แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ไร่จิมทอมสัน อลังการทุ่งฟักทอง ไฮไลท์หน้าหนาวที่ต้องไปทุกปี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ไร่จิมทอมสัน(Jim Thompson Farm) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดระบบระเบียบการเรียนรู้เป็นกลุ่ม บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ที่จะพาคุณไปพบกับความรู้ เคียงคู่ความสวยงาม งานช็อปปิ้งสินค้า และดื่มด่ำบรรยากาศที่ลงตัวในที่เดียวกัน เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองๆ หนึ่งที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีความชนบท วัฒนธรรมดีงาม ความเป็นอยู่อบอุ่น

หากเก็บภาพมาได้ถ้วนทั่ว จะพบว่านี่คือการเข้าไปสู่หมู่บ้านหนึ่งในช่วงเทศกาล เพราะมีจุดขาย และการให้ถ่ายภาพสวยๆ วิว ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ทุ่งนา บ้านไทย ฯลฯ ปี พ.ศ. 2561 นี้เริ่มวันที่ 8 ธันวาคม 2561-6 มกราคม 2562 ภายใต้คอนเซ็ปท์ “แซ่บนัว หัวม่วน” อีสาน โอชา

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและสวนผักผลไม้ 5 สี ทุ่งคอสมอสและสวนผักหลากสี วิวทิวทัศน์ในจุดนี้ เห็นแล้วใจละลาย ไม่ว่ามุมไหนก็สวยไปหมด ไม้ดอก ไม้ผล สีสันที่ตัดกัน ได้รับการออกแบบและจัดวางพื้นที่อย่างเหมาะเจาะ แนวต้นไม้ใหญ่กั้นอาณาเขต ในพื้นที่จุดนี้มีผักผลไม้สดๆ เก็บได้ด้วย

จุดที่ 2 ลานสะพรั่งวัฒนธรรมการกินแบบ “ไทยอีสาน” จุดนี้ท่านจะได้พบกับการจัดแสดงการกินแนววัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาพญาปราบและมีอ่างเก็บน้ำลำสำลาย ลานครก-สาก ลานปูเสื่อ จะอบอวลไปด้วยวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบชนบทที่มีความรักกันอย่างแน่นแฟ้น จะได้ชมฟักทองยักษ์สีส้มสดสวย ทุ่งดอกไม้หลากสี สวนไหปลาร้า เรียนรู้ส้มตำรสแซ่บอีสานขนานแท้ ลานไข่มดแดง  ลานเครื่องเล่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของรังมดแดงให้เด็กๆ ได้เรียนรู้

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ณ จุดนี้ เป็นที่ประทับใจสำหรับนักท่องเที่ยวเสมอมา ด้วยการสร้างหมู่บ้านจำลองให้เห็นวิถีชีวิตของชาวอีสาน ตั้งแต่ที่อยู่ ข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้าน อาหารการกิน งานบุญ และจะมีลานแสดงผลงาน Art Installation ของ   พินรี สัณฑ์พิทักษ์ มีจัดปราสาทผักผลไม้ 5 สีใกล้ทุ่งนาหน้าหมู่บ้านอีสาน ให้เก็บภาพกันด้วย

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม ชื่อของจิมทอมสันเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ที่นี่จะมีการแสดงให้เห็นกระบวนการผลิต ตั้งแต่การสาวไหม จนถึงการทอออกมาเป็นผืน เป็นขั้นตอนที่คนไม่เคยเห็นจะทึ่งกับฝีมือของผู้ทำ

จุดที่ 5 ตลาดจิม คนไทยกับการซื้อของฝาก เป็นเรื่องขาดไม่ได้ ตลาดจิมจัดให้ทั้งผ้า ผลิตภัณฑ์จากจิมทอมสัน ผัก-ผลไม้ ปลอดสารพิษ ขนมของฝากต่างๆ  ซุ้มแมลงกินดี ผลงานประติมากรรมรูปรังแมลงขนาดใหญ่ของศิลปินญี่ปุ่นเอจิ ซูมิ

และมีกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมสนุก ได้ทำเวิร์คช็อป การพับแมลง งานฝีมือชาวอีสาน ได้ลองทำ ทำเสร็จจะแขวนไว้ในงาน หรือนำกลับบ้านก็ได้

งานดีๆ มีปีละครั้งเดียว หาเวลาไปชื่นชมกัน

ที่อยู่

2072 ตำบล ตะขบ อำเภอ ปักธงชัย นครราชสีมา 30150


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: มีทั้งการจองล่วงหน้า และการจองหน้าฟาร์ม

ราคาจองล่วงหน้าจะถูกกว่า คือ

 วันธรรมดา เด็ก 100 บาท, ผู้ใหญ่ 150 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

- วันเสาร์-อาทิตย์ เด็ก 140 บาท, ผู้ใหญ่ 180 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

ราคาหน้าฟาร์ม

วันธรรมดา เด็ก 130 บาท, ผู้ใหญ่ 180 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

วันเสาร์-อาทิตย์ เด็ก 160 บาท, ผู้ใหญ่ 220, และผู้สูงอายุ 90 บาท

เด็ก ส่วนสูงตั้งแต่ 100-140 เซนติเมตร ณ วันที่เข้าฟาร์ม

ผู้สูงอายุ คือ อายุ 60 ปีขึ้นไป (เกิด พ.ศ. 2501 และก่อน พ.ศ. 2501)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 9.00 – 17.00 น.
เปิดให้เข้าชมได้ปีละครั้ง ครั้งละประมาณ 1-2 เดือนขึ้นอยู่กับทางไร่กำหนดวัน ส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงต้นเดือนธันวาคม จนถึงต้นมกราคม ของปีถัดไป

วิธีการเดินทาง

แนะนำการเดินทาง งานนี้ควรเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถกันไปเองมากกว่าจะเลือกใช้รถสาธารณะแล้วไปต่อรถให้ยุ่งยาก เพราะแต่ละวันมีคนเข้างานจำนวนมาก ใช้เส้นวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ใช้ถนนหมายเลข 9 เบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 1 แล้วไปเบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 2 กลับรถเพื่อไปเข้า นม.3060 ไปตามทางและมีทางเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา อีก 2 ครั้งก่อนเข้า นม. 1021 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลวงหมายเลข 2421 แล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2072   

แผนที่ไร่จิมทอมสัน อลังการทุ่งฟักทอง ไฮไลท์หน้าหนาวที่ต้องไปทุกปี และสถานที่อื่นๆใน เขาใหญ่ ปากช่อง วังน้ำเขียว

GPS: 14.642898, 101.867107
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก