แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เปิดลิสต์ เรื่องต้องรู้ เตรียมตัวเที่ยวมัลดีฟส์ ครั้งแรก ให้ไม่แป๊ก My First Trip Maldives

first-time-maldives

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 25 มกราคม 2566

 

มัลดีฟส์(maldives) สวรรค์เขตร้อนที่ขึ้นชื่อเรื่องความงามของท้องทะเล ทั้งน้ำทะเลใส หาดทรายขาว และแนวปะการังสีสันสดใส จึงได้รับความนิยมสำหรับคู่รักที่ต้องการมาฮันนีมูน และนักเดินทางที่ต้องการสถานที่พักผ่อนสุดโรแมนติก และด้วยความที่มัลดีฟส์ประกอบด้วย หมู่เกาะปะการัง 26 เกาะ แต่ละเกาะมีความสวยงามเฉพาะตัว นักท่องเที่ยวจึงสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การดำน้ำตื้น ดำน้ำ เที่ยวเกาะ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้มัลดีฟส์ยังมีชื่อเสียงในด้านรีสอร์ทหรูหราที่มีบังกะโลอยู่เหนือน้ำ และวิลล่าส่วนตัวซึ่งมองเห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของมหาสมุทร มัลดีฟส์จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเดินทางที่กำลังมองหาวันหยุดพักผ่อนที่หรูหราและผ่อนคลาย

 

เตรียมตัวเที่ยวมัลดีฟส์ ครั้งแรก

มัลดีฟส์(maldives)ประกอบด้วยหมู่เกาะปะการังน้อยใหญ่ ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 200 เกาะเท่านั้น และยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ เหล่าสัตว์น้ำหายากหลากหลายชนิด และแนวปะการังอันสวยงาม ที่เหมาะแก่การดำน้ำ เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทหรูหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพัก และรีสอร์ทต่างๆ ยังมีกิจกรรมที่เตรียมไว้ให้เราได้ผ่อนคลายอีกหลากหลายรายการไม่ว่าจะเป็นสปา ชั้นเรียนโยคะ หรือแม้แต่กิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ

เนื่องจากมัลดีฟส์เป็นประเทศมุสลิม เราจึงควรคำนึงถึงประเพณีท้องถิ่นและแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีให้บริการเฉพาะในรีสอร์ท เราไม่ควรนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปยังเกาะในท้องถิ่น การใส่ชุดว่ายน้ำก็ควรสวมใส่เฉพาะพื้นที่ที่อนุญาตเท่านั้น เช่น ในรีสอร์ท เป็นต้น

หาด Dhonveli

Photo from www.agoda.com

 

 

 

การวางแผนและเตรียมการ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในมัลดีฟท์คือช่วงฤดูร้อน ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเมษายน ในช่วงเวลานี้อากาศจะแห้งและมีแดดจัด ทะเลก็เงียบสงบ จึงเหมาะสำหรับกิจกรรมทางน้ำ เช่น การดำน้ำ อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนจำนวนมาก และราคาที่พักก็สูงขึ้น และสำหรับช่วงเดือนพฤษภาคมและพฤศจิกายนเป็นช่วงเวลาที่ดีในการมาท่องเที่ยว เพราะอากาศเย็นสบาย และผู้คนก็น้อยลง

ข้อกำหนดเรื่องวีซ่า: เราจำเป็นต้องมีหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุ หรือเหลืออายุอย่างน้อยหกเดือนก่อนจะหมดอายุ ตั๋วขากลับ และสำหรับวีซ่าท่องเที่ยวจะสามารถอยู่ได้สูงสุด 30 วัน และสามารถต่ออายุได้อีก 30 วัน

วิธีเดินทาง: เราสามารถเดินทางมาโดยทางอากาศ จากสนามบินนานาชาติมาเล ซึ่งมีเที่ยวบินตรงจากเมืองใหญ่ในเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง นอกจากนี้เรายังสามารถเดินทางมายังมัลดีฟส์ได้ด้วยเรือสำราญ แต่เรือเหล่านี้มีจำนวนจำกัดและมักจะเทียบท่าที่เมืองหลวงมาเล

งบประมาณในการท่องเที่ยว: สำหรับการเดินทางมามัลดีฟส์เราควรตั้งงบการท่องเที่ยวให้แน่นอน แล้วหาข้อมูลราคาที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และกิจกรรมต่างๆ ไว้ล่วงหน้า รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าประกันการเดินทางและค่าธรรมเนียมวีซ่า

สิ่งที่ต้องเตรียม: เนื่องจากสภาพอากาศของมัลดีฟส์เป็นอากาศร้อนชื้น เราควรเตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี รวมถึงชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดด หมวก แว่นกันแดด และยาไล่แมลง นอกจากนี้ก็ควรมียาที่จำเป็นและชุดปฐมพยาบาลขนาดเล็ก และถ้าหากคุณวางแผนที่จะไปดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึก หากมีอุปกรณ์ของเราอยู่แล้วก็ควรนำมาด้วย

Soneva Fushi Maldives

Photo from https://www.flickr.com/photos/thegrimfandango/14172457449

 

 

ที่พัก

มัลดีฟส์มีตัวเลือกที่พักมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ทหรู หรือเกสต์เฮ้าส์ ที่ตั้งอยู่บนเกาะในท้องถิ่น

รีสอร์ท : มัลดีฟส์ขึ้นชื่อเรื่องรีสอร์ทหรูที่ให้บริการบังกะโลเหนือน้ำและวิลล่าส่วนตัวพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว สปา และร้านอาหารรสเลิศ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่มีราคาค่อนข้างสูง

เกสต์เฮ้าส์ : เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณมากกว่า แต่ก็ยังคงมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น เครื่องปรับอากาศและห้องน้ำส่วนตัว อีกหนึ่งข้อดีก็คือเกสต์เฮ้าส์เหล่านี้มักจะตั้งอยู่บนเกาะในท้องถิ่น เราจึงได้ประสบการณ์แบบมัลดีฟส์ที่แท้จริงแบบคนท้องถิ่นนั่นเอง

หาด Dhonveli

Photo from www.agoda.com

 

 

10 รีสอร์ทชั้นนำในมัลดีฟส์

Soneva Fushi

Photo from https://soneva.com/destinations-maldives/

Soneva Fushi: รีสอร์ทตั้งอยู่ใน Baa Atoll มีบริการวิลลาหรูหรา ชายหาดส่วนตัว และกิจกรรมหลากหลายรวมถึงการดำน้ำลึกและการดำน้ำตื้น

Anantara Kihavah Maldives Villas: รีสอร์ทตั้งอยู่ใน Baa Atoll มีวิลลาเหนือน้ำและวิลล่าริมชายหาด พร้อมทั้งบริการสปา และกีฬาทางน้ำหลากหลายประเภท

Gili Lankanfushi Maldives: รีสอร์ทตั้งอยู่บนบนเกาะส่วนตัวใน North Malé Atoll มีวิลล่าเหนือน้ำและริมชายหาด รวมไปถึงบริการสปา และกิจกรรมหลากหลายไว้ให้บริการ

LUX* South Ari Atoll: รีสอร์ทตั้งอยู่ใน South Ari Atoll มีวิลลาเหนือน้ำและวิลล่าริมชายหาด บริการด้านสปาครบวงจร และกิจกรรมหลากหลายให้เลือกทำ

Four Seasons Resort Maldives at Kuda Huraa: รีสอร์ทตั้งอยู่บนเกาะ Kuda Huraa มีบริการวิลล่าเหนือน้ำและริมชายหาด รวมไปถึงสปา และกิจกรรมทั้งทางน้ำและทางบกให้บริการ

Soneva Gili by Six Senses: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะส่วนตัวของ Gili Lankanfushi มีวิลลาเหนือน้ำและวิลล่าริมชายหาดให้เลือกอย่างจุใจ รวมไปถึงบริการเสริมอย่าง สปา และกิจกรรมทางน้ำ และทางบก

The St. Regis Maldives Vommuli Resort: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะส่วนตัวของ Vommuli มีวิลล่าเหนือน้ำและริมชายหาด พร้อมทั้งบริการสันทนาการต่างๆ ให้เลือกทำอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นสปา หรือการดูแลสุขภาพและความงาม รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ
Velaa Private Island: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะส่วนตัวใน Noonu Atoll มีวิลลาเหนือน้ำและวิลล่าริมชายหาด พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ ที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

Baros Maldives: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะบารอส มีวิลล่าเหนือน้ำและวิลล่าริมชายหาด สปา และกิจกรรมหลากหลาย

Dhigali Maldives Resort: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บน Raa Atoll มีวิลลากลางน้ำและวิลล่าริมชายหาด และนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เราได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางบก หรือทางน้ำ

 

 

10 อันดับ ที่พักราคาประหยัดในมัลดีฟส์

Photo from www.agoda.com

Maafushi Island Guesthouse: เกสท์เฮาส์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Maafushi มีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เช่น เครื่องปรับอากาศและห้องน้ำส่วนตัว

Dhigali Maldives: เกสต์เฮ้าส์แห่งนี้ตั้งอยู่บน Raa Atoll รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นพื้นฐาน และห้องน้ำส่วนตัว

Kuredu Island Resort & Spa: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Kuredu ให้บริการห้องพักราคาประหยัด และมีบริการสปา รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางบกหรือทางน้ำ

Paradise Island Resort & Spa: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Lankanfinolhu มาพร้อมความสะดวกสบาย และกิจกรรมทั้งทางน้ำ และทางบกให้เราเลือกทำได้อย่างจุใจ

Adaaran Club Rannalhi: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Rannalhi เราจะได้รับประสบการณ์ที่ดีทั้งจากการเข้าพัก และกิจกรรมต่างๆ ที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้

Sun Island Resort & Spa: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Nalaguraidhoo ความสวยงามของธรรมชาติ และห้องพัก ทำให้เราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ รวมทั้งยังมีบริการอื่นๆ ที่ครบครันให้เราเลือกผ่อนคลาย

Bandos Maldives: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะบันดอส นอกจากราคาที่สบายกระเป๋า เรายังได้สัมผัสธรรมชาติย่างใกล้ขิด รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้

Fihalhohi Island Resort: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Fihalhohi ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก หรือบริการเสริม ต่างก็มีให้เราได้เลือกเพลิดเพลินและผ่อนคลายอย่างจุใจ

Velidhu Island Resort: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Velidhu อีกหนึ่งแห่งที่พร้อมสรรพได้ด้วยการบริการ ไม่ว่าจะเป็นสปา หรือกิจกรรมทางน้ำ และทางบกของรีสอร์ท ต่างมีให้เลือกทำมากมายตามไลฟ์สไตล์ของเรา

Summer Island Maldives: รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Dhonakulhi รีสอร์ทที่อบอวลไปด้วยธรรมชาติ และการผ่อนคลายอย่างยอดเยี่ยม ทั้งจากธรรมชาติและกิจกรรมที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ต้อนรับ

 

สำหรับราคา และห้องว่างอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี เราขอแนะนำให้ตรวจสอบรีวิวและเปรียบเทียบราคาก่อนทำการจองเสมอ นอกจากนี้ ตัวเลือกราคาประหยัดบางแห่งอาจตั้งอยู่บนเกาะในท้องถิ่น ซึ่งเราจะได้รับประสบการณ์มัลดีฟส์ที่แท้จริงได้มากกว่า

 

 

กิจกรรมยอดนิยมในมัลดีฟส์ ที่ควรทำ

ดำน้ำตื้น: มัลดีฟส์ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใสราวคริสตัลและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการดำน้ำตื้น เราสามารถดำน้ำตื้นจากชายฝั่ง หรือล่องเรือไปยังแนวปะการังและสันดอนทรายในบริเวณใกล้เคียงเพื่อชมความงามได้
การดำน้ำ: มัลดีฟส์มีจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก เพราะสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่หลากหลายและแนวปะการังที่สวยงาม ทำให้เราได้สำรวจโลกใต้น้ำได้อย่างง่ายดาย

เที่ยวเกาะ: มัลดีฟส์ประกอบด้วยเกาะปะการัง 26 เกาะ และเกาะอื่นๆ มากกว่า 1,000 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะมีความสวยงามเฉพาะตัว เราสามารถล่องเรือเพื่อสำรวจเกาะต่างๆ เยี่ยมชมหมู่บ้านในท้องถิ่น และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวมัลดีฟส์ได้อย่างจุใจ

 

 

 

วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นของมัลดีฟส์

มัลดีฟส์เป็นประเทศมุสลิมที่มีวัฒนธรรมและมรดกเก่าแก่ เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีของมัลดีฟส์ได้โดยการเยี่ยมชมเกาะในท้องถิ่น และการพูดคุยกับคนพื้นเมือง นอกจากนี้เรายังสามารถสัมผัสกับอาหารมัลดีฟส์แบบดั้งเดิม ดนตรีและการเต้นรำแบบต้นตำหรับได้อีกด้วย

