แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

การเดินทางจากสนามบินชาร์ลเดอโกลเข้าเมืองปารีส อัพเดต (CDG to Paris)


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 31 มกราคม 2567

 

ประเทศฝรั่งเศสน่าจะเป็นหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายๆคน เพราะมีเมืองหลวงที่ขึ้นชื่อว่าโรแมนติคที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การจะเดินทางมาเที่ยวที่ฝรั่งเศสจากเมืองไทยก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน บางคนอาจจะนั่งรถไฟต่อมาจากประเทศอื่นๆของยุโรป เพราะใช่วีซ่าเดียวกันได้ แต่หนึ่งในวิธีการเดินทางมาเที่ยวฝรั่งเศสที่หลายๆคนเลือกใช้คือการนั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองปารีส ซึ่งมีสนามบินหลักคือ สนามบินนานาชาติชาร์ลเดอโกล(Charles de Gaulle International Airport) ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตรัวซี่(Roissy)ของกรุงปารีส ห่างจากตัวเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นสนามบินขนาดใหญ่มาก มีถึง 3 Terminal โดยที่ Terminal 2 ยังแบบออกไปอีกเป็น 7 อาคาร(อาคาร 2A ถึง 2G) และมีหลายรันเวย์ โดยแต่ละ Terminal จะเดินทางหากันได้ด้วยระบบรถรางภายสนามบิน มีวิธีการเดินทางเชื่อมต่อกับตัวเมืองหลายๆทางอย่างที่สนามบินใหญ่ๆมี ตั้งแต่ ระบบรถไฟ RER, รถบัสต่างๆ, รถแท๊กซี่ และรถเช่า

การเดินทางภายในสนามบินชาร์ลเดอโกล(Charles de Gaulle Airport)

เนื่องจากสนามบินชาร์ลเดอโกลมีขนาดค่อนข้างใหญ่มากจึงมีตัวช่วยในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างส่วนต่างๆถึงกันได้ฟรี อยู่ 2 วิธี คือการใช้บริการ รถรางที่เรียกว่า CDGVAL shuttle train ซึ่งจะออกทุกๆ 4 นาทีในการเชื่อมต่อระหว่าง Terminal ต่าง นอกจากนี้ก็ยังมีรถ Shuttle Bus สาย N1 และ N2 สำหรับการเดินทางระหว่างอาคารใน Terminal 2 ด้วย

แผนผังภาพรวมการเชื่อมต่อภายในสนามบินชาร์ลเดอโกล

กดเพื่อขยาย เส้นทางการวิ่งของรถรางสนามบิน

กดเพื่อขยาย รถรับส่งภายในสนามบินสาย N1

กดเพื่อขยาย รถรับส่งภายในสนามบินสาย N2

กดเพื่อขยาย แผนที่สนามบิน ชาร์ลเดอโกล ปารีส Photo from parisaeroport.fr

 

เราขอเรียงตามความง่ายในการเดินทางระหว่างสนามบินกับเมืองปารีส เอาไว้ดังนี้

1. รถไฟ RER สาย B สีฟ้า

เป็นรถไฟวิ่งรับส่งระหว่างสนามบินเข้าไปที่ตัวเมืองปารีส ซึ่งระหว่างทางจะจอดเพียงไม่กี่สถานี แค่ซื้อตั๋วแล้วเข้าไปนั่งได้เลย มีเวลาออกและเวลาถึงที่ชัดเจน มีที่วางสัมภาระให้ สถานีปลายทางในตัวเมืองปารสีคือ สถานีรถไฟ Châtelet – Les Halles ซึ่งจะมีรถไฟใต้ดินตัดมาอีกหลายสายให้ต่อไปที่โรงแรมหรือที่อื่นๆได้เลย ใช้เวลาประมาณ 35 นาที ราคา 11.4 ยูโร สถานีปลายทางจะตั้งอยู่ตรงกลางของ Terminal 2 ชื่อสถานีว่า Aéroport Charles-de-Gaulle 2 – TGV ดูตามแผนที่ประกอบด้านล่าง

 

 

