แนะนำ 6 ขั้นตอนการวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง

แนะนำ 6 ขั้นตอนการวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง

เมื่อนึกถึงการไปเที่ยวด้วยตัวเอง หลายๆคนก็อาจะคิดว่ายุ่งยาก ต้องเตรียมตัวเยอะ กลัวว่าจะหลงทาง หรือไปเที่ยวไม่ถูก แต่จริงๆแล้วการไปเที่ยวด้วยตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด หากมีการเตรียมตัวและวางแผนไว้ล่วงหน้าให้ดีก่อนการเดินทาง แค่ 6 ขั้นตอนง่ายๆนี้ ก็ทำให้ได้แผนการเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองแล้ว

1. เริ่มจากเลือกประเทศที่อยากไปเที่ยวก่อน อาจจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน หรือจะเป็นประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าอย่างเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง สิงคโปร์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

2. หลังจากเลือกประเทศได้แล้ว ก็มาดูว่าประเทศนั้นๆมีอะไรให้ดู หรือให้ทำกันบ้าง เพื่อจะได้กำหนดวันว่าอยากไปเที่ยวประมาณกี่วัน แล้วก็ช่วงเดือนไหน หรือวันหยุดยาวช่วงเทศกาลอะไร

3. จองตั๋วเครื่องบิน แนะนำให้จองล่วงหน้านานหน่อย จะได้มีเวลาเลือก อาจจะมีโปรโมชั่นดีๆออกมา และส่วนใหญ่ยิ่งใกล้วันเดินทางตั๋วก็จะเริ่มแพง เพราะฉะนั้นถ้ารู้ก่อนเนิ่นๆว่าจะไปไหนและไปช่วงไหน พอมีตั๋วราคาถูกออกมาเราก็กดจองได้ทันที โดยสายการบินแบบโลว์คอร์ส มักจะถูกว่าสายการบินปกติ แต่ก็จะต้องมีค่าเลือกที่นั่ง ค่าโหลดกระเป๋า ค่าอาหาร เพิ่มจากราคาตั๋ว

4. หลังจากได้ตั๋วแล้วก็ควรวางแผนการเดินทางก่อน แล้วค่อยจองโรงแรม จะได้รู้ว่าคืนไหนน่าจะพักแถวไหนถึงจะสะดวก โดยอิงจากที่เที่ยวที่เราอยากจะไป จากนั้นก็ดูว่ามีอะไรอยู่ใกล้ๆกันบ้าง ก็จัดในโปรแกรมให้ไปเที่ยววันเดียวกัน จะได้ไม่เสียเวลาเดินทาง จากนั้นก็ดูวิธีการเดินทาง ร้านอาหารใกล้ๆกับที่เที่ยว หรือถ้าใครต้องการไปกินร้านดังก็ให้เผื่อเวลาในการต่อคิวไว้ด้วย

5. จองที่พัก จะคล้ายๆกับการจองเครื่องบิน ถ้าจองก่อนล่วงหน้านานห้องก็จะไม่แพง และมีโอกาสเลือกได้หลายที่เพราะห้องยังไม่เต็ม ถ้าใครเน้นที่พักราคาถูกก็ต้องเป็นแบบโฮสเทล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการนอนรวมและห้องน้ำรวม ราคาปานกลางก็จะเป็นพวก Business Hotel ซึ่งก็จะสะดวกขึ้นเพราะจะมีห้องน้ำในตัว คล้ายกับโรงแรมทั่วไป แต่อาจจะไม่มีอาหารเช้า หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องมากเท่าไหร่ และห้องพักอาจจะแคบกว่าโรงแรมทั่วไป การจองโรงแรมจากเว็บตัวแทนเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดเพราะเราสามารถดูรายละเอียดต่างๆของห้องพักรวมถึงการยืนยันเมื่อจองเสร็จแล้วเราจะได้ห้องแน่นอน เช่น การจองจากเว็บ Agoda.com

6. จะเป็นการเตรียมตัวอื่นๆตามความสนใจ เช่น การใช้งาน internet ปลั๊กไฟ การแลกเงิน น้ำดื่ม ของฝาก เป็นต้น ตามแต่ว่าเราจะสนใจรายละเอียดปลีกย่อยไหนๆเพิ่มเติม

เพียงแค่ 6 ขั้นตอนง่ายๆเท่านี้เอง ที่จริงแล้วก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่เราควรจะเตรียมตัวตั้งแต่เนินๆ แล้วก็ถ้าเราไปนานเท่าไหร่ ระยะเวลาที่ใช้ในการวางแผนรวมถึงความซับซ้อนต่างๆก็อาจจะเพิ่มขึ้น แต่ก็คิดซะว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนการเดินทางจริงก็แล้วกัน