 

 

ข้อแนะนำในการท่องเที่ยวของมัลดีฟส์

การเยี่ยมชมเกาะในท้องถิ่น : สัมผัสวิถีชีวิตของชาวมัลดีฟส์ ผ่านการเยี่ยมชมเกาะ และการพูดคุย
เที่ยวเกาะ: ล่องเรือเพื่อสำรวจเกาะใกล้เคียง รวมไปถึงเยี่ยมชมหมู่บ้านในท้องถิ่น
ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก: สำรวจโลกใต้น้ำ ชมความงามใต้ท้องทะเลด้วยการดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึกในมัลดีฟส์
ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดิน: เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันสวยงามของมัลดีฟส์ยามพระอาทิตย์ตกดินบนเรือ
สปาและสุขภาพ: ดูแลตัวเอง และผ่อนคลายแบบขั้นสุด กับสปา และการดูแลสุขภาพในมัลดีฟส์

นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาการเดินทางท่องเที่ยวและทัวร์ที่หลากหลายที่เหมาะกับความสนใจและงบประมาณของเรา เพื่อให้ได้ใช้เวลาพักผ่อนในมัลดีฟส์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

 

อาหารและเครื่องดื่มของมัลดีฟส์

อาหารท้องถิ่น: อาหารมัลดีฟส์เป็นการผสมผสานระหว่างอิทธิพลของอินเดีย ศรีลังกา และเอเชีย ขึ้นชื่อเรื่องการใช้อาหารทะเลสด มะพร้าว และเครื่องเทศหลากหลายชนิด สำหรับเมนูยอดนิยม ได้แก่ Garudhiya ซุปปลา Mas huni เมนูปลาทูน่าฝอย และ Roshi ซึ่งเป็นขนมปังแผ่นเรียบ เราสามารถลิ้มลองได้ที่เกสต์เฮาส์บนเกาะและร้านอาหารท้องถิ่นนั่นเอง

จะหาอาหารมัลดีฟส์ที่ดีที่สุดได้ที่ไหน: สถานที่ที่ดีที่สุดในการลองชิมอาหารมัลดีฟส์คือบนเกาะท้องถิ่น ซึ่งเราสามารถหาร้านอาหารท้องถิ่นและเกสต์เฮาส์ที่ให้บริการอาหารมัลดีฟส์แบบดั้งเดิมได้ หรือรีสอร์ทบางแห่ง แต่อาจมีราคาแพงกว่าและไม่อร่อยเท่าร้านอาหารท้องถิ่นบนเกาะ

ตัวเลือกร้านอาหารในรีสอร์ท: รีสอร์ทส่วนใหญ่ในมัลดีฟส์มีอาหารให้เลือกกินมากมาย รวมถึงร้านอาหารรสเลิศ ร้านอาหารแบบสบาย ๆ หรือจะเป็นร้านกาแฟริมชายหาด นอกจากนี้รีสอร์ทหลายแห่งยังมีบริการอาหารแบบรวมทุกอย่าง ซึ่งเป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับเรา หรือเราจะเลือกรับประทานอาหารส่วนตัว เช่น อาหารค่ำริมชายหาดและการรับประทานอาหารในวิลล่าก็สามารถทำได้เช่นกัน

ร้านอาหารบนเกาะในท้องถิ่น: หากเราอยากได้ประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบมัลดีฟส์ที่แท้จริงก็สามารถเลือกชิมได้มากกว่า เพราะมีร้านอาหารและเกสต์เฮาส์ในท้องถิ่นที่ให้บริการอาหารมัลดีฟส์แบบดั้งเดิมในราคาย่อมเยา รวมไปถึงอาหารว่างและเครื่องดื่มอีกมากมายให้เลือกชิมความอร่อย

โดยรวมแล้วมัลดีฟส์มีทางเลือกในการรับประทานอาหารที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหารมัลดีฟส์ดั้งเดิมไปจนถึงอาหารนานาชาติ เราสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเรา และไม่ลืมที่จะค้นหาและเปรียบเทียบราคาก่อนทำการจอง โดยเลือกที่เหมาะสมกับความชอบและงบประมาณของเรามากที่สุด

Sun Island

Photo from www.agoda.com