แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์แห่งชาติบ้านเก่า


พิพิธภัณท์แห่งชาติบ้านเก่า เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงทั้งภาพถ่าย และข้าวของเครื่องใช้ที่ปรากฏมีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังคงเหลืออยู่ นี่คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ควรอนุรักษ์เอาไว้

ตามประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแห่งนี้  ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508  ห่างจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 หลายสิบปีอยู่เหมือนกัน จุดเริ่มต้นจากนักโบราณคดีที่ชื่อ ดร.เอชอาร์ แวน เฮเกอเร็น (H.R.VanHeekerren)  ซึ่งเป็นหนึ่งในเชลยศึกชาวฮอลันดา ที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะ ด้วยความเป็นนักโบราณคดีเมื่อพบกับพวกเครื่องมือหินกะเทาะและขวานหินขัด ขณะที่ทำงานก็มีความสนใจ พอสงครามยุติ เขาก็นำอุปกรณ์ที่พบเหล่านี้กลับสหรัฐไปด้วย เพื่อศึกษา ที่สุดแล้วก็กลับมาขุดค้นแหล่งโบราณคดีที่บ้านเก่านี้อีกครั้งในช่วง พ.ศ.2499 และ 2503-2505 นับเป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี กว่าจะรวบรวมข้าวของได้จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะที่ดินของ  ลือ-นายบาง เหลืองแดง บริเวณริมแม่น้ำแควน้อย ทั้งนี้ การขุดค้นดังกล่าว เป็นความร่วมมือทางโบราณคดีระหว่างไทย-เดนมาร์ก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร ภายในจัดแสดงเป็นห้องๆ จำนวน 6 ห้อง

ห้องที่ 1 เป็นห้องแสดงภาพเกี่ยวกับประวัติเมืองกาญจนบุรี โดยภาพรวม ให้เห็นทั้งธรรมชาติ โบราณสถานต่างๆ

ห้องที่ 2 จัดแสดงแหล่งโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จากหลายแหล่งที่ขุดพบ ภาชนะดินเผาสามขา ภาชนะทรงคนโท ทรงพาน ที่ใช้ในสมัยก่อน เครื่องมือหินกะเทาะ รวมถึงโครงกระดูกสมัยก่อนประวัติศาสตร์

ห้องที่ 3 จัดแสดงโลงศพไม้ ซึ่งมีความแตกต่างจากโลงในปัจจุบัน เป็นลักษณะไม้ท่อนขนาดใหญ่ที่สกัดหรือเรียกว่าขุดเนื้อไม้ตรงกลางออก ให้มีที่ว่างตรงกลาง ของพวกนี้ขุดพบที่ถ้ำเพิงผา บริเวณริมแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่

ห้องที่ 4 จัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดได้ ทั้งยุคหิน ยุคโลหะ จากหลายแหล่งโบราณคดีของกาญจนบุรี

ห้องที่ 5 จำลองสังคมเกษตรกรรม และอดีตที่ยังมีการล่าสัตว์ การดำรงชีวิตในป่า ของเก่าๆ ที่ขุดพบ

ห้องที่ 6 จัดแสดงโบราณสถาน โบราณวัตถุ เพื่อเก็บเรื่องราวเป็นหลักฐาน จึงเห็นการบูรณะปราสาทเมืองสิงห์ โบราณวัตถุพวกภาชนะดินเผา แท่นหินบดยา รูปเคารพตามความเชื่อต่างๆ

สำหรับคนที่ชอบศึกษาดูของเก่า ชอบเรียนรู้ไม่เฉพาะสิ่งที่เห็นเฉพาะหน้า ทั้งของจริงและภาพถ่าย พิพิธภัณฑ์ของเก่ายังมีเรื่องราวให้สืบค้นถึงประวัติศาสตร์ อดีต ทั้งชีวิตผู้คน ความเป็นอยู่ เบื้องหลังสิ่งนั้น การไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานจึงจะสนุกที่ได้ชมและทบทวนเรื่องราวข้างหลังภาพ เพราะไม่ใช่แค่หม้อดินเก่าๆ ภาพคนถอดเสื้อ บ้านหลังคาจาก หรือของที่เก็บในตู้กระจกอย่างระมัดระวังเท่านั้น

ที่ตั้ง

ริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท 

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดวันพุธถึงอาทิตย์  09.00 - 16.00 น. 
วันปิดทำการ: หยุดวันจันทร์ อังคาร

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ถนนหมายเลข 338 เข้าสู่เส้นนครชัยศรี จ.นครปฐม เลี้ยวขวาที่ทางแยกแสงชูโต ถนนหมายเลข 323 ขับไปเรื่อยๆ จนถึงเลี้ยวขวาเข้าถนนเส้น 367 ถึงทางแยกแก่งเสี้ยน ขับต่อไปจนไปเข้าถนน 3229 แล้วไปเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน 3455 อีกครั้ง ก็จะถึงจุดหมายปลายทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ มีทั้งรถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ เป้าหมายที่ตัวเมืองก่อน แล้วจึงต่อรถประจำทาง หรือเหมารถไปที่พิพิธภัณฑ์ซึ่งไม่ยากเพราะอยู่ในเขตตัวเมือง

แผนที่พิพิธภัณท์แห่งชาติบ้านเก่า และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 13.981056, 99.299411
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก