แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง


ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เป็นธารน้ำจากธรรมชาติที่มีน้ำอุณหภูมิสูงประมาณ 60 องศาเซลเซียส เจ้าของผู้ค้นพบจึงได้เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวไปแช่น้ำที่มีแร่ธาตุ ที่เชื่อกันว่า น้ำร้อนที่เกิดจากธรรมชาติจะมีผลต่อร่างกาย ช่วยให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น

ทางการแพทย์ระบุว่า การแช่น้ำร้อนอย่างถูกวิธีจะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ความนิยมใช้ “วารีบำบัด” จึงเป็นศาสตร์ช่วยในการรักษาโรคได้ อย่างเช่น ในญี่ปุ่น มีการแช่น้ำแบบออนเซ็น ในประเทศไทยเองก็นิยมการแช่น้ำร้อนที่เกิดจากธรรมชาติ ส่วนผลที่เกิดขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำ ที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึงเอง ก็ระบุไว้เช่นกันว่า ช่วยคลายกล้ามเนื้อ คลายเส้น ลดไขมัน ลดความดันโลหิตสูง

ธารน้ำร้อนบ่อคลึงนี้ ตามป้ายติดประกาศว่า นายประยูร โมนยะกุล ค้นพบปี พ.ศ.2468 เป็นกรรมสิทธิ์ที่ดินของตระกูลโมนยะกุล ธารน้ำร้อนนี้เป็นน้ำจากธรรมชาติที่ผุดจากดิน มีกลิ่นสะอาด ใส ไม่ระคายเคืองต่อผิว มีการไหลผ่านหิน กรวด ทราย และป่าไม้ตามธรรมชาติลงสู่ธารน้ำ ผู้พบซึ่งเป็นเอกชน จึงได้จัดทำสถานที่ให้เหมาะกับนักท่องเที่ยวได้ไปพัก แช่น้ำร้อนเพื่อความผ่อนคลาย ในหลายรูปแบบ

สระดิน เป็นบ่อรองรับน้ำที่ไหลลงมารวมกัน อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้เขียวขจี น้ำที่ผ่านการกรองธรรมชาติ หิน ทราย มาแล้วจะใสมาก น้ำในบ่อมีอุณหภูมิ 40-50 องศา

สระกระเบื้อง เป็นสระในที่ปิด ก่อเป็นกระเบื้อง แต่ก็จัดบรรยากาศไว้ให้ร่มรื่นด้วยต้นไม้ มีโซนที่มีหลังคากันร้อน น้ำใสจนเห็นเป็นสีเขียว อุณหภูมิในสระจะร้อนกว่าสระดินเล็กน้อย

ที่แช่เท้า จัดพื้นที่ให้บริการฟรี มี 2 จุด จุดแรกเป็นบ่อปูนสี่เหลี่ยมผืนผ้า นั่งที่ขอบบ่อแล้วหย่อนเท้าลงไป หันหน้าเข้าหากัน บ่อไม่ได้กว้างมากแต่ยาว นั่งได้ครั้งละหลายคน  กับอีกจุดอยู่บริเวณปากท่อน้ำไหล เป็นบ่อกลม นั่งได้ไม่กี่คนต่อบ่อ แต่มีมากกว่า 1 บ่อ

ที่นี่จะมีการวัดอุณหภูมิของน้ำอย่างสม่ำเสมอ และปิดประกาศบอกเอาไว้ นักท่องเที่ยวจะได้ระวัง

จุดชมวิวและถ่ายภาพ ชมธรรมชาติต้นน้ำ เดินไปประมาณ 150 เมตร และไม่อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นไปที่นั่น เส้นทางธรรมชาติไม่ได้เป็นป่าทึบ แต่ก็มีวิวสวยๆ หรือใครชอบถ่ายภาพโขดหินสวยๆ ก็มีแบล็คกราวน์น่าสนใจหลายที่

บางจุดจะมีป้ายห้ามแช่เท้าติดเอาไว้ กรุณาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นน้ำที่จะนำไปอุปโภคบริโภค

หากใครอยากจะพักผ่อนกับธรรมชาติให้เต็มอิ่ม ที่นี่มีที่พักบริการด้วย นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะพักผ่อนสบายๆ กับครอบครัว

ที่ตั้ง

27 หมู่7 บ่อคลึง ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้า 5 บาท แช่เท้าได้ฟรี
แต่ถ้าจะลงไปแช่ในสระดิน มีค่าบริการ
คนไทย – ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท  ต่างชาติ – ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท
แช่ในสระกระเบื้อง ค่าบริการ
คนไทย – ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท  ต่างชาติ – ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 50 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00 น. – 17.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.00 น. – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี ถนนสาย 338 ตัดเข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ไปทางนครชัยศรี นครปฐม แล้วมุ่งไปจังหวัดราชบุรี ถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 2 วิ่งต่อไปบนถนนหมายเลข 3208 ขับต่อไป เมื่อถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 3 แล้วไปเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าถนน รบ. 4068 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นดังกล่าว ขับตามป้ายบอกทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ มีรถทัวร์ รถตู้ ไปลงตัวเมืองแล้วต่อรถในพื้นที่ไปสวนผึ้ง

แผนที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง และสถานที่อื่นๆใน ราชบุรี

GPS: 13.519605, 99.245668
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก