แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

13 ภูเขาไฟน่าทึ่งที่สุดของโลก 2567


ภูเขาไฟนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรงและพลังงานอันไร้ขีดจำกัที่มนุษย์ในสมัยโบราณต่างก็เชื่อกันว่าเป็นพลังอำนาจของเทพเจ้าเท่านั้น ลองมาดูกันว่า 13 ภูเขาไฟที่น่าอัศจรรย์ของโลกจะมีอะไรกันบ้าง

 

1. ภูเขาไฟยาซูร์ – Mount Yasur, ประเทศวานูอาตู

เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ของเกาะ Tanna มีความสูง 361 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นภูเขาที่นำพาให้กัปตันเจมส์คุกเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้เมื่อครั้งเดินทางออกนอกยุโรปตั้งแต่ ศตวรรษที่ 17 เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดในโลก เพราะสามารถเดินขึ้นไปชมได้จนเกือบจะถึงปล่องภูเขาไฟที่เดือดอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังคงพ่นควัน หิน และเศษขี้เถ้าชั่วโมงละหลายครั้ง

 

2. ภูเขาไฟโบรโม่ – Mount Bromo, ประเทศอินโดนีเซีย

หนึ่งในภูเขาไฟชื่อดังที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความสูง 2329 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนนิยมเดินทางมามากที่สุดของเขตจาวา(Java) บนยอดปล่องภูเขาไฟจะยังมีการปล่อยควันจากสารซัลเฟอร์(Sulfur)ที่รอบล้อมด้วยทะเลทรายที่เกิดจากการระเบิด

 

3. ภูเขาไฟโกโตปักซี – Cotopaxi, เอกวาดอร์

ภูเขาโกโตปักซีมีความสูงเป็นอันดับสองของประเทศเอกวาดอร์ ที่ความสูงถึง 5,897 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเพียงไม่กี่ภูเขาในเขตเส้นศูนย์สูตรที่มีน้ำแข็งปกคลุมยอดเขาในโลก ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อความสูงมากกว่า 5,000 เมตรขึ้นไป เป็นยอดเขาที่มองเห็นได้ชัดเจนเมื่อมองไปที่เส้นขอบฟ้า และยังเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคุกกรุ่นอยู่ที่มีความสูงมากที่สุดในโลกด้วย เกิดระเบิดมามากกว่า 50 ครั้งตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ซึ่งมีอันตรายมากจากลูกน้ำแข็งบนยอดเขา

 

4. ภูเขาไฟกรากะตัว – Krakatoa, อินโดนีเซีย

เป็นภูเขาไฟชื่อดังอีกลูกหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่ระหว่างเกาะจาวา และสุมาตรา มีชื่อเสียงเพราะการระเบิดครั้งใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคม ปี1883 ซึ่งนับได้ว่าเป็นการระเบิดครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ ว่ากันว่าแรงเท่ากับระเบิด TNT ถึง 200 เมกกะตัน หรือเท่ากับระเบิดนิวเคลีย 13,000 ลูกที่เคยถูกทิ้งที่เมื่อฮิโรชิม่า เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ากันว่ามีเสียงดังสนั่นไปจนถึงเมือง Perth ประเทศออสเตรเลีย ที่อยู่ห่างไปถึง 3,110 กิโลเมตร การระเบิดทำให้เกิดเกาะเล็กขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นภุเขาไฟที่ยังคงระเบิดอยู่เรื่อยๆจนทำให้ขนาดของเกาะภูเขาไฟนั้นขยายใหญ่ขึ้นเฉลี่ยปีละถึง 7 เมตร

 

5. ภูเขาไฟอารีนอล – Arenal Volcano, คอสตาริก้า

เป็นภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นอยู่มากที่สุดของประเทศคอสตาริก้า ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงแซนโจเซ่(San José) เพียง 90 กิโลเมตร มีความสูง 1657 เมตรจากระดับน้ำทะเล และถือว่าเป็นภูเขาไฟที่อายุค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับลูกอื่นๆในโลกคือมีอายุยังไม่ถึง 3 พันปี ในปี 1968 เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ที่ทำลายหมู่บ้าน Tabacón จนราบ และเกิดเป็นปล่องภูเขาไฟใหม่ขึ้นมา

 

6. ภูเขาไฟเอ็ตนา – Mount Etna, อิตาลี

เป็นภูเขาไฟที่เดือดอยู่ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรป มีความสูง 3,329 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งค่าระดับความสูงนี้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเนื่องจากการระเบิดของภูเขาไฟ บางทีสูงขึ้น บางทีต่ำลง ความสูงปัจจุบันนี้ เตี้ยกว่าเมื่อปี ค.ศ. 1981 อยู่ 21 เมตร ดินที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุจากการระเบิดของภูเขาไฟนี้ เป็นแหล่งที่มาของอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ของเมือง Sicily ซึ่งมีชื่อเสียงมากเรื่องการปลูกองุ่นและกล้วยไม้ของโลก

 

7. ภูเขาไฟซากุระจิมะ – Sakurajima Volcano, ญี่ปุ่น

เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่มากที่สุดของญี่ปุ่นและเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองคาโกชิม่า(Kagoshima) โดยจะมีควันลอยอยู่ที่ปากกล่องภูเขาไฟอยู่ตลอดเวลาและมีปุทะเล็กๆน้อยๆหลายครั้งในแต่ละวัน อาณาเขตของภูเขาไฟจะประมาณ 50 กิโลเมตร สูง 1,117 เมตร

 

8. ภูเขาไฟโอซอร์โน่ – Osorno Volcano, ชิลี

เป็นภูเขาไฟที่ยังเดือดอยู่มากที่สุดของประเทศชิลี สูง 2,652 เมตร มีลักษณะที่เหมือนกับภูเขาไฟฟูจิของญี่ปุ่น ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนที่สำคัญของประเทศ รอบล้อมไปด้วยทะเลสาบหลายแห่ง เคยเกิดการระเบิดครั้งใหญ่มา 11 ครั้งตั้งแต่ปี 1575 ถึง 1869

 

9. ภูเขาไฟวิสุเวียส – Mount Vesuvius, อิตาลี

หนึ่งในภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ เพราะภูเขาไฟวิสุเวียสคือลูกที่ระเบิดขึ้นมาถล่มเมืองปอมเปอิ(Pompeii )ในยุคโรมันประมาณ 79 ปีก่อนคริสตกาล ที่ทำลายเมืองทั้งเมือง และคาดกันว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 25,000 คน หลังจากนั้นก็ยังคงมีการปะทุขึ้นอีกหลายครั้งและยังเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในยุคปัจจุบันอยู่ด้วย

 

10. ภูเขาไฟคิลาเว – Kilauea, ฮาวาย

เป็นภูเขาไฟที่ก่อให้เกิดหมู่เกาะต่างๆของเกาะฮาวาย ปัจจุบันเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่คุกรุ่นอยู่มากที่สุดลูกหนึ่งของโลก มีลักษณะที่ปล่องภูเขาไฟที่ค่อนข้างแบน และเห็นธารลาวาที่ชัดเจน เกิดการระเบิดครั้งรุนแรงมากถึง 33 ครั้งตั้งแต่ปี 1952 เป็นต้นมา

 

11. ภูเขาไฟฟูจิ – Mount Fuji, ญี่ปุ่น

ภูเขาไฟฟูจิ เป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ที่ความสูง 3,776 เมตร มีลักษณะทางกายภาพที่ดูแล้วสมมาตรสวยงาม จนกลายเป็นสัญญลักษณ์และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันถึงแม้ว่าจะยังคงเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ แต่ก็อยู่ในระดับที่มีความเสี่ยงในการปะทุต่ำที่สุด มีการปะทุครั้งล่าสุดคือเมื่อกว่า 300 ปีมาแล้ว โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาปีนภูเขาไฟฟูจิกันทุกปี ปีละมากกว่า 2 แสนคน

 

12.  ภูเขาไฟมายอน – Mayon Volcano, ฟิลิปปินส์

เป็นภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของฟิประเทศลิปปินส์ และโด่งดังไปทั่วโลก เพราะมีรูปร่างที่ของกรวยที่ว่ากันว่าสมบูรณ์และสมมาตรมากที่สุด มีความชันมากถึง 40 องศา ซึ่งมีปล่องเล็กๆอยู่ด้านบนเท่านั้น มายอน(Mayon )เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่มากกที่สุดของฟิลิปปินส์ ซึ่งเพิ่งจะผ่านการระเบิดครั้งรุนแรงที่สุดเมื่อปี ค.ศ. 1814 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,200 คน

 

13. ภูเขาไฟคิลิมันจาโร – Mount Kilimanjaro, แทนซาเนีย

ภูเขาคิริมันจาโร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดของทวีปแอฟริกา และยังเป็นภูเขาโดดๆที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาใดๆที่สูงที่สุดในโลกด้วย มีความสูง 5,892 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปัจจุบันเป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว ทำให้เป็นหนึ่งในยอดเขาที่ผู้ชื่นชอบเดินทางมาปีนกันมากมาย และถึงแม้ว่าจะอยู่ใกล้กับเส้นศุนย์สูตร แต่ด้วยความสูงมากกว่า 5000 เมตรทำให้มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่บนยอดเขาตลอดเวลา แล้วรายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าสะวันนา เป็นทัศนียภาพที่งดงามของประเทศแทนซาเนีย