อุทยานหินเขางู


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 กรกฎาคม 2567

 

อุทยานหินเขางู เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว  จุดขายของอุทยานแห่งนี้คือ ภูเขาหินที่เด่นตะหง่าน อยู่ริมน้ำ

จุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีวิวสวยๆ นั้น ที่นี่เคยเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินเพื่อนำไปทำปูนซีเมนต์มาก่อน ลักษณะของภูเขาจึงเป็นอย่างที่เห็น ภูเขาที่เคยถูกระเบิดเมื่อมาปรับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงกลายเป็นจุดเด่นที่แตกต่างและสวยงามไป

สะพานแขวน จากจุดจอดรถ เริ่มต้นมีสะพานแขวนที่เดินไปถึงภูเขาหิน ณ สะพานแขวนมีมุมถ่ายภาพได้มากมาย ตั้งแต่ลงไปข้างล่างเพื่อให้สะพานอยู่มุมสูง หรือเดินไปบนสะพานไต่เหนือน้ำ โอบรอบไปกับโค้งของภูเขา มีอีกหลายบรรยากาศ เพราะแม้ว่าภูเขาเป็นหิน ต้นไม้บนภูเขาน้อยมาก แค่ช่วงใกล้ๆ ยอดไม่เท่าไหร่ แต่รายรอบบริเวณที่โอบล้อม มีสีเขียวของต้นไม้ ป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์

ลำน้ำที่ให้ความเย็น สดชื่น บรรเทาความร้อนของอากาศ อีกทั้งได้ภาพที่ครบสัดส่วน ภูเขาหิน สายน้ำ สะพาน ป่าสีเขียว

พระพุทธฉายปางลีลาสีทองที่สูงเด่นเกือบจรดยอดเขา เหนือพระเศียรมีฉัตรสีเงินส่งยอดไปแตะระนาบเดียวกับยอดเขา ตามประวัติการสร้างคือ ใช้การยิงแสงเลเซอร์ลงบนหิน  มีลานกว้างด้านหน้าโล่งกว้าง นับกราบหรือถ่ายภาพได้อย่างเต็มอิ่ม

เที่ยวถ้ำที่อุทยานหินเขางู เพราะมีอยู่ด้วยกันหลายถ้ำ มีความน่าสนใจคนละแบบ ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำฤาษี ที่มีรูปปั้นฤาษีเป็นสัญญลักษณ์ ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน ถ้ำจาม ในถ้ำเหล่านี้ มีพระพุทธรูปเก่าแก่ โบราณหลายองค์ที่น่าสนใจ มีทั้งพระพุทธรูปยุคทวารดี พระนอน  และมีลายปูนปั้นที่งดงาม พระหลายองค์แกะสลักไปบนผนังถ้ำ เป็นการแกะแบบนูนสูง เห็นเป็นองค์ มีรายละเอียดชัดเจน บางองค์ยากจะจินตนาการว่า เกิดอะไรขึ้นระหว่างแกะสลักหรือเปล่า เพราะสัดส่วนและรูปร่างระหว่างช่วงพระพักตร์ถึงพระอุระก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ต่ำลงมากว่านั้นกลับเป็นศิลปะอีกแบบ หลายสิ่งนับเป็นความน่าทึ่งของช่างในอดีต ในส่วนของผนังถ้ำเอง ธรรมชาติก็สกัดหินจนมีลวดลายงดงามชนิดช่างทำก็ไม่งามเท่า

ถ้ำจีน-ถ้ำจาม ขึ้นบันไดไป ที่ปากถ้ำจีน หน้าถ้ำทำเป็นลูกกรงเหล็ก ที่ผนังถ้ำมีพระพุทธรูปปูนปั้นนูนจากผนังถ้ำ มีปล่องจากด้านบนที่มีแสดงสว่างลอดลงมาในถ้ำ พระพุทธรูปตรงผนังจะมีลักษณะเหมือนพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ข้างใน หินในถ้ำทั้งสองไม่ได้เป็นหินย้อยที่จะเน้นความสวยงาม แต่ความน่าทึ่งคือแกะสลักหินให้เป็นพระพุทธรูป ลายปูนปั้นบนผนังเป็นรูป เรื่องราวนั่นเอง

เนื่องจากเป็นภูเขาหินท่ามกลางธรรมชาติ จึงมีความแตกต่างในแต่ละฤดูกาล ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความต่างจากการไปเที่ยวซ้ำได้ ถ้าชอบใบไม้สีเขียวตัดกับภูเขาหิน มีความเย็นที่พัดโชยทั้งจากฤดูกาลและน้ำในพื้นที่ ควรไปในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวจะดีกว่า แต่ถ้าไม่เกี่ยงอากาศร้อน แต่ชอบเวลาใบไม้เปลี่ยนสีซึ่งได้อีกบรรยากาศหนึ่ง ไปฤดูร้อนก็ได้ เพราะแม้จะเป็นฤดูร้อน แต่บ่อน้ำในพื้นที่ก็ช่วยให้มีลมเย็นๆ ในช่วงเย็นได้ จะเดินเล่น วิ่งออกกำลังกายก็ยังพอได้

อุทยานหินเขางู เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการพัฒนามาแล้ว จึงไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปกัน ครบทุกบรรยากาศในที่เดียวกัน

ที่ตั้ง

ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี