แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

12 สถานีรถไฟใต้ดิน ที่อลังการงานสร้างที่สุดของทวีปยุโรป 2567


ในหลายๆประเทศของยุโรป โดยเฉพาะในเขตเมืองที่คนเยอะยิ่งกว่ามดนั้น สถานีรถไฟใต้ดินมักจะให้ความรู้ แคบ อึดอัด มืดทึบ หรือบางครั้งก็มีเศษขยะที่ส่งกลิ่นเหม็นอยู่ด้วยก็ได้ หรือสถานีรถไฟใต้ดินของไทย ที่เน้นความเรียบง่าย สะอาด เรียบร้อย ไม่มีอะไรมากหรือน้อยไปกว่านั้น แต่ก็มีอยู่หลายสถานี ที่นอกจากจะมีสะอาดเป็นระเบียบ เรียบร้อยแล้ว ยังนำความงามและงานศิลปะเข้ามาควบรวมกันไปด้วย จนผู้ที่สัญจนไปมาต่างต้องหยุดชมในความงามเหล่านั้น และในบทความนี้ เราจะนำเอา 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยงาม หรูหรา แปลกตา และยิ่งใหญ่มาให้ได้ดูกัน ใครมีโอกาสได้เดินทางไปที่ประเทศนั้นอย่าลืมแวะไปชมกันด้วยล่ะ

 

1. สถานีรถไฟใต้ดิน Toledo Metro Station, เมือง Naples, อิตาลี Italy

เป็นหนึ่งในสถานีที่มีการรีโนเวทใหม่ ภายใต้โครงการศิลปะที่ต้องการเปลี่ยนสถานีเดิมๆที่น่าเบื่อด้วยผลงานทางด้านศิลปะและสถาปัตยกรรม โดยรูปแบบใหม่ของสถานีรถไฟใต้ดินที่ทุกคนต่างก็พูดถึงกันนี้ ได้มีการใช้เฉดสีน้ำเงินมาตกแต่งตามผนัง เพดาน เสา และพื้นผิวต่างๆภายในสถานีจนดูเหมือนกับเป็นอุโมงน้ำแข็งหรือในทะเลเลย ในปี 2012 ได้รับรางวัลสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในยุโรปด้วย

 

2. สถานีรถไฟใต้ดิน Park Pobedy Station, เมือง Moscow, รัสเซีย Russia

เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่น่าสนใจมากสถานีหนึ่งของโลก มีการตกแต่งภายในหรูหรา ทั้งภาพวาดและผลงานประติมากรรมต่างๆ รวมทั้งยังเป็นสถานีที่อยู่ลึกมาเกือบ 100 เมตร ทำให้มีบันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดในุโนยุโรป เป็นระยะทาง 126 เมตร ต้องใช้เวลาถึง 3 นาทีกว่าจะสิ้นสุดระยะทาง

 

3. สถานีรถไฟใต้ดิน Rådhuset Station, เมือง Stockholm, สวีเดน Sweden

มีลักษณะคล้ายกับหลายๆสถานีรถไฟใต้ดินของเมือง Stockholm ที่ออกแบบด้วยแนวคิดของสิ่งมีชีวิต โดยปล่อยให้เห็นถึงชั้นหินที่ทำการขุดเจาะลงไป แต่ที่นี่จะดูดิบกว่าที่อื่นๆที่มักจะมีการเพ้นท์สีเป็นลวดลายต่างๆ โดยที่นี่จะเป็นสีเดียวดิบๆจนดูเหมือนกับอยู่ในถ้ำเลย

 

4. สถานีรถไฟใต้ดิน Avtovo Metro Station, เมือง St. Petersburg, รัสเซีย Russia

เป็นสถานีรถไฟใต้ดินสุดหรูหราของประเทศรัสเซีย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิดสุดโต่งของ Stalin ที่ต้องการให้เป็นเหมือนกับ พระราชวังของประชาชน ที่ตกแต่งด้วยหินอ่อนและเสาแกะสลัก พร้อมกับแชงกาเรียขนาดใหญ่ยักษ์

