แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เขากระโจม

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เขากระโจม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทายนักเดินทางจากความลำบากในการเดินทางขึ้นเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,045 เมตร และมีทะเลหมอกที่งดงามเป็นรางวัลสำหรับคนใจสู้ ที่เดินทางไปจน “สุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก” ที่นี่เขากระโจม ภูเขาที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับ “กระโจมอินเดียนแดง”

ชื่อเสียงของเขากระโจมไม่ได้มีจุดเด่นที่วิวทิวทัศน์ที่มองเห็นประเทศพม่าที่อยู่ห่างไปเพียง 1.9 กิโลเมตร ไม่ใช่ทะเลหมอกที่สวยงาม ไม่ใช่การไปนอนกางเต็นท์ชมดาวยามค่ำคืน เพราะนั่นเป็นเพียงรางวัลที่ได้รับ ระหว่างทางก่อนถึงเขากระโจมต่างหากที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงและทำให้นักเดินทางอะดีนาลีนหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นชาวไบค์เกอร์ ผู้ชอบมีชีวิตบนมอเตอร์ไซค์ หรือคนชอบผจญภัยด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขาลุยทั้งหลายเห็นรีวิวแล้วต้องอดไม่ได้ และที่สำคัญที่นี่ต้องไปกันเป็นกลุ่มถึงจะสนุก เพราะมากกว่าการแชร์ค่าใช้จ่ายคือการได้ช่วยเหลือกัน หากเจอเหตุจำเป็น เพื่อนร่วมทาง คือเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุข

ทางขึ้นเขากระโจม เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร บนทางลาดยาง ก่อนถึงทางดินที่ค่อนข้างแคบ สำหรับนักท่องเที่ยวตัวจริงแล้ว ระหว่างทางมีความสำคัญไม่น้อยกว่าจุดหมาย ทิวทัศน์สองข้างทางที่คดเคี้ยว หากคุณไม่เมารถเสียก่อน สองข้างทางที่เขียวขจี ต้นไม้หนาแน่น เป็นความสุขสดชื่นระหว่างทาง การขึ้นเขากระโจมนั้นเป็นทางชัน ต้องใช้รถโฟร์วีลและมีความชำนาญเส้นทาง เลือกเช่าเหมารถชาวบ้านหรือรถเจ้าหน้าที่ เพื่อขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุดของเทือกเขาตะนาวศรี

เส้นทางความวิบากขึ้นอยู่กับฤดูกาลที่เลือกเดินทางไปด้วย ช่วงเวลาที่ไม่ลำบากนักก็น่าจะเป็นช่วง ปลายฝน-ต้นหนาว ตุลาคม-มกราคมของทุกปี แต่ใครเลือกไปช่วงที่ยังมีฝน อาจต้องเจอหนทางวิบากเพิ่มเติม ถนนแฉะ ลื่น น้ำท่วมขังในบางช่วงที่ต้องลุย และชะลอเวลาที่จะไปถึงยอดเขา

ระหว่างทางขึ้น พบกับ “เนินมหัศจรรย์” ที่ทำให้คุณพบว่ารถของคุณขึ้นเนินเองได้ โดยไม่ได้ติดเครื่อง หรือเบรกระหว่างเดินทางด้วยการเดินเท้าเข้าไปน้ำตกผาแดงที่ห่างจากทางหลักไป 200 เมตร น้ำตกที่นี่ไหลผ่านหน้าผาที่เป็นหินสีแดง ขนาดน้ำตกไม่ใหญ่นัก