2. รถบัสสนามบิน

จะเป็นรถบัสแบบที่จะวิ่งตรงรับส่งระหว่างสนามบินชาร์ลเดอโกลกับตัวเมืองปารีส ซึ่งมีให้บริการอยู่หลายเจ้า มีเวลาออกที่ชัดเจน มีที่วางสัมภาระให้  และที่นั่งค่อนข้างดีกว่ารถบัสทั่วไป มีอยู่ 2 เจ้าหลักๆคือ

2.1 เลอ บัส (Le Bus Direct) สาย 2 ผ่านเข้ากลางเมืองปารีส, 3 สำหรับนั่งไปต่อที่สนามบิน Orly และ สาย 4 นั่งไปที่ชุมสายรถไฟสถานี Gare de Lyon และ Gare Montparnasse

ค่าโดยสาร: ผู้ใหญ่(อายุ 12 ปีขึ้นไป) 17 ยูโร เด็ก(อายุ 4-11 ปี)10 ยูโร ถ้าซื้อแบบไปกลับ ผู้ใหญ่ 30 ยูโร เด็ก 20 ยูโร

ระยะเวลาและความถี่: ใช้เวลาตั้งแต่ 45-60 นาที โดยมีรถออกทุกครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 5.30-23.00 น.

จุดขึ้นในสนามบินของสาย Le Bus Direct line 2:

Terminal 1 Arrival level gate 32, Terminal 2A-2C: gate C10, Terminal 2D : gate D14 และ Terminal 2E-2F : gate E8 ou F9

สถานีปลายทางในตัวเมืองปารีส:

สายหลักที่จะวิ่งผ่านตัวเมืองปารีสคือ สาย 2 จะผ่าน Eiffel Tower, Trocadero, Champs-Elysees (ใกล้ Metro สถานีรถไฟใต้ดิน Charles de Gaulle Etoile) และ Porte Maillot (ใกล้ Metro สถานีรถไฟใต้ดิน “Porte Maillot”) ดูเส้นทางการวิ่งเพิ่มเติมจากแผนที่ข้างล่าง

เส้นทางการวิ่งของเลอบัส สายต่างๆ Photo from parisaeroport.fr

 

2.2 รัวซี่บัส(Roissy Bus)

ค่าโดยสาร: ผู้ใหญ่ 12.5 ยูโร

ระยะเวลาและความถี่: จากตัวเมืองปารีส 05.15 – 00.30น. มีรถวิ่งทุกๆ 15-30 นาที / จากสนามบิน 06.00-00.30 มีรถวิ่งทุกๆ 20-30 นาที

จุดขึ้นในสนามบินของสาย Le Bus Direct line 2:

Terminal 1, 2A- 2C, 2D, 2E-2F และ 3

สถานีปลายทางในตัวเมืองปารีส:

จะจอดแค่ที่เดียวในเมืองปารีสคือที่ Metro สถานีรถไฟใต้ดิน Opéra station

 

 

3 รถบัสทั่วไปที่วิ่งผ่านสนามบิน

มีสาย 350 351 และ 19 ราคาค่าโดยสารจะถูกที่สุด แต่จะจอดค่อนข้างถี่และไม่มีที่วางกระเป๋า จึงใช้เวลานานกว่ารถบัสแบบวิ่งตรง ค่าโดยสารประมาณ 6 ยูโร ใช้เวลาประมาณ 70-90 นาที โดยสาย 350 จะไปสิ้นสุดที่สถานีรถไฟ Gare de I’Est และสาย 351 จะไปสิ้นสุดที่ Metro สถานีรถไฟใต้ดินนาซิยง (Nation)

 

 

4. รถแท๊กซี่สนามบิน

รถแท๊กซี่ของสนามบินชาร์ลเดอโกลจะคิดราคาเป็นแบบเหมาเลย คือฝั่งขวาของแม่น้ำแซน คิด 50 ยูโร ส่วนฝั่งซ้ายคิด 55 ยูโร ให้เดินไปขึ้นตามป้าย Taxi ในสนามบินได้เลย ส่วนสถานที่อื่นๆ ดาวน์โหลดได้ตามนี้เลย(PDF File)