แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เขาสามมุข

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เขาสามมุข เป็นภูเขาลูกเล็กๆ ใกล้หาดบางแสน ที่มีตำนานความรักร่ำลือต่อๆ กันมา ด้วยตำนานและความงดงามของทิวทัศน์จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมของหนุ่มสาวแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ

          เขาสามมุข ถูกจัดลำดับเป็นสถานที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี จนมีภาพปรากฏเป็นสัญลักษณ์อยู่ในโลโก้ของจังหวัด

ตำนานเขาสามมุข แม้เป็นตำนานรักต่างชนชั้นที่เป็นโศกนาฏกรรม แต่อีกมุมหนึ่งก็ทำให้ผู้คนที่รับทราบเรื่องราวรู้สึกซาบซึ้งในความรักของหนุ่มสาว ที่เมื่อผิดหวังในความรักถึงขั้นยอมจบชีวิตโดยการกระโดดหน้าผาตายของสาวมุก เมื่อหนุ่มแสนถูกบังคับให้แต่งงานกับหญิงอื่นที่พ่อแม่หาให้ หนุ่มแสนเมื่อทราบเรื่องก็เศร้าเสียใจและไปกระโดดผาตายตามกันไป นี่เป็นตำนาน ที่มาของชื่อ “เขาสามมุข” และ “บางแสน” และมีศาลเจ้าแม่สามมุขเป็นอนุสรณ์ความรักของคนทั้งสอง

ศาลเจ้าแม่สามมุข ตามความเชื่อว่าเป็นอนุสรณ์ความรักที่เคยมีจุดเริ่มต้นจากสาวมุกเก็บว่าวให้หนุ่มแสน ศาลสไตล์จีนแห่งนี้ จึงมีธรรมเนียมการนำว่าวมาถวายเมื่ออธิษฐานขอพรให้สมหวังในความรัก  ส่วนชาวประมงจะมาอธิษฐานของให้เดินเรือปลอดภัย ด้วยการจุดประทัดถวาย เป็นเรื่องความเชื่อที่ทำสืบต่อกันมา

วิวน่ามอง ภูเขาเล็กๆ แห่งนี้ แต่วิวทิวทัศน์น่าประทับใจ ณ จุดนี้มองเห็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งล้วนแต่สำคัญของจังหวัดชลบุรี อ่างศิลา แหลมแท่น รวมถึงหาดบางแสน จากเห็นในมุมสูง พอลงจากเขาก็ไปเที่ยวต่อถึงที่นั่น หรือถ้าไม่ไปต่อจะอยู่ชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่น

ลิงเจ้าถิ่น ตั้งแต่ทางไปทีเดียว ลิงที่นี่ปีนป่ายไม่เกรงใจเจ้าของรถ แต่ถ้าไม่ถือสาอาจได้ภาพถ่ายที่เป็นภาพเดียวที่ไม่เคยเห็นจากที่อื่น เช่น ลิงที่มาโหนกระจกมองหลังแล้วสบตาคนในรถ นักท่องเที่ยวมักใจดีเพราะมาเที่ยวในที่ของมัน ก็จะซื้ออาหาร ผัก ผลไม้ เลี้ยงลิง แต่ต้องระวังตัวด้วย เพราะถ้าเลี้ยงช้าไป อาจจะถูกแย่งจากมือ หรือบางทีไม่ได้ตั้งใจเลี้ยง มีของติดมือไปก็ถูกแย่งง่ายๆ ถ้ามีเด็กไปด้วยอย่าให้ถือของเด็ดขาด เพราะอาจตกใจตอนถูกลิงแย่ง

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีทองขนาดใหญ่ ไปกราบไหว้ คล้องมาลัยเพิ่มเติมจากที่มีอยู่

ปั่นจักรยาน มีนักท่องเที่ยวไม่น้อยจะเช่าจักรยานจากแถวหาดบางแสนเพื่อปั่นต่อมายังที่นี่

ชมวิวทิวทัศน์สวยๆ เลี้ยงลิง ไหว้เจ้าแม่ สัมผัสตำนานเขาสามมุข แล้วไปเที่ยวต่อใกล้ๆ อีกหลายจุด

ที่ตั้ง

ถนนรอบเขาสามมุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 06.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดชลบุรีด้วยเส้นทางมอเตอร์เวย์ หรือถนนสายเดิม บางนา-ตราด ผ่านตัวเมืองไป เลี้ยวเข้าทางไปบางแสน จากบางแสนใช้เส้นทางเลียบชายหาดไปทางที่จะไปแหลมแท่น ระยะทางจากหาดประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไม่มีรถประจำทางถึงเขาสามมุกโดยตรง ถ้าไปจากกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถทัวร์ หรือรถตู้ ต้องไปลงบางแสน แล้วเหมารถไปต่อ หรือถ้าใครอยากออกกำลังกาย เช่าจักรยานปั่นไปก็ได้อีกอารมณ์

แผนที่เขาสามมุข และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.311420, 100.904487
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก