แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

คำแนะนำในการเตรียมตัวแพคกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศช่วงหน้าหนาว

คำแนะนำในการเตรียมตัวแพคกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศช่วงหน้าหนาว

ช่วงฤดูหนาวในบางประเทศอากาศจะค่อนข้างเย็นไปจนถึงหนาวเหน็บ หลายคนมักมีโปรแกรมเดินทางไปท่องเที่ยวกันเพื่อสัมผัสลมหนาว และในช่วงนี้ธรรมชาติหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ แต่การไปเที่ยวในช่วงฤดูนี้สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวต่างๆ แล้วเราควรเตรียมอะไรอย่างไรกันบ้างนั้น สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

 

1. เช็คสภาพอากาศก่อนไป ควรเช็คใกล้วันที่สุดจะดีมาก เพราะถ้าประเทศที่เรามีโปรแกรมจะเดินทางไปเกิดมีสภาพอากาศแปรปรวนบางครั้งที่เคยพยากรณ์ไว้อาจเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดีให้จัดกระเป๋าแบบจริงจังล่วงหน้า 1 วัน ก่อนการเดินทางจะชัวร์ที่สุด และเช็คว่าลักษณะสภาพอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิอยู่ที่กี่องศา

www.pixabay.com-StillWorksImagery

www.pixabay.com-StillWorksImagery

2. จัดเสื้อผ้าให้เหมาะกับอุณหภูมิ เมื่อทราบแล้วว่าสภาพอากาศหรืออุณหภูมิประมาณเท่าไรคราวนี้เราก็มาจัดกระเป๋าเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะกันได้เลย ยกตัวอย่างเช่น

อุณหภูมิระดับ 15-20 องศาเซลเซียส

เป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย คุณสามารถสวมเป็นเสื้อยืดแขนสั้นแขนยาวที่เนื้อผ้าไม่ต้องหนามาก โดยอาจเตรียมเสื้อคลุมหรือเสื้อแจ็คเก็ตเนื้อผ้าบางๆ ติดกระเป๋าไปด้วย รวมทั้งถุงเท้าหรือถุงน่องก็เช่นเดียวกัน สำหรับรองเท้าอาจเลือกสวมเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง หรือบู้ทสั้น

www.pexels.com-Kristin-Vogt

www.pexels.com-Kristin-Vogt

อุณหภูมิระดับ 1-15 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิระดับนี้ค่อนข้างจะหนาวมากพอสมควร สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองร้อนอย่างบ้านเรามาโดยตลอด ดังนั้นเสื้อผ้าที่นำไปสวมควรมีความหนา และควรใส่หลายชั้นกันด้วยนะคะ จึงจะสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี เช่น เสื้อด้านในควรเป็นแขนยาวหรือลองจอห์น ต่อด้วยเสื้อคลุมแขนยาวหรือเสื้อสเวตเตอร์อย่าลืมเน้นแบบหนาๆ ตามด้วยเสื้อคลุมตัวนอกที่เป็นเสื้อกันหนาวแขนยาวตัวยาวแบบไหมพรมถัก เสื้อหนัง และเสื้อโค้ทแบบหนามีฮู้ด สำหรับรองเท้าควรเลือกสวมเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนังและรองเท้าบู้ทแบบครึ่งเข่า ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณอบอุ่นได้เป็นอย่างดีค่ะ

www.pexels.com-CCO

www.pexels.com-CCO

อุณหภูมิระดับ น้อยกว่า 0 องศาเซลเซียสจนถึงติดลบ

หนาวระดับนี้เสื้อผ้าทุกตัวต้องหนามากเป็นพิเศษและควรใส่ชั้นในหลายๆ ชั้น เช่น เสื้อแขนยาวรวมทั้งลองจอห์นใส่ทับกัน ตามด้วยเสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อคลุม และมีเสื้อคลุมด้านนอกเน้นเป็นเสื้อที่ช่วยกันเปียกได้ด้วยนะคะ เพราะหนาวระดับนี้ส่วนใหญ่จะมีหิมะตกร่วมด้วย สำหรับรองเท้าที่เหมาะควรเป็นบู้ทสูงหรือรองเท้าสำหรับลุยหิมะ

www.pixabay.com-Hans

www.pixabay.com-Hans

3. เตรียมอุปกรณ์กันหนาวอย่างอื่น นอกจากเสื้อผ้าแล้วอุปกรณ์ที่เราไม่ควรมองข้ามมีติดกระเป๋าไปด้วยก็อย่างเช่น ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า หมวกคลุมผม กางเกงเลคกิ้งแบบหนาๆ ที่ปิดหู และแว่นตากันแดด เป็นต้น รวมทั้งของใช้เล็กๆ น้อยๆ เช่น โลชั่นทาผิว ลิปปาล์ม ลิปกลอส ยาแก้ไขหวัด ยาแก้แพ้อากาศ แต่ยาพวกนี้ต้องมีฉลากเป็นภาษาอังกฤษที่ถูกต้องติดไว้ด้วยอย่างเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเวลาตรวจกระเป๋า

 

ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่กำลังเตรียมตัวเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงฤดูหนาวก็อย่าลืมเตรียมของแพคกระเป๋ากันให้เรียบร้อยนะคะ คุณจะได้เที่ยวอย่างสนุกและร่างกายอบอุ่นพร้อมลุยทุกสถานการณ์