แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แบบนี้ก็มีด้วย! 8 เรื่องเจ๋งๆที่หาได้เฉพาะในกรุงลอนดอนเท่านั้น 2567


กรุงลอนดอน(London) เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เป็นเมืองที่มีอะไรสุดยอดหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งอาหารการกิน แต่รู้หรือไม่ว่า ลอนดอนยังมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่น่าทึ่งอีกเยอะ โดยเฉพาะสิ่งที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า “Treasure” หรือสิ่งสุดเจ๋งที่ต้องห้ามพลาดในกรุงลอนดอน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

▌1. สถานีตำรวจที่เล็กที่สุดในประเทศอังกฤษ

Photo by Matt Brown from flickr.com/photos/londonmatt/20933529901 [CC by-sa 4.0]

สถานที่ที่มีลักษณะคล้ายกับตู้ไปรษณีย์ในสมัยก่อนของบ้านเรานี้ เป็นสถานีตำรวจที่เล็กที่สุดในลอนดอนและในประเทศอังกฤษ ที่มีไว้เพื่อควบคุมและป้องกันอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ Trafalgar Square และถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ถูกใช้งานในฐานะสถานีตำรวจจริงๆ แต่ก็ยังคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งที่จะไปชมเมื่อคุณไปเที่ยวบริเวณนั้น ๆ

วิธีการเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Charing Cross แล้วเดินต่อไปที่ Trafalgar Square

 

 

 

▌2. กำแพงธรรมดา กับจมูกประหลาดทั้ง 7

Photo by Barcex from commons.wikimedia.org/wiki/File:London_-_Admiralty_Arch_nose_-_140811_115649.jpg [CC by-sa 4.0]

กำแพงธรรมดาๆ ในเขต Soho กลายเป็นกำแพงที่ไม่ธรรมดา เมื่อมีจมูกมนุษย์ 7 ชิ้นงอกออกมา โดยผลงานนี้เป็นของศิลปินที่ชื่อ Rick Buckley ที่ต้องการสร้างสิ่งที่น่าสนใจบางอย่างขึ้นมา ซึ่งมันก็เป็นผลสำเร็จ เพราะสถานที่แห่งนี้กลายเป็น Trasure Hunt สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนลอนดอน

วิธีการเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Soho

 

 

 

▌3. เครื่องกดเงินสดที่ใช้ภาษาแสลง

Photo by Cory Doctorow from flickr.com/photos/doctorow/12254852714 [CC by-sa 4.0]

Cockney rhyming slang เป็นภาษาแสลง หรือภาษาลับที่ใช้กันในกรุงลอนดอน (เป็นการใช้คำเรียกแทนเป้าหมาย เหมือนที่เราใช้คำว่า ลำไย แทนรำคาญ เป็นต้น) ดูเหมือนจะไม่ได้มีอะไรพิเศษเท่าไร ถ้าเราไม่ได้เลือกที่จะกดเงินกับเครื่องนี้เป็นภาษา Cockney และเมื่อคุณกดเข้าไปแล้ว มหกรรมความฮาก็จะเกิดขึ้นถ้าคุณไม่รู้ความหมายของคำเหล่านี้ สุดท้ายแล้วการกดเงินของคุณอาจจะทำได้มากที่สุดเพียงแค่การเช็คยอดเงินในบัญชีเท่านั้น

วิธีการเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Bethnal Green แล้วเดินมาที่ Commercial Road & Roman Road

 

 

 

▌4. หน้าต่างที่บิดเบี้ยวในโบสถ์ St. Martin’s

Photo by David Hawgood from commons.wikimedia.org/wiki/File:New_East_window_of_St_Martin%27s_in_the_Fields_-_geograph.org.uk_-_1072810.jpg [CC by-sa 4.0]

มีเหตุผลมากมายที่เหล่านักท่องเที่ยวสมควรจะมาเที่ยวชมโบสถ์ St. Martin’s กันสักครั้ง โดยเฉพาะการจัดแสดงคอนเสิร์ตฟรีที่มักจะจัดขึ้นบ่อย ๆ ในช่วงพักเที่ยง แต่ยังมีสิ่งที่พีคกว่านั้น ก็คือกระจกภายในโบสถ์ที่ดูเหมือนจะบิดเบี้ยวผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งก็ถือเป็นสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ

วิธีการเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Charing Cross แล้วเดินต่อไปที่ Trafalgar Square

 

 

 

▌5. ปั๊มน้ำของจอห์น สโนว์

Photo by Justinc from commons.wikimedia.org/wiki/File:John_Snow_memorial_and_pub.jpg [CC by-sa 4.0]

ไม่ได้หมายถึงจอห์น สโนว์ ในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Game of Thrones แต่อย่างใด เพราะจอห์น สโนว์คนนี้เป็นแพทย์ที่เป็นผู้ก่อตั้งสาขา Epidemiology และเป็นผู้อุทิศชีวิตให้กับระบบน้ำในกรุงลอนดอน และปั๊มน้ำนี้ก็ถูกใช้แทนการระลึกถึงเขานั่นเอง

วิธีการเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Oxford Circus Underground แล้วเดินต่อไปที่ Broadwick Street

 

 

 

▌6. ถ้ำใจกลางกรุงลอนดอน Chislehurst Caves

Photo by Christine Matthews from geograph.org.uk/photo/3436187 [CC by 0.0]

ลอนดอนก็มีถ้ำให้ดูเหมือนกันนะ และถ้ำแห่งนี้ก็ถือเป็นสถานที่ลับสุดยอดในใจกลางกรุงลอนดอนที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องของการสำรวจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นสถานที่ที่ใช้ในการจัดคอนเสิร์ตของวงดนตรีสุดโด่งดังรุ่นเก๋าแห่งอังกฤษอย่าง The Rolling Stones และ Led Zeppelin มาแล้ว ใครที่สงสัยว่าถ้ำนี้มีอะไรดีก็ต้องลองมาดูกันเลย

วิธีการเดินทาง : รถไฟ DLR มาลงที่สถานี Chislehurst

 

 

 

▌7. รถบัสโดยสารประจำทางแบบ 2 ชั้น

Photo from maxpixel.net/Downtown-Street-Scene-Red-Bus-London-Junction-2928889 [CC by 0.0]

เป็นสิ่งที่เรียกว่าเจ๋งสุดๆ ไปเลยในกรุงลอนดอนที่ใครๆ ก็อยากสัมผัส และต้นแบบของรถบัสประจำทาง 2 ชั้นนี้ ก็ถูกนำไปทำเป็นต้นแบบของ “รถเมล์อัศวินราตรี” ในภาพยนตร์พ่อมดน้อย Harry Potter กันอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะของฝากติดไม่ติดมือประจำกรุงลอนดอนที่นักท่องเที่ยวชอบซื้อกัน ก็คือโมเดล พวงกุญแจ แม่เหล็กรูปรถบัสนี่เอง สามารถพบเห็นได้ทั่วในกรุงลอนดอน มีค่าโดยสารในการนั่ง 2.30 ปอนด์ หากใช้บัตร Oyster ลดอีก 1 ปอนด์

 

 

 

▌8. ตลาด Leadenhall Market 

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Leadenhall_Market_In_London_-_Feb_2006_rotated.jpg [CC by-sa 2.0]

Leadenhall Market เป็นตลาดที่มีลักษณะเป็นแบบ Arcade ที่มีหลังคาคลุมปิด ในลอนดอนตั้งอยู่บนถนน Gracechurch มีอาหารสดขายเป็นจำนวนมาก ขายดอกไม้ เป็นตลาดที่เป็นศูนย์กลางของลอนดอน นอกจากนี้ยังมีร้านค้าปลีกหลายแห่งในตลาด เช่น ร้านขายเสื้อผ้าและร้านขายของที่ระลึก

 

 

ถ้าหากได้ไปลอนดอน ก็ลองไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้กันดูสักครั้งนอกเหนือไปจากทริปเที่ยวของคุณ แล้วคุณจะรู้ว่า ลอนดอนเป็นเมืองที่น่าทึ่งแบบไม่มีใครเหมือนจริง ๆ