แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ


อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ เป็นแหล่งรวมพันธุ์แมลงที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีการศึกษาในเชิงวิชาการและมีการพัฒนามาเป็นลำดับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวการเรียนรู้ที่มีคุณค่าและน่าสนับสนุน

สำหรับคนที่ชอบศึกษาเรื่องเกี่ยวกับผีเสื้อและแมลงต่างๆ การเข้าชมอุทยานแมลงนับว่าคุ้มค่า เพราะจะได้เห็นผีเสื้อสายพันธุ์สวยๆ แม้แต่ที่ปัจจุบันไม่มีให้เห็นที่อื่นก็จะได้เห็นที่นี่แม้จะเป็นแบบสตัฟฟ์ ก็ยังน่าประทับใจ

สถานที่แห่งนี้ มีพื้นที่ 1 ไร่ มีความโดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่สถานที่ที่ทำเป็นโครงเหล็กใหญ่ทรงโดม หรือโอคว่ำ  ปกคลุมด้วยวัสดุที่สามารถให้แสงและน้ำฝนผ่านเข้าไปได้ เนื่องจากภายในมีต้นไม้ ดอกไม้ สำหรับเป็นแหล่งน้ำหวานให้แมลง

บรรยากาศด้านนอกจัดเป็นสวนสวย สดชื่นด้วยสีเขียว มีทั้งไม้ดอกและไม้ใบ สนามหญ้าก็เขียวชอุ่มได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จัดแต่งเป็นสวนหย่อม ตัดแต่งต้นไม้แบบมืออาชีพ

ในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยแมลงและผีเสื้อ พันธุ์ต่างๆ เป็น 1000 ชนิด มีให้เห็นตั้งแต่ยังเป็นหนอน และลำดับวงจรชีวิตจนเติบโตเป็นผีเสื้อ แมลงและผีเสื้อที่นี่มีแม้กระทั่งพันธุ์หายาก หาดูที่อื่นไม่ได้แล้ว เช่น ผีเสื้อภูฎาน เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์แมลงและโดมแมลงนี้ จะแบ่งเป็นโซนเพื่อความชัดเจน โซนแรกคือโดมแมลง เพาะเลี้ยงครบวงจรชีวิต มีการศึกษาพฤติกรรม เพื่องานวิจัย มีต้นไม้ใหญ่น้อยอยู่ภายในนั้น แน่นอน จัดแบบสวนสวยๆ มีแมลงหลายชนิด การเลี้ยงด้วง  ตั๊กแตน  ที่จัดสถานที่ให้เหมาะสมกับชนิดของแมลง ทั้งใบไม้และขุยมะพร้าว อุปกรณ์ที่เลี้ยงก็เป็นกล่องใสๆ ให้คนเข้าไปชมได้เห็นความเป็นอยู่ของมันด้วยตา

อีกโซนหนึ่งเป็นโซนพิพิธภัณฑ์รวบรวมผีเสื้อและแมลงหายาก มีการเก็บในรูปแบบสตัฟฟ์เอาไว้ ใส่กรอบ เก็บไว้ในตู้กระจกเป็นชั้นๆ ให้ชม คนที่ชอบผีเสื้อจะชอบมาก ดูเพลินกับสีสันสวยงาม ลวดลายแปลกตาที่ไม่ค่อยเคยได้เห็น

แหล่งเรียนรู้กีฏวิทยาแห่งนี้ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็กที่จะสอนให้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันโดยไม่เบียดเบียนกันและกัน

ที่ตั้ง

ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน นครปฐม 73140


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย : ผู้ใหญ่ 50 บาท  เด็ก 20 บาทชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนสาย 338 บรมราชชนนี เบี่ยงขวาเข้าเส้นทางถนนสาย 4 นครปฐม เลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง 321 ขับไปเรื่อยๆ ไปเลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 346 เลี้ยวขวาอีกครั้งแล้วตรงไปอุทยานฯ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ขึ้นรถตู้สาย 80 88 หรือ 994 ไปลงหน้าม.เกษตร กำแพงแสน

แผนที่อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 14.039119, 99.968288
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก