แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล


ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล ไทยวน สระบุรี เป็นตลาดน้ำโบราณสไตล์ไท-ยวน แหล่งท่องเที่ยวประเภท หาซื้อของกิน ช็อปปิ้งสินค้า ริมแม่น้ำ ที่ชวนคุณไปสัมผัส มีความเหมือนและแตกต่างจากตลาดน้ำที่อื่นๆ อยู่บ้างในละแวดใกล้เคียงกัน เพราะนี่เป็นชุมชนไทยวน

ป้ายต้อนรับที่ทำด้วยไม้แขวนไว้ใต้ซุ้มประตู ลายสลักริมชายคาแบบเรือนในภาคเหนือ เขียนว่า “เจินแอ่วกาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นต๋าน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี” คำว่า แอ่ว ที่แปลว่า เที่ยว คำว่า กาด ที่แปลว่า ตลาด นั้น เป็นคำเมืองของชาวเหนือ ถ้าไม่รู้ประวัติอาจเกิดคำถามว่า ทำไมที่นี่จึงใช้คำพูดสำเนียงคำเมือง ทั้งที่อยู่สระบุรี ไม่ใช่แถวภาคเหนือของประเทศไทย

สาเหตุที่คนในชุมชนแห่งนี้พูดคำเมือง ก็เนื่องมาจากคนในชุมชนมีต้นกำเนิดมาจากไทยวนที่อพยพมาจากเชียงแสน เชียงราย เป็นเวลากว่า 200 ปี คือตั้งแต่ยุคต้นรัตนโกสินทร์นั่นเอง และแม้จะผ่านกาลเวลามาขนาดนั้น แต่ชาวบ้านที่นี่ก็ยังรักษาความเป็นไทยวนได้อย่างดี การไปเที่ยวที่นี่จึงยังได้สัมผัสกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ อาหาร การแต่งกาย วิถีชีวิตแบบไทยวนอยู่ และก็ทำให้ที่นี่ ไม่ได้ชื่อเป็นทางการว่า “ตลาดน้ำ” แต่มีสำเนียงคำเมืองติดมาว่า “ตลาดต้าน้ำ” ก็น่าจะพอเทียบสำเนียงได้ว่าคือ ตลาดท่าน้ำนั่นเอง   ก็คือสำเนียงคำเมือง ที่หมายถึง “ท่าน้ำ” นั่นเอง

สำหรับคนชอบท่องเที่ยวเชิงวิถีชาวบ้าน วัฒนธรรมท้องถิ่นน่าจะชอบที่นี่ เพราะตั้งแต่ร้านค้าที่ปลูกเป็นแบบซุ้มหลังคาจากเรียงเป็นแถว ก็น่าจะชอบตั้งแต่ยังไม่ผ่านทางเข้าไป ตัวแม่ค้าที่มาขายของก็แต่งตัวผ้าพื้นเมืองตัดเย็บสไตล์พื้นเมืองไทยวนสีสดใส นุ่งผ้าซิ่น ให้เกียรติผู้ไปเยือนว่าอยากสัมผัสความเป็นไทยวน ส่วนอื่นก็อยู่ที่จะเน้นด้านไหนเป็นพิเศษ

กินลม ชมวิว นั่งท่าน้ำชมวิว ที่นี่มีบริการที่นั่งสำหรับคนอยากนั่งรับประทานไปด้วย โป๊ะที่ยื่นออกไปในน้ำ น่านั่ง แต่คนอยากนั่งเยอะกว่าที่นั่ง กินไปชมวิวไปด้วย

นั่งเรือชมธรรมชาติสองฟากฝั่งลำน้ำป่าสัก มีบริการเช่นกัน สำหรับคนอยากเห็นวิถีชาวบ้านแถวนี้ เพราะไหนๆ ก็ได้ไปถึงแล้ว

ชมการแสดงพื้นเมือง มีการฟ้อนรำแบบล้านนาให้ชมกันในช่วง 12.00 น. แค่ชมการฟ้อนก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นแขกบ้านแขกเมืองแล้ว ส่วนรายการพิเศษอื่นๆ อาจมีต้องติดตามในหน้าเฟซบุ๊คของตลาด

ซื้อของสด ผักพื้นเมือง สดๆ ที่มีแม่ค้านำมาขาย ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจให้กับชาวบ้าน

หาของอร่อยกิน ไปถึงที่นี่แล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ ผัดหมี่แจ๊ะ แจ๊ะที่แปลว่าแฉะนั่นแหละ เป็นการผัดหมี่ตามวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนที่นี่ หรือจะเรียกว่า ผัดหมี่ไทยวน ก็เหมือนกัน ความน่าสนใจมีตั้งแต่ไปดูเครื่องปรุง ดูวิธีผัดเลยทีเดียว น่าสนใจมากแค่ไหน ก็แค่เคยมีรายการทีวีไปถ่ายทำเพื่อออกรายการนั่นแหละ

นอกจากนั้นยังมีของกินที่ค่อนข้างจะหากินยากแล้ว เพราะไม่ค่อยมีใครทำ นั่นก็คือ ขนมกงแบบโบราณ ทอดมันโบราณ นอกนั้นก็เป็นของกินเล่นที่พบในตลาดน้ำทั่วๆ ไป ไปเดิน ไปชม ไปกินให้อิ่ม ชอบร้านไหน แวะร้านนั้น ตามประสาคนชอบเดินตลาดน้ำคงพอจะนึกภาพออก แนะนำกุยช่ายที่นี่อร่อย แป้งบางจนเห็นไส้ชัดเจน รูปร่างเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

รวมๆ แล้ว อาหารไม่แพง ค่อนข้างถูกด้วยซ้ำ

ซื้อสินค้าฝีมือชาวบ้านติดไม้ติดมือเป็นของที่ระลึกว่าเคยมาเที่ยว “ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล” แล้ว มีทั้งงานจักสาน งานผ้าซึ่งเป็นผ้าทอมือ หาไม่ได้ง่ายๆ ถ้าขับรถไปเอง อาจได้ของชิ้นใหญ่หน่อย เช่น เก้าอี้ กระจาด ตะกร้า กระบุง

จบจากตลาดต้าน้ำฯ แล้วยังมีที่เที่ยวต่อใกล้ๆ อีก ถ้าได้แวะสระบุรี ลองไปชม ไปชิมกัน

ที่ตั้ง

ตำบล ต้นตาล อำเภอ เสาไห้ สระบุรี 18160


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้า
มีค่าจอดรถที่เอกชน 20 บาท แต่ถ้าจอดในวัดต้นตาลจอดฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ 8.00 - 16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ขับไปตามเส้นทางถนนพหลโยธิน ทางหลวงหมายเลข 1 ขับไปเรื่อยๆ แล้วใช้ถนนเลี่ยงเมือง ไม่ต้องเข้าตัวเมือง เลยสี่แยกไฟแดงไปแล้วให้เลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข 3325 ขับตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรครึ่ง ก็ถึงตลาดต้าน้ำฯ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ปกติคิวรถตู้ที่ไปสระบุรี มีไปได้ทุกอำเภออยู่แล้ว รถทัวร์ก็เช่นเดียวกัน แต่เมื่อไปถึงแล้วต้องไปต่อรถภายในอำเภออีก

แผนที่ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.551788, 100.880150
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก