แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

7 ที่เที่ยว แลนด์มาร์คของ สปป.ลาวที่น่าไปเยือน 2567

7-ที่เที่ยวแลนด์มาร์คของลาวที่น่าไปเยือน

ประเทศลาวเป็นเมืองแห่งอารายธรรมที่สืบสานประเพณีดั้งเดิมมาแต่โบราณ บทความนี้จะแนะนำถึงสถานที่น่าไปเยือนหากได้ไปประเทศลาวนะคะ มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง

หลวงพระบาง

หลวงพระบาง

1. หลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่ใครๆที่ได้ไปมาแล้วก็ประทับใจไม่รู้ลืม ด้วยมนต์เสน่ห์ของชาวลาว ขนบธรรมเนียมประเพณีแต่ดั้งเดิมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบัน และในอดีตหลวงพระบางเป็นราชธานีเก่าแก่แห่งอาณาจักรล้านช้าง ซึ่งมีชื่อเดิมคือ ‘’เมืองเชียงทอง’’อยู่ริมแม่น้ำโขง มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมายและอาคารเก่าๆในยุคอาณานิคมก็ยังคงมีอยู่ตามเขตจังหวัดต่างๆและด้วยมนต์ขลังของอารายธรรม ประเพณีเก่าๆ ที่ชาวลาวยังคงสืบสานต่อจนปัจจุบัน จึงถูกยกให้เป็น เมืองมรดกโลก จากยูเนสโก ความสงบของบ้านเมืองรอยยิ้มที่สดใสจริงใจของชาวลาว เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายๆคนอยากกลับไปเยือนอีกครั้ง.

 

วังเวียง

วังเวียง

2. วังเวียง (Vang Vieng) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องได้ไปเยือนซักครั้ง เมืองวังเวียงเป็นเมืองเล็กๆติดแม่น้ำซอง ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โอบกอดไปด้วยภูเขาและแม่น้ำที่ใสเย็น อากาศที่นี่บริสุทธิ์มากๆ จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงใหลและอยากไปสัมผัสกับโอโซนที่บริสุทธิ์บวกกับทัศนียภาพที่งดงาม ทำให้วังเวียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกหนึ่งที่ ที่ต้องไปเยือนเมื่อไปลาวค่ะ ที่นี่เขามีกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ให้ได้ผจญภัยกันอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ปีนเขา ชมถ้ำ ลอดห่วงยางเล่นบนแม่น้ำซอง เดินทางไกลชมป่าฯ รับรองสนุกประทับใจแน่นอนค่ะ

 

สี่พันดอน

สี่พันดอน

3. สีพันดอน ดินแดนต้องมนต์แห่งลาวใต้ เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของประเทศลาว สี่พันดอนเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปกันค่ะ เพราะความเรียบง่ายและเงียบสงบของชาวบ้าน และความสวยงามของธรรมชาติ จึงเหมาะแก่การหลีกหนีความวุ่นวายของเมืองกรุงไปสัมผัสกับวิถีชีวิตเดิมๆที่สงบกันบ้างก็ดีนะคะ สี่พันดอนในภาษาลาวแปลว่า สี่พันเกาะค่ะ ที่นี่ยังมี ดอนคอน ดอนเดด น้ำตกหลีผี เป็นน้ำตกที่สวยมากๆ สายน้ำที่ไหลกระทบโขดหินด้วยความแรงจึงเกิดเป็นละอองน้ำสีขาว สวยพลิ้วมากๆค่ะ

 

ปราสาทวัดพู

ปราสาทวัดพู

4. ปราสาทวัดพู เป็นอีกสถานที่เที่ยวในประเทศลาวที่น่าไปเยือน เพราะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่หาดูได้ยากของลาวใต้ และเป็นโบราณสถานในประเทศลาว ที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว ปราสาทวัดพูตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือที่เรียกว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองจำปาสัก 6 กิโลเมตร ลักษณะของปราสาทเป็นเทวะสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาริสร้างในราวพุทธศักราชที่ 12 ในสมัยของ พระเจ้ามเหนทรวรมัน ซึ่งเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด

 

ถ้ำติ่งลุ่มติ่งเทิ่ง

ถ้ำติ่งลุ่มติ่งเทิ่ง

5. ถ้ำติงลุ่มติ่งเทิ่ง จะอยู่ในเขตหลวงพระบางริมแม่น้ำโขง ตรงข้ามบ้านปากอู่ ห่างจากหลวงพระบาง 30 กิโลเมตร จะมีสองถ้ำ คือ ถ้ำติ่งลุ่มและถ้ำติ่งเทิ่ง ภายในถ้ำจะมีหินย้อยที่เกิดจากธรรมชาติ ความสูง 60 เมตรจากพื้นน้ำ มีรูปปั้นพระพุทธรูปที่แกะสลักทำจากไม้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นพระยืน มีทั้งปางประทานพรและปางห้ามญาติ ในอดีตโบราณเป็นที่สักการะบวงสรวงวิญญาณ ผีฟ้าผีแถน และเทวดาผาติ่ง

 

พระธาตุหลวง

พระธาตุหลวง

6. พระธาตุหลวง เป็นสถานที่กราบไหว้พระธาตุหลวง หรือที่ชาวลาวเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘’พระเจดีย์โลกะจุฬามณี’’ ซึ่งถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของนครหลวงเวียงจันทน์และถือเป็นที่รวมใจของประชาชนชาวลาวมากๆ เป็นพระธาตุที่ใหญ่และมีความสวยงามที่สุด องค์พระธาตุจะมีสีเหลืองอร่ามดั่งทอง เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและในแต่ละปี จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุหลวงอย่างยิ่งใหญ่ในระดับชาติในคืนวันเพ็ญที่ 12 ของทุกๆปีค่ะ

 

เวียงไซ

เวียงไซ

7. เวียงไซ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอีกที่หนึ่งค่ะ ที่นี่จะมีถ้ำอยู่เรียกว่า ถ้ำผู้นำ เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ที่เขียวชอุ่ม ภายในถ้ำถูกขุดเจาะและสร้างเป็นที่พักอาศัย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่น ห้องพัก ห้องรับแขก ห้องประชุม โรงเรียน โรงพยาบาล ห้องหลบภัยและโรงภาพยนตร์ฯลฯ สามารถรองรับคนได้ถึง 20,000 คน !!!! สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นสถานที่หลบภัยของแกนนำทหารคอมมิวนิสต์ เวียงไซเป็นดินแดนที่สวยงามเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ของเหล่าผู้กล้าหาญและเสียสละของคนในชาติ ธรรมชาติที่งดงามและกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ซึ่งจะยังคงมีการแสดงนิทรรศการเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเหตุการณ์ในครั้งอดีตในแง่มุมของความรักชาติและเสียสละเพื่อชาติให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาอีกด้วย.