ถ่ายรูป แน่นอนว่า ถ้าไปถึงเขากระโจมแล้ว จุดถ่ายภาพคือหลักฐานการเดินทางถึงเส้นชัย “บอกว่า … ถึงแล้ว เขากระโจม” ที่นี่มีป้ายหลายลักษณะที่บอกว่าที่นี่สุดเขตภาคตะวันตก ทั้งป้ายบนเสาไม้ “เขากระโจม สุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก สวนผึ้ง ราชบุรี” ต้องมีคำว่าสวนผึ้ง ราชบุรี เพราะถ้าพูดถึงสวนผึ้งคงไม่มีใครจะคิดว่า จะมีที่ท่องเที่ยวแบบเขากระโจม กับอีกป้ายที่อยู่อีกด้านหนึ่งขององค์พระ ประธานหลักของที่นี่คือ ป้ายแบบมาตรฐาน ก่ออิฐถือปูน มีตัวอักษรบนพื้นสีดำ นอกจากนั้น ก็มีการถ่ายภาพกับป้ายเท่ๆ  “ไปกับคนที่เรารัก อยู่กับคนที่รักเรา” ป้าย “ร้อยตชด.137 ยินดีต้อนรับสู่เขากระโจม” และป้ายชี้ทางที่ให้รู้ว่า ที่นี่ 0 กิโลเมตรเขากระโจม ส่วนที่อื่นๆ ก็มี พม่า 1.9 กิโลเมตร รวมถึงระยะทางถึงสวนผึ้ง ถึงกรุงเทพฯ บอกไว้หมด

ไปกราบพระพุทธรูปกลางแจ้ง ซึ่งประดิษฐานบนฐาน และมีฉัตรด้านบน ข้างป้าย “สุดเขต ฯ” ส่วนอีกฝั่งเป็นเสาธงชาติ

ไปที่นี่ให้ครบรส นักท่องเที่ยวเลือกกางเต็นท์ เพื่อรับอากาศธรรมชาติที่มีความเย็นทั้งปี ได้นอนชมดาว ชมวิวทิวทัศน์ในยามค่ำคืน ตื่นเช้าขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศยามเช้า ทะเลหมอก ถ้าโชคดีและไปถูกช่วง อากาศไม่แปรปรวน รวมถึงได้ชมแสงแรกแห่งวัน ชมวิวข้ามฝั่งไปทางพม่า

มีกระโจมกาแฟ ขายอาหาร ห้องอาบน้ำ สุขา ความสบายขั้นพื้นฐานในชีวิตมนุษย์นักเดินทาง ขาลุย คงไม่ได้หมายจะพบกับความหรูหรา แต่มันเข้ากันกับพื้นที่และธรรมชาติ

สำหรับคนที่ค้างคืนบนเขากระโจม ต้องปฏิบัติตามกฎของ ตชด.137 ที่ห้ามส่งเสียงดังในช่วง 21.00 น. เพราะจะรบกวนสัตว์ป่า ฯลฯ

ถ้าใจคุณได้ ที่เขากระโจมก็ใช่สำหรับนักผจญภัยกับการเดินทางเช่นคุณ

ที่ตั้ง

ตำบล สวนผึ้ง อำเภอ สวนผึ้ง ราชบุรี 70180


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ถ้านำรถขึ้นไปเอง เสียค่าเข้า 50 บาท
ถ้าเหมารถ จ่ายเป็นค่ารถราคาเหมา 1,500 บาท
ถ้าค้างคืน เหมา 2,500 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เป็นการกำหนดเวลาขึ้นลงเพื่อความปลอดภัย คือ
เวลาขึ้น 04.00 - 07.00 น. เวลาลง 07.00-09.00 น. และใช้เวลาระหว่างขึ้นลงคือ 09.00-19.00 น. เพราะหลัง 19.00 ห้ามรถทุกชนิดขับขึ้น-ลงภูเขาแล้ว

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี สาย 338 มุ่งไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม เข้าใช้เส้นทางหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม เมื่อถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 2 เพื่อวิ่งไปบนถนน 3208 ขับไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงวงเวียน ใช้ทางออกที่ 3 เพื่อใช้เส้นทางถนนหมายเลข 3087 ขับไปตามเส้นทางนี้ แล้วกลับไปใช้เส้น 3208 จนไปถึงทางขึ้นเขา เป็นระยะทางอีกประมาณ 10 กิโลเมตร
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปด้วยรถทัวร์ รถโดยสาร รถตู้ หรือรถไฟ แล้วค่อยไปต่อรถเหมาในพื้นที่เพื่อไปถึงตีนเขาแล้วเหมารถขึ้นเขาไปอีก

แผนที่เขากระโจม และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.581952, 99.179283
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก