แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ไปเที่ยวต่างประเทศควรเตรียมตัวอย่างไร

ไปเที่ยวต่างประเทศ ควรเตรียมตัวอย่างไร

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆสำหรับการไปท่องเที่ยวต่างประเทศมาฝากกัน แม้ว่าหลายคนอาจจะเคยอ่านหรือผ่านตามาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศ เคล็ดลับนี้น่าจะใช้เป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้นเรามาดูกันว่าหากจะไปเที่ยวต่างประเทศควรเตรียมตัวอย่างไร

เตรียมตัวก่อนเที่ยวอย่างไรดี

เตรียมตัวก่อนเที่ยวอย่างไรดี

 

1. ค้นหาข้อมูลของสถานที่เที่ยว
หลายๆคนนิยมเลือกเที่ยวต่างประเทศกับบริษัททัวร์ เพราะสะดวกประหยัดอีกทั้งสามารถเดินทางไปตามที่ต่างๆได้หลากหลาย แม้ว่าจะไปกับทัวร์แต่เราควรรู้คร่าวๆว่าแหล่งท่องเที่ยวที่ทัวร์จะพาไปนั้นเป็นอย่างไร มีความสำคัญอย่างไรน่าสนใจขนาดไหน เพราะหากเราไม่รู้อะไรเลยคอยฟังแต่ไกด์อธิบายหรืออ่านจากโบรชัวร์ ที่แจกสำหรับนักท่องเที่ยวนั้นอาจจะทำให้เราไม่สนุกเพราะมัวแต่อ่านและฟังอธิบาย รวมถึงควรหาข้อมูลอื่นๆประกอบเช่นข้อห้ามสำหรับสถานที่นั้นๆ การแต่งกายที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้เราเตรียมตัวได้ง่ายขึ้น

 

2. เช็คสภาพอากาศในช่วงที่เราจะเดินทาง
สิ่งนี้สำคัญเช่นกันเพราะเราจะได้เตรียมเสื้อผ้าได้ถูกกับลักษณะอากาศของประเทศที่เราต้องการไป รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมเช่น หมวก , ร่ม หรือแม้แต่เสื้อกันฝน ที่เราสามารถนำติดกระเป๋าไปได้

 

3. ตรวจสอบข้อห้ามสำหรับการเข้าประเทศนั้นๆ
แน่นอนว่าแต่ละประเทศจะมีข้อบังคับที่แตกต่างกันไป เช่นข้อห้ามเรื่องของสิ่งของต่างๆ ตั้งแต่การตรวจที่สนามบิน , อาหารแห้งต่างๆที่จะนำติดตัวไปบางคนแอบเอาพริกป่นแพ็คใส่กระเป๋าไปก็มี ซึ่งหากประเทศที่จะไปเขามีข้อห้ามเรื่องนี้ก็อาจจะถูกปรับได้ แต่หากเป็นพวกยารักษาโรคที่ต้องทานประจำก็ต้องให้ทางแพทย์ออกใบรับรองเพื่อที่จะสามารถนำติดตัวไปได้เป็นต้น

ตรวจสอบข้อห้ามสำหรับการเข้าประเทศนั้นๆ

ตรวจสอบข้อห้ามสำหรับการเข้าประเทศนั้นๆ

 

4. เช็คข้อมูลเกี่ยวกับโรคระบาดในประเทศนั้นในช่วงที่ต้องการเดินทาง
ข้อนี้หลายคนอาจจะไม่รู้และมองข้ามไปแต่ปัจจุบันในบางประเทศมีการระบาดของโรคต่างๆ อย่างที่เป็นข่าวอยู่เนืองๆ การเช็คข้อมูลก่อนการเดินทางจะทำให้เราระมัดระวังตัวได้มากขึ้นเช่น หากมีการระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ต่างๆเราสามารถฉีดวัคซีนก่อนเดินทางไปได้ และเมื่อกลับมาก็ควรตรวจร่างกายเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดโรคกลับมา

 

5. ตรวจสอบบริการสำหรับนักท่องเที่ยว
ข้อนี้หากเราไปกับทัวร์มักจะมีการแจ้งและรวมอยู่ในค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่หากเราเดินทางไปด้วยตัวเองควรตรวจสอบและหาข้อมูลเช่น ข้อมูลการเดินทางในบางประเทศจะมีการขายตั๋วเดินทางสำหรับเดินทางในประเทศนั้นแบบเหมารวม เช่น ประเทศญี่ปุ่น จะมีตั๋วพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟใต้ดิน ,รถเมล์ ,รถไฟระหว่างเมือง ,เรือ และชินคันเซน ที่เรียกว่า Japan rail pass ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อผ่านตัวแทนในประเทศของตนก่อนออกเดินทางได้โดยจะมีราคาเหมาที่คำนวณแล้วถูกกว่าซื้อเดินทางเป็นครั้งๆ

เตรียมข้อมูลการเดินทางต่างๆให้พร้อม จะได้ไม่หลง

เตรียมข้อมูลการเดินทางต่างๆให้พร้อม จะได้ไม่หลง

 

6. ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของประเทศนั้นที่ควรทราบ
เช่น ข้อห้ามตามสถานที่ต่างๆ , การเดินทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก , การปฏิบัติตัวที่ไม่ผิดกฎหมายของประเทศนั้นๆ เพราะในบางแห่งกฎหมายค่อนข้างจะเข้มงวดหรือมีมารยาทที่เราต้องปฏิบัติตาม อาทิเช่น ห้ามใช้สมาร์ทโฟน หรือ โทรศัพท์บนรถไฟฟ้าของญี่ปุ่น , การห้ามถ่มน้ำลายหรือทิ้งขยะบนทางเท้าของสิงคโปร์, มารยาทอื่นๆเช่นการต่อคิว ,การไม่ใช้เสียงดัง สิ่งต่างๆเหล่านี้ในบ้านเราอาจไม่มีข้อห้ามแต่ต่างประเทศหากเราไปทำผิดรับรองว่าโดนจับแน่นอนจึงควรหาข้อมูลเพื่อที่เราจะได้เที่ยวได้อย่างสนุกและไม่ผิดกฎของเขาด้วย

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเคล็ดลับหรือข้อควรทำที่จะทำให้เราเที่ยวได้อย่างสนุกในต่างแดนดังนั้นอย่าพลาดที่จะเตรียมตัวเตรียมข้อมูลให้พร้อมก่อนการเดินทางและอย่าลืมที่จะปฏิบัติตามกฎของเขาอย่างเคร่งครัดด้วย