลย์ ดัชนี เจ้าของผลงานมีเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับในระดับโลกว่าเป็นงานแสดงถึงปรัชญาตะวันตกและพุทธปรัชญาตะวันออก มีทั้งปริศนาธรรม มีความกร้าว ลุ่มลึกและทรงพลัง ภาพนี้ให้ความรู้สึกดีมาก ยิ่งเล่นสีแดงด้วยแล้ว ยิ่งได้อารมณ์ดุดัน

ห้องต่อมา ภาพวาดรูปนกยูงสีทองที่นำศิลปะลายไทยมาประยุกต์ตกแต่งเป็นรำแพนหาง งานของ อ.ช่วง มูลพินิจ ภาพจริงผนวกจินตนาการ ช้างมีปีกบินได้ ตัดกับสีเขียวของผลไม้ในจินตนาการ งดงาม อ่อนช้อย  นอกจากนั้นยังมีงานของศิลปินรุ่นใหม่ๆ ในห้องนี้ด้วยอย่าง พัชรพงษ์ มีศิลป์, วราวุธ ชูแสงทอง

ห้องสุดท้าย งานพุทธศิลป์จากจินตนาการของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) และไฮไลต์ผลงานของท่านที่น่าจะมีภาพเดียวและอยู่ที่นี่ คือ ภาพลายเส้นที่อาจารย์ใช้เวลาวาดเพียง 8 นาที นอกจากนี้ยังมีผลงานฝีมือประติมากรรมของอาจารย์เด่นอยู่กลางห้องอีก

งานประติมากรรมขนาดใหญ่ที่แสดงไว้นอกอาคาร มีหลายชิ้นงานที่โดดเด่น ด้วยครีเอท ความคิดที่ต่างกัน  ที่เด่นๆ และต้องไขปริศนากันก็เช่น พระพักตร์พระพุทธรูปที่สะท้อนให้เห็น ประติมากรรมพระคเณศร์ที่นับว่ามหัศจรรย์ที่สามารถถอดแบบอันวิจิตรออกมาได้อย่างมีรายละเอียดและงดงาม ประติมากรรมพระพุทธรูปปางทรมานกาย  ประติมากรรมเท้าและหน้าคนที่จรดใส่กัน หัวกลมปริศนาขนาดใหญ่ และอีกหลายชิ้นงานที่เป็นปริศนาธรรมอยู่

รอบๆ พื้นที่มีการตกแต่งด้วยสวนสวย ภาพพาโนรามา ทิวเขา แมกไม้ นอกจากนี้ ที่นี่มีบ้านพัก ART SPACE โดยฝีมือระดับอาจารย์ศิลปินอีกเช่นกัน การนำศิลปะมาแต่งเติมเพื่อความอิ่มใจของผู้พักอาศัย มีเพียง 6 หลังเท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบงานอาร์ตระดับดื่มด่ำ เสพงานศิลป์

ร้าน ART SHOP แวะเวียนมาชื่นชมงานศิลป์ คงอยากได้ของที่ระลึกไปเก็บไว้ มีจำหน่ายที่นี่ด้วย

พิพิธภัณฑ์ระดับลึกซึ้งทางจิตใจ ไม่ได้มีหลายแห่งในประเทศไทย ชาวอาร์ตทั้งหลาย ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ที่อยู่

บ้านท่าช้าง หมู่ที่ 6 ตำบล หมูสี อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130

   
   

เที่ยวเขาใหญ่ ธรรมชาติสวยงาม อากาศสดชื่น