 

5. สถานีรถไฟใต้ดิน Szent Gellért Square, เมือง Budapest, ฮังการี Hungary

เป็สถานีรถไฟที่มีชื่อเสียงเรื่องกระเบื้องโมเสคที่วางเรียงกันเป็นรูปเกลียวคลื่นตลอดทั้ง platform ของสถานีรถไฟตั้งแต่เสา ผนัง และเพดานต่อเนื่องกันทั้งหมด

 

6. สถานีรถไฟใต้ดิน University Of Naples Subway Station, อิตาลี Italy

เป็นสถานีที่มีสีสันสดใสเหมือนกับลูกกวาด ออกแบบโดยดีไซเนอร์จาก New York ที่นำเอาศิลปะแบบ Pop Art มาใช้ตามผนัง เพดาน และบันได รวมทั้งงานประติมากรรมต่างๆที่จะช่วยให้รู้สึกสนุกสนานทุกครั้งที่เดินผ่าน

 

7. สถานีรถไฟใต้ดิน Kungstradgarden Metro Station, Stokholm, สวีเดน Sweden

เป็นสถานีรถไฟที่คงแนวคิดของความดิบเอาไว้ โดยมีการเพ้นท์ด้วยสีสันต่างๆ มาลดทอนความดิบลง นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงวัตถุโบราณที่ได้จากการขุดค้นพบในบริเวณสถานีนี้อยู่ด้วย

 

8. สถานีรถไฟใต้ดิน Olaias Station, Lisbon, โปรตุเกส Portugal

เป็นสถานีรถไฟที่ถูกเปลี่ยนจากรูปแบบสถานีเก่าแก่แบบเดิมๆโดยผสมแนวคิด Industrial กับ Pop Art ซึ่งขัดแย้งกันเอง เข้าไปจนเกิดเป็นสถานีรถไฟใหม่ที่น่าสนใจกว่าเดิมมากมาย

 

9. สถานีรถไฟใต้ดิน Kievskaya Station, เมือง Moscow, รัสเซีย Russia

อีกหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินสุดหรูของเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่ออกแบบโดยผู้ที่ชนะการประกวดการออกแบบของสถานีนี้ ตกแต่งด้วยหินอ่อนน และลายแกะสลักสีทอง พร้อมรูปที่บอกเล่าเรื่องราวของเมือง ทำจากกระเบื้องโมเสค

 

10. สถานีรถไฟใต้ดิน T-Centralen Station, Stockholm, สวีเดน Sweden

เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ตั้งอยู่ใจกลางของเมือง Stockholm ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟถึง 3 สายทำให้เป็นหนึ่งในสถานีที่มีผู้มาใช้บริการมากที่สุด โดยยังคงคอนเซ็บดุดิบของเมืองอยู่เหมือนเดิม แต่มีการทาสีน้ำเงิน เป็นรูปต่างๆเช่นใบไม้ตั้งแต่โคนเสาขึ้นไปจนถึงเพดาน เหมือนกับเป็นทุ่งหญ้าที่เปิดโลก เพื่อไม่ให้รู้สึกเหมือนกำลังอยู่ใต้ดิน

 

11. สถานีรถไฟใต้ดิน Arts Et Metiers Station, Paris, ฝรั่งเศษ France

ตั้งอยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณท์งานศิลปะและการออกแบบแห่งชาติฝรั่งเศษ ภายในสถานีตกแต่งสไตล์ Industrial Retro Museum ด้วยโลหะเงาวับ

 

12. สถานีรถไฟใต้ดิน St. Quirin Platz Station, Munich, เยอรมันนี Germany

เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่เปลี่ยนรูปแบบของสถานีใต้ดินที่ต้อง เล็ก แคบ และทึบไปโดยสิ้นเชิง เพราะสร้างเป็นโดมแก้วขนาดยักษ์ครอบทั้งสถานีเอาไว้เลย จนทำให้เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่โปร่งโล่ง และได้รับแสงแดดในเวลากลางวันด้วย