แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ชวนเที่ยวกำแพงเมืองจีน หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก


กำแพงเมืองจีนถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ฉิน หรือกว่า 2,500 ปี มาแล้ว สร้างเพื่อป้องกันการรุกรานของชาวฮั่น กำแพงเมืองจีนมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “กำแพงหมื่นลี้” จัดเป็นสิ่งก่อสร้างจากฝีมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีความยาวถึง 21,196.18 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลของประเทศ และยังถูกจัดให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในช่วงยุคกลางอีกด้วย ลักษณะของกำแพงจะมีความสูง 7 เมตร และมีความกว้าง 5 เมตร ด้วยความสวยงามอลังการนี้เองที่ทำให้ตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวเกือบทุกมุมโลกแวะเวียนกันมาชมความงามและความยิ่งใหญ่ของกำแพงเมืองจีนอย่างไม่ขาดสาย ใครสนใจลองตามมาดูกันต่อดีกว่าค่ะว่า ที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. กำแพงเมืองจีนไม่ได้มีลักษณะต่อกันยาวไปตลอดแนว เพราะใช้เวลาก่อสร้างเป็นพันปีและถูกสร้างในหลายยุค ต่อมาจึงได้มีการก่อสร้างกำแพงเชื่อมต่อแต่ละจุดเข้าด้วยกัน เราจึงได้เห็นกำแพงที่ทอดตัวยาวหลายหมื่นกิโลอย่างที่เห็นกันในทุกวันนี้

2. บนกำแพงทุกๆ 300 – 500 หลา จะมีฐานบัญชาการสำหรับใช้ในการผลัดเปลี่ยนเวรยาม และยังใช้เป็นจุดสำหรับสังเกตการณ์อีกด้วย และที่สำคัญตลอดแนวกำแพงยังมีหอสังเกตการณ์อยู่ทั้งหมดกว่าหนึ่งหมื่นแห่ง

3. ในอดีตกำแพงเมืองจีนจะถูกสร้างโดยการใช้ หิน ดิน และไม้ โดยบางช่วงยังเป็นการใช้ดินประกบไม้ไว้ทั้งสองด้านแล้วใช้เสื่อทอมัดไว้ แต่บางแห่งเช่นในบริเวณกรุงปักกิ่งจะถูกสร้างจากหินอ่อน นอกนั้นบางแห่งก็เป็นแกรนิต ดินเผา ส่วนทางด้านฝั่งตะวันออกถูกสร้างด้วยโคลนทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ง่าย แต่กำแพงที่เราเห็นในทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะถูกสร้างในราชวงศ์หมิงและใช้วัสดุที่ทนทานกว่าอย่างหินทำให้กำแพงมีความทนทานและไม่ชำรุดเสียหายได้ง่าย

4. ปัจจุบันนักอนุรักษ์ได้ทำการสำรวจกำแพงเมืองจีนพบว่าเหลือความยาวแค่ 1/3 จากเดิม และมีแนวโน้มว่าจะสั้นลงเรื่อยๆ ปัญหามาจากขาดการอนุรักษ์และชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร มีการนำอิฐและวัสดุที่ใช้ทำกำแพงไปสร้างบ้านเรือนแทน

5. บางตำรากล่าวว่าการสร้างกำแพงออกแบบมาจากมังกร ซึ่งหลายคนก็รู้สึกเช่นนั้น เพราะถ้าเรามองในมุมสูงจะมีลักษณะเหมือนมังกรนอนขดตัวอยู่เหนือแนวเขา

ในประเทศจีนนอกจากกำแพงเมืองจีนแล้วก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังสวยงามมีมนต์ขลัง ใครที่ชอบท่องเที่ยวต่างประเทศในดินแดนที่เหมือนเราได้ย้อนยุคไปสู่อดีตมาเที่ยวประเทศจีนรับรองได้เลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