แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อยากเที่ยวยุโรป ไปช่วงไหนดี? ตามเรามาดูบรรยากาศของยุโรปในแต่ละฤดูกัน


เที่ยวยุโรปทั้งทีก็คงต้องวางแผนกันให้ดีหน่อยจริงมั้ยครับ เพราะทั้งราคาตั๋วที่ค่อนข้างสูง การเดินทางที่นานกว่าแถบเอเชียเป็นเท่าตัว การวางแผนให้ตรงกับฤดูกาลนี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ไม่เพียงจะเหมาะกับการเตรียมตัวเที่ยวแบบไม่มีผิดพลาดแล้วนั้น เรายังจะได้เตรียมพร้อมหลายๆสิ่งและไม่พลาดไฮไลท์เด็ดๆของช่วงที่ไป แล้วจะช้าอยู่ใยตามมาให้ไวเลยครับ แล้วคุณจะรู้ว่าถ้าไปเที่ยวแบบถูกที่ ถูกเวลา ความสนุกตลอดทั้งทริปนั้นอยู่ไม่ไกลแน่นอน และได้อย่างใจแน่นอน

 

อีกหนึ่งเรื่องจำเป็นที่หลายๆคนมักจะมองข้ามคือการซื้อประกันการเดินทาง ซึ่งเดี่ยวนี้มีผู้ให้บริการประกันการเดินทางออนไลน์มากมาย เช่นของ Frank.co.th ซึ่งสะดวกมากๆ สามารถซื้อประกันการเดินทางออนไลน์ ผ่านหน้าเว็บไซต์ Frank ได้ทันที โดยจะได้รับกรมธรรม์ผ่านทางออนไลน์ทันที, รับความคุ้มครองทันที, มีให้เลือกหลากหลายบริษัทประกันชั้นนำ, มีทั้งแบบรายเที่ยว และ รายปี ให้เลือก รวมทั้งสามารถเลือกแบบคุ้มครองสัมภาระ (หาย, ล่าช้า) และค่ารักษาพยาบาลด้วยเลยก็ได้ หากใครสนใจทำประกันการเดินทาง สามารถเข้าไปทำได้ตามลิงค์นี้ https://www.frank.co.th/ประกันการเดินทาง

 

 

ก่อนจะเข้าเรื่องขอ note ไว้ก่อนว่าเรากำลังพูดถึงทวีปยุโรปโดยรวมทั้งทวีปแน่นอนว่า บางโซนหรือบางประเทศจะต้องร้อนหรือหนาวแตกต่างกันไปนะครับ

 

ฤดูใบไม้ผลิ Spring

Photo from pixabay.com/es/photos/espa%C3%B1a-c%C3%B3rdoba-europa-antigua-2027611/ [CC0.0]

Photo from www.goodfreephotos.com/netherlands/other/garden-of-europe-in-lisse-netherlands.jpg.php [CC0.0]

ช่วงเดือน : มีนาคม-พฤษภาคม

ช่วงแห่งสีสันของดอกไม้นานาพันธุ์ที่พากันออกออกชูช่อกันอวดนักท่องเที่ยวกันอย่างเต็มเหนี่ยว แถมอากาศยังกำลังดีไม่หนาวหรือไม่ร้อนเกินไป อากาศสูงสุดก็แค่ยี่สิบกว่าองศานิดๆเท่านั้นเอง ยิ่งประเทศที่เน้นเรื่องธรรมชาติและดอกไม้จะพากันจัดงานเทศกาลดอกไม้กันเป็นแถบๆ และบรรยากาศการท่องเที่ยวตามสวนดอกไม้หรือสวนพฤกษชาติ คึกคักมากๆ หากก็ไม่ได้แน่นขนาดไฮซีซั่น เรียกว่าเป็นช่วงเวลาตักตวงความงดงามของเหล่าดอกไม้ทั้งหลาย เนื่องจากหลายๆที่จะเปิดให้ชมเฉพาะฤดูนี้เท่านั้น ใครที่สายชิลไม่ชอบอากาศร้อนแต่ก็ไม่อยากหนาวเกิน รับรองว่าถ้าได้มาเพลินแน่ๆล่ะครับ

 

 

ฤดูร้อน Summer

Photo by Pedro Szekely from commons.wikimedia.org/wiki/File:Santorini,_Greece_(38051518795).jpg [CCSA2.0]

Photo by Andyblind from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lavender_field.jpg [CCSA2.0]

ช่วงเดือน : มิถุนายน –สิงหาคม

หลายๆคนอาจจะคิดว่าอยู่เมืองไทยที่ร้อนกันเกือบตลอดทั้งปีแล้วยังจะไปเที่ยวฤดูร้อนนี่จะดีเหรอ บอกเลยว่าคนแถบยุโรปนี่ฤดูร้อนสำหรับเค้าถือว่าเป็นไฮซีซั่นทีเดียวนะครับ เนื่องจากบ้านเค้าหนาวกันจริงๆจังหาอากาศที่ไม่ต้องมาหนาวนี่ยากสุดๆ บรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคักแบบสุดๆ ไปที่ไหนๆก็เจอนักท่องเที่ยวกันตลอดทาง ยิ่งเมืองตากอากาศติดทะเลสาวๆหนุ่มเรียงรายกันมาอาบแอบบ่มผิวหรือทำกิจกรรมทางน้ำกันแน่นหาด ถึงแม้ว่าจะบอกว่าฤดูร้อนก็จริงหากก็ไม่ร้อนตับแตกเท่าบ้านเรานะเออ อย่างมากปกติก็ไม่เกินสามสิบองศา แถมยังสามารถเที่ยวช่วงกลางวันได้ยาวนานกว่าฤดูอื่นๆและปกติสถานที่เที่ยวก็ปิดช้ากว่าด้วย ที่สำคัญฟ้าโปร่งใสๆถ่ายรูปสวยมาก รับรองว่าอย่างแจ่มมีเมมเต็มกันไปข้างนึง

 

 

ฤดูใบไม้ร่วง Autumn

Photo from goodfreephotos.com/switzerland/other-switzerland/autumn-at-lower-engadin-switzerland.jpg.php [CC0.0]

Photo from .needpix.com/photo/962581/chatsworth-autumn-bridge-colour-leaves-orange-seasons-derbyshire-england [CC0.0]

ช่วงเดือน : กันยายน – พฤศจิกายน

อยากเย็นแต่ไม่ถึงกับหนาวสุดขั้วพร้อมชมใบไม้แดงงามๆมาทางนี้ครับ ฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นอีกหนึ่งฤดูที่บ้านเราไม่มีแต่แถบยุโรปเค้ามาเต็ม ไม่ว่าจะทั้งอากาศหลักสิบกว่าๆจนถึงบางพื้นที่ที่แถบเหนือๆแวดล้อมด้วยภูเขาหน่อยก็จะถึงเลขตัวเดียว อีกทั้งสีสันของใบไม้ที่สีแดงสลับเหลืองแซมๆสีทองคิดดูว่าถ้าล้อมรอบปราสาทโบราณๆนี่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายอย่างไรอย่างนั้น ถ้าชอบไวน์ช่วงนี้ยังสามารถดื่มด่ำกับเทศกาลไวน์ตามเมืองดังๆของฝรั่งเศสได้อีกด้วย เพียงแต่เวลาไปเที่ยวเช็คเวลาเปิดปิดนิดนึง เนื่องจากส่วนมากก็จะมีเวลาปิดที่เร็วกว่าปกติอยู่นั่นเอง

 

 

ฤดูหนาว Winter

Photo by David Gubler from commons.wikimedia.org/wiki/File:Berninabahn_zwischen_Lagalb_und_Ospizio_Bernina_im_Winter.jpg [CCSA3.0]

Photo from pixabay.com/es/photos/castillo-invierno-la-naturaleza-773492/ [CC0.0]

ช่วงเดือน : ธันวาคม – กุมภาพันธ์

อากาศหนาวที่เราชาวไทยล้วนอยากสัมผัสกันแบบเต็มๆ สำหรับคนชอบอากาศหนาวสะใจ สนุกกับกิจกรรมอย่างสกี รวมทั้งอยากจัดเต็มเสื้อผ้าอุปกรณ์กันหนาวแบบที่ใส่ในไทยไม่น่าได้ มาช่วงนี้ตอบโจทย์มากๆครับ เพราะอากาศแถบนี้เค้าหนาวกันไม่เกรงใจใครมากๆ บางที่หนาวหนักก็ติดลบหลักสิบกันไปเลย แต่สิ่งที่เราจะได้เห็นก็แสนคุ้มค่ากับวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวๆกลายเป็นภาพที่สวยแบบที่เห็นได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น นักท่องเที่ยวก็ไม่ค่อยเยอะ ราคาตั๋ว ที่พักก็ถูก นั่นก็เพราะถือว่าเป็นช่วงโลว์ซีซั่นในการท่องเที่ยวกัน แต่ก็จะคึกคักตรงช่วงเดือนธันวาคมที่จะมีเทศกาลคริสต์มาส อันนี้ทั้งสวยจากการประดับประไฟอย่างจัดเต็ม ยิ่งเยอรมันที่เป็นเมืองต้นตำหรับยิ่งสุดจริง หรือจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่มีเทศกาลแห่งความรักก็นับว่าอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความอบอุ่นและขนมแสนหวาน เรียกได้ว่าแม้จะหนาว หลายๆสถานที่ท่องเที่ยวก็ปิดเร็ว แต่บอกเลยว่ามาแล้วมีมนต์ขลังไม่แพ้ช่วงไหนๆเชียวครับ